ในระหว่างรอคลอด เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงจะรู้สึกหิวใช่ไหม โดยเฉพาะคนที่ปากมดลูกเปิดช้า ทำให้ต้องรอคลอดนานถึงหลายชั่วโมง ซึ่งก็สร้างความกังวลให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก ว่าจะ กินอาหารระหว่างรอคลอด ได้ไหม ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันว่าคุณแม่จะกินอาหารในระหว่างที่กำลังรอคลอดได้หรือเปล่า

ไขข้อข้องใจ กินอาหารระหว่างรอคลอด ได้ไหม

ระหว่างรอคลอดจะสามารถกินอาหารได้หรือไม่ จากกรณีนี้จะต้องพิจารณาหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน โดยเฉพาะวิธีการคลอดว่าคุณแม่คลอดเองหรือผ่าท้องคลอด ซึ่งก็แยกเป็นกรณีได้ดังนี้

1.กรณีคุณแม่คลอดเอง

สำหรับคุณแม่ที่คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถทานอาหารได้ตามปกติ เพราะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดแต่อย่างใด เพียงแต่อาหารที่เลือกทานควรจะเป็นอาหารอ่อนๆ หรืออาหารที่ย่อยง่าย เพราะหลังคลอดอาจมีปัญหาเรื่องระบบการย่อย ทำให้ย่อยยากและมีอาการท้องผูกนั่นเอง ดังนั้นการทานอาหารแบบเบาๆ ไว้ก่อน จึงสามารถลดปัญหาเหล่านี้ได้ดีทีเดียว

2.กรณีคุณแม่ผ่าท้องคลอด

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าท้องคลอด แพทย์จะให้อดน้ำและอาหารก่อนผ่าท้องคลอดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งระหว่างรอและหลังคลอดนั่นเอง ดังนั้นในคุณแม่ที่ต้องผ่าท้องคลอด ไม่ควรกินอาหารระหว่างรอคลอดเด็ดขาด แม้ว่าจะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาก็ตาม

3.กรณีคุณแม่มีปัญหาสุขภาพ

สำหรับคุณแม่บางคนที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีความเสี่ยง แพทย์ก็จะห้ามไม่ให้กินอาหารระหว่างรอคลอดเช่นกัน นั่นก็เพราะอาจจะเกิดอันตรายขณะกำลังคลอดได้นั่นเอง เช่น การสำลักอาหาร น้ำและของเหลวเข้าปอด เป็นต้น อย่างไรก็ตามกรณีแบบนี้มักจะพบได้น้อยมาก

ระหว่างรอคลอดกินอาหารแบบไหนดี

คุณแม่ที่กินอาหารระหว่างที่รอคลอดได้ตามปกติ ก็ใช่ว่าจะสามารถกินอาหารได้ทุกชนิดเสมอไป ทั้งนี้ก็จะต้องเลือกกินเช่นกัน โดยอาหารที่คุณแม่สามารถกินได้ในระหว่างรอคลอดได้แก่

Sponsored
  • ซุปไก่ ซุปหมูหรือซุปผัก เป็นอาหารเบาๆ ที่ทานง่าย ย่อยเร็ว และให้พลังงานแก่คุณแม่ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็จะทำให้คุณแม่มีแรงในการเบ่งคลอดลูกมากขึ้น
  • โอวัลตินร้อน เครื่องดื่มที่จะช่วยเสริมสร้างพลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณแม่สามารถกินในระหว่างรอคลอดได้ แต่ไม่ควรกินตอนใกล้คลอดมากเกินไป
  • ข้าวต้ม การได้กินข้าวต้มอุ่นๆ สักถ้วย จะทำให้คุณแม่รู้สึกอิ่มท้องและมีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น แต่จะต้องเป็นข้าวต้มที่ไม่ปรุงรสจัด คือไม่ใส่พริกลงไปนั่นเอง
  • กล้วย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่คุณแม่สามารถกินในขณะกำลังรอคลอดได้เหมือนกัน

คำแนะนำในการกินอาหารตอนรอคลอด

นอกจากการเลือกกินอาหารเบาๆ ที่เหมาะกับคุณแม่ใกล้คลอดแล้ว ก็มีคำแนะนำอื่นๆ ที่ต้องทำความเข้าใจดังนี้

1.ไม่ควรกินอาหารใดๆ เมื่อปากมดลูกเปิดหลาย ซม. แล้ว เพราะคุณแม่อาจมีปัญหาในการคลอดทำให้ต้องผ่าท้องคลอดแบบฉุกเฉินได้ ซึ่งก็จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้นั่นเอง

2.ควรเคี้ยวอาหารแบบช้าๆ และเคี้ยวนานขึ้น เพื่อให้อาหารย่อยง่ายกว่าเดิม โดยไม่ทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ

3.กินอาหารทีละน้อย เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก และไม่อิ่มแน่นเกินไปจนอาจทำให้เกิดอาการอึดอัด แน่นท้องได้

ทีนี้ก็คงจะได้คำตอบกันแล้วใช่ไหมเอ่ย เพราะฉะนั้นสำหรับคุณแม่ท่านไหนที่คลอดเองตามธรรมชาติก็สามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่หากใครที่ต้องผ่าคลอดก็คงต้องอดทนกันสักนิด เพราะต้องอดอาหารและน้ำก่อนผ่าคลอดนานถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว

Photos from : kluaynamthai.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม