ช่วงที่คุณแม่มีอาการแพ้ท้องและอาเจียนบ่อยๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่รู้สึกไม่สบายในทันทีเมื่อได้กลิ่นอาหาร แม้กระทั่งของที่ตัวเองเคยชอบ บางคนมีอาการขมเฝื่อนในปากเพราะร่างกายเปลี่ยนไปทำให้กินอาหารไม่อร่อย เรามี 5 เมนูอาหารสำหรับคนท้อง มาเอาใจคุณกันค่ะ

5 เมนูอาหาร สำหรับคนแพ้ท้อง ที่คุณแม่ทำได้ง่ายๆ และอร่อย ..

1.  เมนูข้าวต้มกุ้งสบายท้องเบาๆ รสไม่จัด เมนูข้าวต้มถือเป็นอาหารอ่อน เพราะมีน้ำเป็นส่วนผสมสูง ย่อยง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด ยิ่งถ้าเป็ฯข้าวกล้องต้มก็จะเป็นไฟเบอร์ชั้นดีให้กับแม่ท้องที่มักมีอาการท้องผูก

2. เมนูจากปลาตัวเล็กทอดกรอบ เช่น ปลาซิวทอดกรอบๆ มีเครื่องปรุงอย่างพริกไทยป่น งา น้ำปลาและแป้งทอดกรอบ กินทั้งก้างกับข้าวต้มร้อนๆ จะช่วยแก้อาการแพ้ท้องได้ และเป็นแหล่งของแคลเซียมสำหรับแม่ท้องอย่างดี ซึ่งปลาเล้กปลาน้อยมีปริมาณแคลเซียม 860 มิลลิกรัมต่อปลา 100 กรัม เชียวค่ะ

3. เมนูขนมปังโฮลวีทปิ้งหรือขนมปังกรอบ

ขนมปังโฮลวีททำจากข้าวสาลีที่ไม่ได้ขัดขาวซึ่งทำให้มีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ครบถ้วนแป้งที่นำมาทำเป็นขนมปังโฮลวีทจึงอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสารอาหารที่มีอยู่ในขนมปังโฮลวีทล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายของแม่ท้องเป็นอย่างมาก

4. เมนูผลไม้ นอกจากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะม่วง มะกอก มะดันฯ ยังมีผลไม้ที่ช่วยในการย่อยอาหารและรักษาอาการคลื่นไส้ได้คือสับปะรด และกล้วยช่วยเพิ่มปริมาณน้ำตาลในเลือดและบรรเทาอาการแพ้ท้องได้

5. เมนูเครื่องดื่ม นมถั่วเหลืองหรือน้ำตะไคร้อุ่นๆ หลังจากตื่นนอนตอนเช้า ในช่วงในช่วงที่คุณแม่มีอาการอาเจียนบ่อยๆ โดยนำตะไคร้ทั้งต้นทุบพอแตกใส่หม้อต้ม 10 นาที เติมเกลือป่น 1/3 ช้อนชา ตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาอาการไม่สบายท้องและอาการคลื่นไส้ได้

Sponsored

คุณแม่ที่แพ้ท้องควรกินอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยได้ง่าย เลือกกินอาหารที่ยังอุ่นๆ และแบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ประมาณวันละ 5-6 มื้อ ก็จะช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนได้ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง