อาหารบำรุงน้ำนม ในช่วงแรกเกิด จนถึง 6 เดือน เด็กทารกกินนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะทารกจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มีภูมิต้านทานโรคสูง คุณแม่ที่ใกล้คลอด ควรรับประทานอาหารบำรุงน้ำนมเตรียมไว้ก่อนคลอดเลยจะดีมาก เพราะหลังคลอดคุณแม่จะมีน้ำนมในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของลูกทันที ซึ่งอาหารบำรุงน้ำนมที่คุณแม่ควรเลือกรับประทานมีดังนี้ค่ะ

อาหารบำรุงน้ำนม

อาหารเพิ่มน้ำนม

  • เพิ่มโปรตีนชั้นดี โดยทานเนื้อปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดดี อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และมีวิตามินต่าง ๆ อย่างเหมาะสม การที่คุณแม่รับประทานปลาแซลมอน จะช่วยบำรุงน้ำนม บำรุงเลือด และสมอง นอกจากนี้ เนื้อปลายังมีประสิทธิภาพสูงในการลดคอเลสเตอรอล และไขมันที่สะสมบริเวณผนังหลอดเลือด ช่วยชะลอการปวดบวมของกล้ามเนื้อ ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ หากคุณแม่รับประทานเป็นประจำ กรด DHA จะช่วยพัฒนาสมอง สายตา ความจำและการเรียนรู้

  • ทานผักใบเขียวสด ๆ เพิ่มวิตามิน

ผักใบเขียวทุกชนิด อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม และกรดโฟลิกสูง ช่วยเสริมน้ำนม และช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้เป็นอย่างดี ผักที่บำรุงน้ำนม ได้แก่ ผักคะน้า มีคุณสมบัติช่วยดูแลสุขภาพ มีสารเบต้าแคโรทีนซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมสูง มีวิตามิน C และธาตุเหล็กซึ่งเป็นสารสำคัญในเม็ดเลือดแดง มีส่วนช่วยปริมาณน้ำนมแม่ให้มีมากขึ้น และมีเส้นใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่าย ผักโขม เป็นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วย กรดโฟเลต แคโรทีน โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี โปรตีนและไฟเบอร์ ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย และมีธาตุเหล็กสูงที่ช่วยบำรุงเลือด ที่สำคัญช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมให้เพิ่มมากขึ้น และใบแมงลัก ที่มีธาตุเหล็กสูง มีแคลเซียมและวิตามินจำเป็น ช่วยขับลมขับเหงื่อ และช่วยทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น

  • ทานแครอทเพิ่มน้ำนม และบำรุงสายตา

ผักสีส้มที่มีแคโรทีน และคุณค่าทางอาหารสูง นั่นคือ “แครอท” ซึ่งแครอทมีส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตน้ำนม และเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น เพราะแครอทมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุนานาชนิด นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมแล้ว เมื่อคุณแม่ทานแครอททุกวัน จะช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรงขึ้น และในแครอทยังมีวิตามิน A สูงมีส่วนช่วยบำรุงสายตาให้คุณแม่สามารถมองเห็นได้ดีขึ้น

  • เพิ่มสมุนไพรไทย เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่

เมื่อคุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ ร่างกายของคุณแม่ก็จะสามารถสร้างน้ำนมที่มีคุณภาพให้กับลูกน้อยได้ ดังนั้นการรับประทานสมุนไพรไทยบ้างในบางมื้ออาหาร นอกจากคุณแม่จะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว สมุนไพรไทยยังมีส่วนช่วยบำรุงน้ำนมให้มีปริมาณที่มากขึ้น และช่วยขับให้นมไหลดีขึ้นอีกด้วย คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกควรได้รับสมุนไพรต่าง ๆ เหล่านี้ ได้แก่ ใบกะเพรามีรสเผ็ดร้อนจึงช่วยขับน้ำนมให้มีมากขึ้น กระเทียม มีสารเคมีหนึ่งที่มีชื่อว่า “อัลลิอิน (Alliin)” ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยทำให้น้ำนมคุณแม่มีมากขึ้นอีกด้วย และผักชีฝรั่ง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทดแทนการเสียธาตุเหล็ก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ต้องการให้นมลูก

  • ดื่มชาสมุนไพร หรือน้ำอุ่น ๆ เพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

การที่คุณแม่ดื่มชาสมุนไพร หรือน้ำอุ่น ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน จะช่วยให้น้ำนมเพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 2 เท่าและช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น สำหรับนมวัว คุณแม่ก็ควรเลือกรับประทานที่มีไขมันต่ำ เพื่อป้องกันไขมันสะสมมากขึ้นหลังจากลูกหย่านม การดื่มชาสมุนไพรอุ่น ๆ นอกจากจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายแล้วยังทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น ลูกสามารถดูดได้อย่างเต็มที่

Sponsored
  • ทานธัญพืช ช่วยบำรุงน้ำนม และบำรุงประสาท

ธัญพืช อุดมไปด้วย วิตามิน E โอเมก้า 3 อย่างเช่น อัลมอนด์ มีส่วนช่วยบำรุงน้ำนม และเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ให้มากขึ้น งาดำอุดมไปด้วยวิตาม B1, B2, B3, B5, B9 โพแทสเซียมช่วยบำรุงเลือด บำรุงน้ำนม แคลเซียมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธัญพืชมีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยลดความเครียด หากคุณแม่ไม่เครียดน้ำนมก็จะถูกผลิตออกมาได้ในปริมาณที่พอเหมาะ

  • ผลไม้ทานเล่น ดีต่อสุขภาพและรูปร่างของคุณแม่

ผลไม้สด ๆ ของไทยเราก็มีมากมายที่คุณแม่ให้นมควรทานเป็นประจำยามว่างค่ะ เพราะนอกจากผลไม้เหล่านั้นจะไปเสริมสร้างการผลิตน้ำนมแล้ว ยังมีวิตามินจำเป็นมากมาย เมื่อคุณแม่ทานเป็นประจำจะยิ่งช่วยให้รูปร่างของคุณแม่กลับมาสวยเหมือนเดิม เพราะผลไม้จะช่วยขจัดสารพิษตกค้าง พร้อมกับบำรุงร่างกาย แนะนำผลไม้สุกที่เหมาะสำหรับคุณแม่ให้นม นั่นคือ มะละกอสุกค่ะ ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน A, D และ K ช่วยบำรุงเลือด และขับน้ำนมให้ไหลได้ดีขึ้น

สุดยอดอาหารสำหรับคุณแม่ให้นมลูก ที่เราได้แนะนำไปนั้น คุณแม่สามารถเลือกรับประทาน สลับกันได้ค่ะ แต่ไม่ควรรับประทานอาหารชนิดเดียวกันติดต่อกับหลายวัน เพราะนอกจากร่างกายจะไม่ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนแล้ว อาจจะทำให้เกิดการสะสมของสารพิษบางชนิดที่ติดมากับอาหารเหล่านั้น ได้ ดังนั้น คุณแม่ต้องเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหลากหลายค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยที่ดูดนมของคุณแม่

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/