ในระหว่างรอคลอด เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงจะรู้สึกหิวใช่ไหม โดยเฉพาะคนที่ปากมดลูกเปิดช้า ทำให้ต้องรอคลอดนานถึงหลายชั่วโมง ซึ่งก็สร้างความกังวลให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก ว่าจะ กินอาหารระหว่างรอคลอด ได้ไหม

กินอาหารระหว่างรอคลอด

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าคุณแม่จะกินอาหารในระหว่างที่กำลังรอคลอดได้หรือเปล่า

ไขข้อข้องใจ กินอาหารระหว่างรอคลอด ได้ไหม

ระหว่างรอคลอดจะสามารถกินอาหารได้หรือไม่ จากกรณีนี้จะต้องพิจารณาหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน โดยเฉพาะวิธีการคลอดว่าคุณแม่คลอดเองหรือผ่าท้องคลอด ซึ่งก็แยกเป็นกรณีได้ดังนี้

1.กรณีคุณแม่คลอดเอง

สำหรับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถทานอาหารได้ตามปกติ เพราะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดแต่อย่างใด เพียงแต่อาหารที่เลือกทานควรจะเป็นอาหารอ่อนๆ หรืออาหารที่ย่อยง่าย เพราะหลังคลอดอาจมีปัญหาเรื่องระบบการย่อย ทำให้ย่อยยากและมีอาการท้องผูกนั่นเอง ดังนั้นการทานอาหารแบบเบาๆ ไว้ก่อน จึงสามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้ดีทีเดียว

2.กรณีคุณแม่ผ่าท้องคลอด

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าท้องคลอด แพทย์จะให้อดน้ำและอาหารก่อนผ่าท้องคลอดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งระหว่างรอและหลังคลอดนั่นเอง ดังนั้นในคุณแม่ที่ต้องผ่าท้องคลอด ไม่ควรกินอาหารระหว่างรอคลอดเด็ดขาด แม้ว่าจะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาก็ตาม

3.กรณีคุณแม่มีปัญหาสุขภาพ

สำหรับคุณแม่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีความเสี่ยง แพทย์ก็จะห้ามไม่ให้กินอาหารระหว่างรอคลอดเช่นกัน นั่นก็เพราะอาจจะเกิดอันตรายขณะกำลังคลอดได้นั่นเอง เช่น การสำลักอาหาร น้ำและของเหลวเข้าปอด เป็นต้น อย่างไรก็ตามกรณีแบบนี้มักจะพบได้น้อยมาก

ระหว่างรอคลอดกินอาหารแบบไหนดี

คุณแม่ที่กินอาหารระหว่างที่รอคลอดได้ตามปกติ ก็ใช่ว่าจะสามารถกินอาหารได้ทุกชนิดเสมอไป ทั้งนี้ก็จะต้องเลือกกินเช่นกัน โดยอาหารที่คุณแม่สามารถกินได้ในระหว่างรอคลอดได้แก่

Sponsored
  • ซุปไก่ ซุปหมูหรือซุปผัก เป็นอาหารเบาๆ ที่ทานง่าย ย่อยเร็ว และให้พลังงานแก่คุณแม่ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่มีแรงในการเบ่งคลอดลูกมากขึ้น
  • โอวัลตินร้อน เครื่องดื่มที่จะช่วยเสริมสร้างพลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่สามารถกินในระหว่างรอคลอดได้ แต่ไม่ควรกินตอนใกล้คลอดมากเกินไป
  • ข้าวต้ม การได้กินข้าวต้มอุ่นๆ สักถ้วย จะทำให้คุณแม่รู้สึกอิ่มท้องและมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น แต่จะต้องเป็นข้าวต้มที่ไม่ปรุงรสจัด คือไม่ใส่พริกลงไปนั่นเอง
  • กล้วย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่คุณแม่สามารถกินในขณะกำลังรอคลอดได้เหมือนกัน

คำแนะนำในการกินอาหารตอนรอคลอด

นอกจากการเลือกกินอาหารเบาๆ ที่เหมาะกับคุณแม่ใกล้คลอดแล้ว ก็มีคำแนะนำอื่นๆ ที่ต้องทำความเข้าใจดังนี้

1.ไม่ควรกินอาหารใดๆ เมื่อปากมดลูกเปิดหลาย ซม. แล้ว เพราะคุณแม่อาจมีปัญหาในการคลอดทำให้ต้องผ่าท้องคลอดแบบฉุกเฉินได้ ซึ่งก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้นั่นเอง

2.ควรเคี้ยวอาหารแบบช้าๆ และเคี้ยวนานขึ้น เพื่อให้อาหารย่อยง่ายกว่าเดิม โดยไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

3.กินอาหารทีละน้อย เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก และไม่อิ่มแน่นเกินไปจนอาจทำให้เกิดอาการอึดอัด แน่นท้องได้

ทีนี้ก็คงจะได้คำตอบกันแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่คลอดเองตามธรรมชาติก็สามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่หากใครที่ต้องผ่าคลอดก็คงต้องอดทนกันสักนิด เพราะต้องอดอาหารและน้ำก่อนผ่าคลอดนานถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Photos from : kluaynamthai.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/