การเก็บอาหารไว้ให้เด็กรับประทาน มีความสำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง สำหรับครอบครัวยุคใหม่ ที่เน้นความสะดวกสบาย แต่ก็ใช่ว่าจะซื้อ กล่องเก็บอาหารเด็ก แบบไหนก็ได้ เพราะจะต้องเลือกกล่องอาหาร ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุด ทั้งนี้กล่องเก็บอาหารมีความจำเป็นมากแค่ไหน และมีวิธีเลือกซื้ออย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

กล่องเก็บอาหารเด็ก มีความจำเป็นแค่ไหน

เมื่อลูกน้อยมีอายุย่างเข้า 6 เดือนขี้นไป คุณแม่เริ่มให้อาหารเสริมแก่ลูกน้อย โดยเริ่มจากอาหารเหลว ไปจนถึงอาหารข้น ซึ่งการเตรียมอาหารเหล่านี้ให้เด็กแต่ละครั้ง ย่อมใช้เวลาและวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพมาปรุง เพื่อสุขภาพที่ดีและคงคุณค่าสารอาหารต่างๆ ไว้ได้อย่างครบถ้วน แต่บ่อยครั้ง ที่ทำแล้วลูกรับประทานไปเพียงเล็กน้อย ทั้งๆ ที่คุณแม่ใช้เวลานานในการปรุง จนคุณแม่รู้สึกว่า ลูกรับประทานไม่คุ้มค่ากับเวลาที่อุตส่าห์ลงทุน ลงแรงไป และหากจะทิ้งไปเปล่าๆ ก็น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ดังนั้นจึงต้องมองหาวิธีเก็บรักษา เพื่อให้เก็บไว้ได้นานๆ และนำมาให้ลูกทานได้อีก  ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม ก็คือ การเก็บไว้ในตู้เย็นนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ การเก็บอาหารไว้ในตู้เย็น ก็ต้องเลือกกล่องเก็บอาหารที่ดี และปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วย อย่างเช่น กล่องเก็บอาหารสูญญากาศ ที่ออกแบบและผลิตขึ้นมา เพื่อการเก็บรักษาคุณภาพของอาหารโดยเฉพาะ สามารถนำเข้าไปเก็บรักษาในช่องแช่แข็ง และอุ่นในไมโครเวฟได้เลย โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะให้ยุ่งยาก ส่วนการล้างทำความสะอาดก็สะดวก ง่ายดาย ซึ่งการมีกล่องเก็บอาหารนี้ จะทำให้เก็บรักษาอาหารได้นาน คุณแม่จึงสามารถปรุงอาหารครั้งละมาก ๆ ในวันหยุด แล้วนำเข้าไปเก็บในช่องแช่แข็ง เพื่อให้ลูกกินได้อีกหลายวันเลยทีเดียว  ด้วยเหตุนี้ กล่องเก็บอาหารจึงสามารถตอบโจทย์ คุณแม่ยุคใหม่ได้อย่างดีเยี่ยม และมีความจำเป็นไม่น้อยเลย แล้วคุณแม่ล่ะ ใช้กล่องเก็บอาหาร ในการเก็บอาหาร ให้กับลูกรักหรือเปล่า

การเลือกซื้อ กล่องเก็บอาหาร ให้ปลอดภัย

จะเลือกซื้อ กล่องเก็บอาหารอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อลูกรัก เราก็มีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้

1.คุณภาพของวัสดุที่ใช้

วัสดุที่นำมาใช้ทำกล่องเก็บอาหาร จะต้องเป็นวัสดุเกรดพรีเมี่ยมที่มีความปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายที่อาจหลุดมาปนเปื้อนกับอาหาร และต้องสามารถนำไปอุ่นในไมโครเวฟได้ เพื่อลดความยุ่งยากของคุณแม่นั่นเอง นอกจากนี้หากทนความเย็นและความร้อนได้ดีก็จะดีมาก และที่สำคัญต้องเป็นชนิด BPA Free เท่านั้น

2.กล่องเก็บอาหาร ที่เป็นสแตนเลส

กล่องเก็บอาหารสแตนเลส ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับคุณแม่ เนื่องจากมีความคงทนสูงกว่าแบบอื่น สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดี อีกทั้งยันทนร้อน ทนเย็น ไม่เป็นสนิม โดยเกรดของสแตนเลส ของกล่องเก็บอาหารนั้น ควรเลือกเกรด 304 ขึ้นไป ซึ่งจะเป็นเกรดที่เหมาะสมในการบรรจุอาหาร หรือที่เรียกกันว่า Food Grade นั่นเอง โดยกล่องเก็บอาหาร ที่ผลิตขึ้นจากสแตนเลสนั้น มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทรงกระบอก สำหรับใส่อาหารเหลว หรือซุป ล้วนแต่เป็นวัสดุ ที่ปราศจากสารเคมีอันตราย สามารถใช้เก็บรักษาอาหาร ได้ทั้งแบบอุณหภูมิร้อน และเย็น เพราะด้วยระบบสุญญากาศ จึงช่วยเก็บรักษาคุณภาพอาหาร ได้นานถึง 4 – 5 ชั่วโมง โดยไม่ต้องอุ่นซ้ำ และลดปัญหาอาหารบูด เน่า เสีย ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

3.มีการรับรอง ความปลอดภัย

Sponsored

ข้อนี้สำคัญมาก กล่องเก็บอาหารเด็กที่ดี ควรมีการรับรองความปลอดภัย ว่าได้ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่มีสารอันตรายต่อเด็ก ซึ่งแม้ว่ากล่องเก็บอาหารที่มีการรับรอง มักจะมีราคาสูงสักนิด แต่ก็ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจ เลือกซื้อกล่องเก็บอาหารยี่ห้อไหน ก็ลองตรวจสอบให้ดีก่อน ว่ามีมาตรฐาน รับรองความปลอดภัยหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อลูกรักของคุณเอง

4.ใช้เก็บอาหารเด็ก โดยเฉพาะ

โดยส่วนใหญ่แล้ว กล่องเก็บอาหาร ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับใช้เก็บอาหารเด็กโดยเฉพาะ จะมีการเน้นในเรื่องความปลอดภัยต่อเด็กเป็นหลัก ซึ่งต่างจากกล่องใส่อาหารทั่วไปอย่างมาก ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อ กล่องเก็บอาหาร ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับเด็กโดยตรงจะดีกว่า โดยหาซื้อได้ตาม ร้านขายผลิตภัณฑ์เด็กกันเลย หรือจะซื้อตามห้างก็ได้

ถึงแม้ว่า จะมีกล่องเก็บอาหาร ที่คุณแม่เลือกสรรมาแล้วว่าคุณภาพดี ปลอดภัย เหมาะกับการใช้เก็บอาหารให้ลูกน้อย  แต่ก็ไม่ควรที่จะละเลย การเอาใจใส่ ต่อการทำความสะอาดกล่องเก็บอาหารที่ใช้ ให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วนำไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำไปใช้ใหม่ทุกครั้ง รวมถึงทำอาหารสำหรับเด็กที่สะอาดและปลอดภัยด้วย ทั้งนี้ ก็เพื่อสุขภาพที่ดี และความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ