เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่จะกินอาหารได้น้อย แม้กระทั่งอาหารที่เคยชอบก็กินไม่ได้ จนทำให้ร่างกายผ่ายผอมลงไปอย่างมาก ซึ่งในช่วงไตรมาสแรกของตั้งครรภ์ อาหารเสริมคนท้องเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารก หากคุณแม่กินอาหารได้น้อย โดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง ก็จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งหากคุณแม่ท่านไหนมีภาวะโลหิตจาง วันนี้เราก็มี 10 อาหารมาแนะนำกันด้วย

อาหารเสริมคนท้องที่ควรกิน เมื่อมีภาวะโลหิตจาง

ดังที่ทราบกันแล้วว่าอาหารที่แม่กินขณะตั้งครรภ์ จะส่งผลต่อสุขภาพคุณแม่และทารกในครรภ์โดยตรง ฉะนั้นคุณแม่ควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีน และธาตุเหล็กสูง เพื่อบำรุงให้สุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากภาวะเลือดจาง ด้วยการกินอาหารเสริมคนท้องเหล่านี้

1.เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูไม่ติดมัน เนื้อไก่ลอกหนังออกและ เนื้อปลา โดยสามารถเลือกเมนูที่ทำได้ง่าย เช่น ต้มหรืออบ ไก่ย่างกินกับส้มตำ ปลานึ่งขิง ปลาเผาโดยกินคู่กับผักต่าง ๆ หรือเป็นสลัดก็ได้

2.ตับหมู ตับไก่ เลือด และเครื่องในสัตว์

ในตับมีปริมาณธาตุเหล็กค่อนข้างสูง ให้คุณแม่ตั้งครรภ์กินตับสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ การกินตับควรนำมาปรุงอาหารให้สุก และควรกินคู่กับผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จะช่วยให้การดูดซึมนำสารอาหารไปใช้ได้ดีขึ้น โดยเมนูที่แนะนำคือ ตับหมูผัดพริกหยวกพริกไทยดำ และหอมหัวใหญ่ ซึ่งเมนูนี้จะได้รับทั้งโปรตีน ธาตุเหล็กจากตับ และวิตามินซีจากพริกหยวก หากจะให้มีรสชาติเปรี้ยวสามารถบีบมะนาวใส่ลงไปในกระทะก่อนตักมากินจะได้รสชาติเปรี้ยวหวานชวนกิน และดีต่อสุขภาพเนื่องจากวิตามินซีในมะนาวจะช่วยให้ธาตุเหล็กถูกร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีขึ้น

3.ไข่ไก่ ไข่เป็ด

ไข่เป็นอาหารเสริมคนท้องที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินเอ วิตามินบี 12  วิตามินดี โฟเลต แคลเซียม และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสารเลซิทินที่ช่วยบำรุงสมองของคุณแม่และช่วยในการบำรุงครรภ์และทารกในครรภ์ให้แข็งแรง การที่คุณแม่ตั้งครรภ์ได้กินไข่วันละ1-2 ฟองก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงของภาวะโลหิตจางลงได้

4.ผักใบเขียวทุกชนิด

ผักสีเขียวอาหารที่คนท้องควรกิน มีสารคลอโรฟิลด์ หากกินแบบสด ๆก็จะได้สารตั้งต้นในการสร้างเม็ดเลือดแดงใกล้เคียงกับการกินเนื้อสัตว์ จะแตกต่างตรงที่ต้องกินผักในปริมาณที่ค่อยข้างมาก แต่หากคุณแม่มีผักสดที่ปลูกเอง หรือมาจากแหล่งที่มั่นใจว่าปลอดสารพิษ ให้นำผักมาปั่นกินสดๆ จะได้รสชาติความหวาน และได้รับสารสีเขียวที่เรียกว่าคลอโรฟิลด์อย่างเต็มที่ โดยผักที่มีสามารถนำมาปั่นกินสดและได้ประโยชน์มากคือผักเคล หรือคะน้าใบหยิก ซึ่งในหมู่คนไม่กินเนื้อสัตว์ยอมรับว่าผักเคลมีโปรตีน  แคลเชียมและธาตุเหล็กค่อนข้างสูง สามารถกินทดแทนเนื้อสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังมีผักชนิดอื่น ๆ เช่นตำลึง คะน้า บล็อกโคลี่ ผักโขม ป่วยเล้ง ผักกูด ยอดฟักทอง ยอดขี้เหล็ก ยอดมะขามอ่อน ยอดมะรุม และยอดแค ก็ล้วนแต่ที่ธาตุเหล็กค่อนข้างสูง คุณแม่สามารถเลือกผักที่ชอบมาทำเมนูง่ายๆ เช่น ผักลวกกินกับน้ำพริก หรือผักผัดน้ำมันหอย

5.ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว รวมถึงถั่วเปลือกแข็ง อย่างอัลมอนด์ พิชทาชิโอ ก็มีธาตุเหล็กอยู่ไม่น้อย สามารถนำถั่วแดงมาต้มกิน หรือกินถั่วอัลมอนด์เป็นอาหารเสริมคนท้องกินพร้อมกับผลไม้ก็จะช่วยส่งเสริมให้ไม่ขาดธาตุเหล็ก

6.นม โยเกิร์ต ชีส

ในนมมีธาตุเหล็กและแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก การดื่มนมเป็นประจำทุกวัน วันละ1 แก้ว จะช่วยให้ได้รับแคลเซึยมและธาตุเหล็กที่เหมาะสม เมื่อรวมกับธาตุเหล็กที่มีในอาหารชนิดอื่น ๆ ที่กินในแต่ละวัน ก็จะทำให้คุณแม่ไม่ขาดธาตุเหล็กได้แล้ว

Sponsored

7.ข้าวกล้อง ข้าวหอมนิล จมูกข้าวสาลี

ในข้าวกล้อง โดยเฉพาะข้าวหอมนิล นอกจากจะเส้นใยมีและวิตามินบีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียมและสารแอนโทไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

8.ฟักทอง

ฟักทองอาหารเสริมคนท้อง นอกจากจะให้สารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังมีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย

9.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้สดนำมาปอกเปลือกล้างให้หมดยางสีเหลืองแล้วต้มในน้ำเชื่อม ปล่อยให้เย็นใส่น้ำแข็งกินเป็นของหวาน นอกจากจะได้รับวิตามินบี 3 ที่เป็นสารสำคัญในการกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงแล้ว ยังช่วยให้ระบายท้องได้ดี แก้ปัญหาท้องผูกได้

10.กินธาตุเหล็กในรูปเม็ด

โดยปกติเมื่อตั้งครรภ์ หากได้ไปฝากครรภ์ตั้งแต่เดือนแรกที่รู้ว่าท้องทางคุณหมอจะจ่ายธาตุเหล็กเสริมคู่กับโฟเลต เพื่อมากินบำรุงครรภ์และให้ลูกในท้องแข็งแรง การที่คุณแม่กินธาตุเหล็กที่คุณหมอให้มาอย่างเคร่งครัดเป็นประจำทุกวัน ก็จะทำให้ไม่ขาดธาตุเหล็กจนเกิดภาวะโลหิตจางได้

ภาวะโลหิตจางที่เกิดในคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก ถึงไตรมาสที่ 2 เกิดขึ้นได้ เนื่องจากคุณแม่หลายคนอาจจะมีอาการแพ้ท้อง ทำให้กินอาหารได้น้อย หรือไม่ทราบว่าจะกินอาหารเสริมคนท้องชนิดไหนเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจาง หลังจากอ่านบทความนี้แล้วหวังว่าคงได้คำตอบแล้วนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี