อาหารแม่หลังคลอด เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน แต่คุณแม่หลังคลอดนั้นจะต้องใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารเช่นเดียวกับในช่วงขณะตั้งครรภ์ดังนั้น “อาหารแม่หลังคลอดควรกิน และควรหลีกเลี่ยง” จึงเป็นหัวใจสำคัญอย่างมาก

อาหารแม่หลังคลอด

เนื่องจากคุณแม่หลังคลอดนั้นจำเป็นต้องให้นมลูกน้อย และเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ และมีคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ให้มากที่สุดจากอาหารที่คุณแม่รับประทานและแปรเปลี่ยนออกมาเป็นน้ำนมให้กับลูก ดังนั้นการเลือกทานอาหารหลังคลอดจึงควรเป็นไปตามหลักโภชนาการ คือได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ผ่านกระบวนการปรุงที่สุกและสะอาด ควรรับประทานให้ครบทั้ง 3 มื้อ หรืออาจเพิ่มอีกมื้อหนึ่งก็ได้ เพราะคุณแม่จำเป็นต้องใช้พลังงานในการเลี้ยงลูกอีกมากจึงไม่ควรงดอาหารต่าง ๆ  การเพิ่มเมนูอาหารที่มีสรรพคุณเพิ่มน้ำนม เช่น แกงหัวปลี ปลา แกงเลียง ผัดขึ้นฉ่าย น้ำขิงอุ่น ไก่ผัดขิง รวมไปถึงการดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ ก็จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้เป็นอย่างดี

อาหารแม่หลังคลอด

เมนูอาหารคุณแม่หลังคลอดควรรับประทาน

หลังคลอดคุณแม่ต้องสูญเสียทั้งเลือด น้ำ พลังงานในการคลอดจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่ต้องกินอาหารที่ให้พลังงานและมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพร่างกายตนเอง และเตรียมความพร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกน้อยด้วยการให้น้ำนมแม่ ดังนั้นเรามีเมนูมาแนะนำเมนูตัวอย่างสำหรับคุณแม่หลังคลอดดังต่อไปนี้

 1. เมนูอาหารเช้า
  เมนูอาหารเช้านั้นควรเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย และพร้อมให้คุณประโยชน์ทางโภชนาการรวมไปถึงได้รับพลังงานที่เหมาะสม เช่น ข้าวต้มปลา เพราะสามารถย่อยได้ง่ายและให้คุณค่าสารอาหารที่ดี มีน้ำในปริมาณที่มาก ช่วยในการย่อยและดูดซึมได้ดี ลดอาการอึดอัดท้อง ช่วยกระตุ้นร่างกายได้เป็นอย่างดี
 2. เมนูอาหารกลางวัน
  เมื้อกลางวันคุณแม่สามารถทานอาหารได้ในปริมาณที่มากกว่ามืออื่น ๆ ของวันดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เช่น ข้าวสวย ซุปไก่ตุ๋น ผัดผักโขม ปลาผัดพริกไทยดำ และ ผลไม้สด อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิดเพื่อช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และช่วยในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น เช่น ขิง พริกไทย
 3. เมนูอาหารสำหรับมื้อเย็น
  มื้อเย็นคุณแม่อาจรับประทานอาหารให้น้อยกว่ามื้อกลางวันก็ได้ ตามความเหมาะสม โดยเน้นเป็นอาหาร ต้ม ย่าง นึ่ง (ควรรับประทานอาหารที่ผัดด้วยน้ำมันให้น้อยที่สุด) เช่น ข้าวสวย ไข่ผัดขิง หมูย่างซีอิ้ว แกงเลียงใบตำลึง และหัวปลี เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มน้ำนมได้ดี และควรรับประทานผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง เอนไซน์จากผลไม้จะช่วยให้การเผาผลาญมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เมนูอาหารหลังคลอดที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง

Sponsored

คุณแม่หลังคลอดควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่ต้องให้นมลูก และอาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ดังนั้นอาหารที่คุณแม่หลังคลอดควรหลีกเลี่ยงได้แก่

 • อาหารแปรรูป
  อาหารแปรรูปต่าง ๆ รวมไปถึงขนมหวาน ขนมเค้ก ซึ่งอาหารเหล่านี้มีสัดส่วนของไขมันค่อนข้างสูง ทำให้การทำงานของเอ็นไซม์ลดลง และยังไปรบกวนการสร้างไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย และยังส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพของน้ำนมแม่อีกด้วย
 • ผักบางชนิด
  นอกจากอาหารแล้วผักบางชนิดก็ไม่ควรรับประทานอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผักที่มีปริมาณของแก๊สมาก ๆ เช่น ดอกกระหล่ำ กะหล่ำปลี หากคุณแม่รับประทานเข้าไปอาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืดแน่นเฟ้อได้
 • อาหารหมักดอง
  อาหารหมักดองนั้น จะมีปริมาณของเกลือค่อนข้างสูง ซึ่งการหมักและดองนั้นจะทำให้เกิดเชื้อราบางชนิด ที่อาจส่งผลกระทบต่อลูกน้อย เช่น อาจทำให้เกิดท้องเสียได้
 • อาหารที่รสจัด
  อาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เค็มจัด หรือเปรี้ยวจัด จะแตกต่างจากอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรที่มีรสร้อน เช่น ขิง พริกไทย กะเพรา ที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงน้ำนม ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางท่านเข้าใจผิดได้ว่า ยิ่งรับประทานอาหารที่มีรสจัดจะยิ่งทำให้น้ำนมไหลดี แต่ความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ เพราะอาหารที่มีรสจัด กับอาหารที่ให้รสร้อน นั้นแตกต่างกัน ดังนั้นคุณแม่ควรระมัดระวังให้มาก เพราะการรับประทานอาหารรสจัดนั้นอาจส่งผลให้ลูกน้อยเกิดอาการปวดท้องได้
 • เครื่องดื่มบางชนิด
  เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต หากคุณแม่รับประทานเข้าไปอาจส่งผลให้ลูกน้อยที่ดื่มนมแม่นอนไม่หลับได้ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ที่อาจส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางสมองของลูกน้อยได้

คุณแม่หลังคลอดนั้นควรให้ความใส่ใจเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการที่รับประทาน เพราะอาจส่งผลกระทบในด้านต่าง ๆ ต่อลูกน้อยที่ต้องรับประทานนมแม่ เพราะอาหารที่คุณแม่รับประทานนั้นจะถูกแปรเปลี่ยนกลายมาเป็นน้ำนมเพื่อให้ลูกน้อย ซึ่งจะได้รับสารอาหารโดยตรงในน้ำนม ดังนั้นหากคุณแม่เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้คุณค่าทางสารอาหารสูง ลูกน้อยสุดรักของคุณแม่นั้นก็จะได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ไปด้วย และนอกจากนี้ยังส่งผลให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ เนื่องจากคุณแม่หลังคลอดนั้นจะมีความต้องการสารอาหารเพื่อชดเชยในช่วงที่คลอด ซึ่งก็จะเป็นผลให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีร่างกายแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัยอีกด้วย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/