อาหารแก้แพ้ท้อง มีอะไรบ้าง? อาการแพ้ท้อง เป็นอาการที่สามารถพบได้บ่อยในช่วงตั้งครรภ์ และเป็นอาการที่คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนมักจะเกิดความกังวลว่าจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตตามปกติหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วอาการนี้จะเกิดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ และจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเข้าไตรมาสที่ 2 แต่ก็มีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องลงได้เหมือนกัน นั่นคือการทานอาหารแก้แพ้ท้องนั่นเอง

อาหารแก้แพ้ท้อง 7 ชนิด ที่คุณแม่ควรกิน

สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดีที่สุด ก็มีทั้งหมด 7 ชนิดดังต่อไปนี้

1.น้ำเปล่า

คุณแม่บางคนอาจพบว่าตัวเองมีน้ำลายมากกว่าปกติร่วมอยู่ด้วย จึงส่งผลให้เกิดความรู้สึกอยากอาเจียนอยู่ตลอดเวลา วิธีแก้ก็คือดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ซึ่งอาจจะน้ำเปล่าเย็นหรือน้ำเปล่าที่อุณหภูมิห้องก็ได้ โดยดื่มอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้สดชื่นขึ้นและช่วยลดปริมาณน้ำลายในช่องปากได้ดีที่สุด

2.น้ำขิง

น้ำขิงคือสุดยอดเครื่องดื่มที่ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะคลื่นไส้ หรือเบื่ออาหาร หากได้จิบน้ำขิงอุ่นๆ ตลอดทั้งวันจะช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มน้ำขิงในปริมาณที่มากเกินไป เพราะขิงเป็นอาหารที่ให้ความร้อน อาจส่งผลกระทบอื่น ๆ ตามมาได้ นอกจากนี้คุณแม่ที่ให้นมบุตรก็ควรดื่มน้ำขิงเช่นกัน เพราะจะช่วยในการสร้างน้ำนมนั่นเอง

3.ขนมปังกรอบ

คุณแม่บางคนไม่สามารถทานอาหารในช่วงแพ้ท้องได้เลย บางคนอาจจะทานได้แค่โจ๊กหรือข้าวต้ม 2-3 คำเพียงเท่านั้น ยิ่งตื่นเช้ามาอาการก็จะยิ่งหนักขึ้น ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องใหญ่อยู่เนื่องจากสารอาหารอาจจะไม่เพียงพอต่อลูกในท้อง ดังนั้นลองหาซื้อขนมปังกรอบ เช่น แครกเกอร์ คุกกี้ หรือบิสกิต มาทานในช่วงเช้าหลังตื่นนอนกันดู เพราะจะช่วยเติมสารอาหารให้กับร่างกายของคุณแม่ได้ดี และช่วยลดการแพ้ท้องลงได้อีกด้วย

4.โยเกิร์ต

มีขนมปังกรอบทานในตอนเช้าแล้ว ก็ต้องมีอาหารสำหรับทานก่อนนอน และสิ่งนั้นก็คือโยเกิร์ตนั่นเอง แต่ถ้าไม่ชอบรสเปรี้ยวของโยเกิร์ต จะเลือกทานเป็นนมก่อนนอนก็ได้ โดยดื่มนมจืดหรือนมสำหรับแม่ตั้งครรภ์เป็นหลัก ทีนี้เมื่อตื่นมาตอนเช้าก็จะไม่ค่อยรู้สึกแพ้ท้องเท่าที่ควรแล้ว

5.กล้วยและสัปปะรด

Sponsored

ผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้ ถึงจะมีรสชาติที่ต่างกัน แต่ปริมาณน้ำตาลของมันกลับมีความใกล้เคียงกัน จึงช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย โดยรสเปรี้ยวอ่อน ๆ ของสัปปะรด และรสหวานหอมของกล้วย จะช่วยลดอาการพะอืดพะอมได้ดี และยังช่วยให้อิ่มท้องได้นานอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่แพ้ท้องและมักจะมีอาการคลื่นไส้อยู่ตลอดเวลา ก็ลองทานกล้วยและสับปะรดกันดู

6.สลัดผัก

การทานสลัดผักโดยการเปลี่ยนรสชาติของน้ำสลัดไปเรื่อย ๆ จะช่วยลดอาการเบื่ออาหารและอาการคลื่นไส้ได้พอสมควร นอกจากนี้ ผักยังมีไฟเบอร์ที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีอาการท้องผูกร่วมกับการแพ้ท้อง ซึ่งจะช่วยแก้อาการท้องผูกได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

7.วิตามินบี 6

ปิดท้ายกันที่อาหารเสริมที่ได้รับการวิจัยแล้วว่าช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ดี โดยไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์อย่าง วิตามินบี 6 โดยแนะนำให้ทานถ้าหากคุณแม่มีอาการแพ้ท้องที่รุนแรงจริง ๆ แบบไม่ว่าจะทำวิธีใดก็ไม่ได้ผลแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานด้วยจะดีที่สุด

คุณแม่คนไหนที่กำลังประสบปัญหาเรื่องแพ้ท้องอยู่ ลองหาอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้มารับประทาน แล้วจะรู้ว่าช่วยได้จริงๆ แต่ถ้าหากว่าทานทุกอย่างแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังมีอาการรุนแรงไม่ต่างจากเดิม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาแก้แพ้ท้องให้ จะได้ไม่มีอาการเจ็บป่วยอย่างอื่นตามมานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด