ระหว่างตั้งครรภ์ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ย่อมเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง แล้ว อาหารสำหรับแม่ท้อง ที่จำเป็นมีอะไรบ้าง? เอาเป็นว่าก่อนหน้านี้เคยตามใจปาก อยากทานอะไรก็สรรหามาได้ทันที

อาหารสำหรับแม่ท้อง

แต่ตอนนี้ต้องสะกดจิตตนเองไว้ ท่องไว้ค่ะว่าจะทานทั้งที ต้องดีและมีประโยชน์กับตนเองและลูกน้อยในครรภ์

ง่าย ๆ หากแม่ท้องยังทานอาหารตามใจปากแบบเดิม ๆ เช่น ยำรสจัด ส้มตำรสจัดสักจาน เป็นต้น ก็จะนำมาซึ่งการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ ปวดท้อง ท้องอืด แน่นท้องได้ และยังทำให้เกิดอาการท้องผูกตามมา ยิ่งหากแม่ท้องในรายที่มีระบบย่อยอาหารไม่ดีอยู่แล้ว ปัญหานี้ย่อมเกิดขึ้นได้ง่าย และแน่นอนผลกระทบที่เกิดขึ้นจะส่งตรงไปที่ลูกน้อยในครรภ์ด้วย ทานอย่างไรย่อมเป็นเช่นนั้น เลือกทานดี ร่างกายก็ดี เลือกทานไม่ดี ร่างกายก็ไม่ดี แม่ท้องจึงต้องเลือกทานของดีมีคุณค่า เพราะสารอาหารเหล่านี้ จะส่งตรงไปยังลูกน้อยในครรภ์ด้วยนั่นเอง

แล้วปริมาณอาหารที่แม่ท้องควรทานในแต่ละวันหรือ 1 วัน ควรอยู่ที่เท่าไหร่ สรุปง่าย ๆ สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่ทุกคนรู้คือ ทานให้ครบ 5 หมู่ หรือโภชนาการรวมที่แม่ท้องควรได้รับ จะอยู่ที่ประมาณ 2,300 กิโลแคลอรี ยกตัวอย่าง ทานเนื้อสัตว์  6 ช้อนคาว  ดื่มนมสด 1-2 แก้วต่อวัน ทานข้าว (แป้ง) 9 ทัพพี ทานผักใบเขียวและผักอื่น ๆ  6 ทัพพี ทานผลไม้ต่าง ๆ 6 ส่วน และน้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ ซึ่งหากแม่ท้องได้รับเพียงพอ ก็จะส่งผลดีต่อทั้งแม่และลูกน้อย

ส่วนโภชนาการแนะนำ อาหารสำหรับแม่ท้อง มีดังนี้

  1. เนื้อสัตว์ต่างๆ แม่ท้องควรทานเนื้อสัตว์อย่างเพียงพอ แต่เน้นว่าไม่ควรติดหนัง
  2. ไข่เป็ด ไข่ไก่ แม่ท้องควรทานทุกวัน วันละ 1 ฟอง เพราะจะได้รับโปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเออีกด้วย
  3. นมสด แม่ท้องดื่มทุกวันก็จะได้รับโปรตีนและมีแคลเซียม หรือในกรณีที่แม่ท้องบางคนดื่มนมสดไม่ได้ ก็สามารถเปลี่ยนมาดื่มนมถั่วเหลืองแทนได้เช่นกัน
  4. ถั่วเมล็ดแห้ง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือ เช่น เต้าหู้ โดยทานสลับกับเนื้อสัตว์
  5. ข้าวซ้อมมือหรือผลิตภัณฑ์จากแป้ง แม่ท้องทานแล้วจะได้รับวิตามินบี 1 และกากใยเพิ่มขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกลง และป้องกันการเหน็บชา
  6. ผักและผลไม้ต่างๆ แม่ท้องควรทานให้หลากหลายตามฤดูกาล โดยทานหลังอาหารทุกมื้อ เพราะจะมีวิตามินเกลือแร่ และกากใย ซึ่งจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย
  7. ไขมันหรือน้ำมัน แม่ท้องควรเลือกน้ำมันที่ทำจากพืช เพราะมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และไม่มีโคเลสเตอรอล    

 

และสิ่งสำคัญอีกหนึ่งส่วนต้องไม่ลืมด้วย นั่นคือ เรื่องของการปรุงรสอาหาร แม่ท้องต้องมีการปรับสัดส่วนลงด้วย ต้องไม่ทานอาหารเค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เผ็ดจัด และอาหารหมักดอง จะเป็นการดีที่สุดค่ะ

Sponsored

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/