ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น การรับประทานอาหารและโภชนาการเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ เพราะการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ และคุณแม่ควรรู้ อาหารอันตรายสำหรับคนท้อง อาหารที่ดีทำให้ตัวคุณแม่เองและทารกน้อยในครรภ์ได้สารสารอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างร่างกายและสมอง แต่ทราบไหมคะว่า การรับประทานอาหารบางชนิดก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายต่อคุณแม่และลูก มาดูกันค่ะว่า อาหารอันตรายสำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง

อาหารอันตรายสำหรับคนท้อง ที่แม่ๆควรหลีกเลี่ยง

1.ผงชูรส หลีกหนีให้ไกล

ผงชูรสเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ยังเป็นข้อสงสัยที่หลายคนยังหาคำตอบกันอยู่ เพราะหากว่ากันตามกระบวนการลิตผงชูรสแล้ว นอกจากใช้มันสำปะหลังและกากน้ำตาลเป็นวัตถุดิบแล้ว ยังต้องผ่านกระบวนการทางเคมีอีกหลายอย่างซึ่งในส่วนนี้นี่เองที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ที่สำคัญคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรงดรับประทานอาหารที่มีผงชูรสจะดีที่สุด เพราะอาจเป็นตัวทำลายหรือมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองทารกได้

2.หลีกเลี่ยงชา กาแฟ

ตามปกติแล้วการดื่มชากาแฟที่ชงจดรสชาติเข้มข้นหรือที่เรียกว่า ชงแก่ๆ จะส่งผลทำให้ผู้ดื่มมีอาการท้องผูก โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งครรภ์มีแนวโน้มจะเกิดอาการท้องผูกได้ง่าย ที่สำคัญในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรปล่อยให้ระบบขับถ่ายผิดปกติ เพราะจะทำให้เกิดอาการอึดอัดมาก ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจเลย เพราะจะทำให้เกิดการหงุดหงิดอารมณ์เสียได้ง่าย และปัญหาที่ตามมาคือ ริดสีดวงทวารจะยิ่งสร้างความเจ็บปวดทรมานขณะขับถ่ายมากขึ้นไปอีกนะคะ

3.รับประทานวิตามินเอมากเกินไป

วิตามินเอเป็นสารอาหรที่จำเป็นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนคลอด โยเฉพาะช่วงท้าย ๆ ของการตั้งครรภ์จะต้องการมากเพิ่มขึ้นไปอีกเพื่อให้ทารกน้อยเติบโตแข็งแรง แต่การรับประทานอาหารหรือการรับประทานวิตามินเอมากเกินไปกลับไม่เป็นผลดีต่อทารกในครรภ์เพราะอาจทำให้พิการได้ เช่น ทานตับทุกมื้อถือว่ามากเกินไป เป็นต้น

4.อาหารเป็นพิษ

ในที่นี้หมายถึงการติดเชื้อจากการรับประทานอาหาร เช่น การได้รับเชื้อจากการรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ไข่ดิบ อาหารค้างคืนที่อาจบูดเน่า ผักผลไม้ทีล้างไม่สะอาดทำให้สารเคมียังปนเปื้อนอยู่ ทางที่ดีควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทานโยแช่น้ำทิ้งไว้ 10 – 15 นาที หรือเปิดก๊อกน้ำให้ไหลผ่านประมาณ 2 นาที หรือแช่ผักผลไม้ในน้ำผสมด่างทับทิม ก่อนล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกทีค่ะ

Sponsored

หากหลีกเลี้ยงอาหารตามที่ได้กล่าวมาจะส่งผลดีต่อตัวคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอนค่ะ

ร่วมแชร์ประสบการณ์ เรื่องราวการคลอดบุตร การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกในแบบฉบับของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างครอบครัว ร่วมสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ที่มีประโยชน์ หากมีข้อข้องใจหรือคำถาม ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ

อ้างอิงข้อมูลจาก

กรมอนามัย

หนังสือกินเพื่อเจ้าตัวน้อยในท้อง สำนักพิมพ์รักลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง