เด็กเล็กมักจะเกิดการแพ้อาหารที่กินเข้าไปได้ง่าย ซึ่งไม่เพียงแต่นมวัวเท่านั้น แต่ยังอาจจะมีอาการแพ้อาหารอื่นๆ ได้อีกด้วย วันนี้เราจึงรวบรวม 7 อาหารที่เด็กมักจะแพ้ได้ง่ายมาบอกกัน ซึ่งมีอาหารอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

7 อาหาร ที่เด็กอาจแพ้ได้ง่าย

สำหรับอาหารที่เด็กกินเข้าไปแล้วมักจะเกิดการแพ้ ก็มี 7 อย่างดังนี้

1.นม

นมจัดเป็นอาหารที่เด็กจำเป็นต้องได้กินทุกคนตั้งแต่แรกเกิด เพื่อหล่อเลี้ยงบำรุงร่างกายให้เจริญเติบโตแข็งแรง นมแม่จัดเป็นนมที่ดีที่สุดควรค่าแก่การป้อนให้ลูก เพราะเป็นนมที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ครบถ้วนทั้งสารอาหาร และสารเสริมภูมิคุุ้มกัน แต่ในคุณแม่บางรายอาจจะไม่มีนมให้ลูกดื่มกินตั้งแต่แรกคลอด จึงจำเป็นต้องซื้อนมผงซึ่งผลิตมาจากนมวัว เมื่อเด็กกินแล้วอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงให้เด็กกินอาหารที่มีส่วนผสมของนมทั้งในรูปแบบไอศครีม โยเกิร์ต ชีส และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมทุกชนิด โดยอาจจะเลี่ยงไปกินนมแพะแทนก็ได้

2.ไข่

ไข่จัดเป็นอาหารที่กินง่ายกินได้ทุกเพศทุกวัย มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากเด็กกินไข่แล้วมีอาการแพ้ ก็ควรให้เด็กงดกินไข่ไปก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ที่เกิดอาการแพ้ได้ง่ายในเด็ก คือไข่ขาว ในเด็กที่แพ้ไข่ควรให้เด็กงดกินไข่ไปจนกว่าจะโตขึ้น เมื่อร่างกายสมบูรณ์พร้อมแล้วเด็กอาจจะหายจากอาการแพ้ไข่ และกลับมากินไข่ได้อีก

3.แป้งสาลี

กลูเตนในแป้งสาลีซึ่งเป็นโปรตีน เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ โดยกลุ่มเด็กที่แพ้แป้งสาลีจะเกิดอาการหลังจากกินอาหารทันที ซึ่งหากคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกมีอาการแพ้ ควรระมัดระวังในการกินอาหารของลูกทั้งอาหารหลักเช่น มะกะโรนี สปาเก็ตตี้ พาสต้า เกี้ยว ซาลาเปา บะหมี่ ขนมจีบ พิซซ่า ขนมปัง ขนมเค็ก และขนมขบเคี้ยวชนิดต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้

4.กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก

การแพ้อาหารทะเล เป็นอาการแพ้ที่พบได้บ่อยที่สุดอีกชนิดหนึ่ง ในรายที่ไม่เคยมีอาการแพ้ให้สังเกตอาการหลังจากกินอาหารทะเลชนิดนั้นเข้าไปแล้วจะมีอาการ คันลิ้น คันเหงือก คันคอ ควรหยุดกินทันที เพราะนั่นคืออาการแรกเริ่มที่จะมีอาการแพ้แสดงออกที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายต่อไป เช่นมีผื่นเป็นปื้นแดงขึ้นตามผิวหนัง ตาบวม จาม หรือเป็นถึงรุนแรง อาจหายใจติดขัดได้

5.ถั่วเหลือง

Sponsored

ถึงแม้ว่าถั่วเหลืองจะมาจากพืชและให้โปรตีนสูงใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ในบางกลุ่มที่นิยมนำมาปรุงอาหารทดแทนเนื้อสัตว์ แต่ก็ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ การแพ้ถั่วเหลืองในเด็ก หากรู้แน่ชัดว่าแพ้ถั่วเหลืองก็ควรหลีกเลี่ยง โดยหันไปกินถั่วชนิดอื่นแทนได้เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง และถั่วดำ ซึ่งมีคุณค่าสารอาหารสูงเช่นกัน

6.ปลา

ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนทุกวัยโดยเฉพาะเด็ก ๆ กินแล้วจะได้รับกรดโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดี มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง แต่หากเด็กกินปลาแล้วเกิดอาการแพ้ ให้คุณแม่สังเกตว่าแพ้ปลาชนิดไหน และจดจำไว้ คราวต่อไปให้หลีกเลี่ยงไปกินปลาชนิดอื่น ซึ่งมีอีกหลายชนิด ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล ซึ่งปลาที่เด็กควรกินต้องเป็นปลาเนื้อขาว ก้างน้อย เช่นปลากะพงขาว ปลาสำลี ปลาจาละเม็ด ปลาน้ำดอกไม้ หรือจะเป็นปลาน้ำจืด อย่างปลาช่อน ปลาทับทิม ปลานิล ส่วนปลาสวายและปลาดุกถึงแม้เนื้อไม่ได้มีสีขาว แต่ก็ให้เด็กกินได้ เนื่องจากมีความมันซึ่งกินแล้วจะได้น้ำมันชนิดดีจากปลาด้วย ทั้งนี้การให้ลูกกินปลาก็ควรกิน คราวละชนิด เพื่อจะได้สังเกตอาการว่าจะทำให้เด็กแพ้ได้หรือไม่ และสะดวกในการจดจำ

7.ถั่วลิสง

ในเด็กที่แพ้ถั่วลิสง คุณแม่ควรทำความเข้าใจกับลูกโดยเฉพาะเด็กที่ไปโรงเรียนแล้ว คุณแม่ควรนำรูปภาพของอาหารที่ทำจากถั่วลิสงมาให้ลูกรู้จัก เพื่อเด็กจะได้ปฎิเสธเมื่อมีคุณครูหยิบยื่นให้กิน ซึ่งถั่วลิสง ที่ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารมีหลากหลายชนิดเช่น พีนัตบัตเตอร์สำหรับทาขนมปัง ใช้ทำไส้ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม ทำขนมตุ๊บตั๊บ ขนมถั่วตัด กระยาสารท ใส่ในส้มตำไทย ล้วนแต่เป็นของกินที่เด็กอาจจะไม่รู้ว่ามีส่วนผสมของถั่วลิสง การสอนให้ลูกรู้จักถามก่อนกินอาหารหาร ว่ามีส่วนผสมของถั่วลิสงหรือไม่ก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ ดีกว่ากินเข้าไปแล้วแพ้ ซึ่งในบางรายที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงมาก ๆ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การแพ้ถั่วลิสงมักจะเป็นอาการที่แพ้ตลอดชีวิต แต่ทั้งนี้ผู้ที่แพ้ถั่วลิสงสามารถกินถั่วชนิดอื่นๆ ได้ โดยไม่ทำให้แพ้แต่อย่างใด

เมื่อเด็กที่กินอาหารชนิดไหนแล้วเกิดอาการแพ้ คุณแม่ควรจดใส่สมุดบันทึกไว้ว่าแพ้อาหารชนิดไหน มีอาการอย่างไร จะได้จำได้และไม่กลับไปกินอีก จนกว่าเด็กโตขึ้น หากอยากทดลองกินดูว่าจะแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่ ก็ให้กินครั้งละน้อยก่อน เพราะหากเกิดอาการแพ้จะได้ไม่เป็นมาก เพราะมีอาหารหลายอย่างที่ตอนเป็นเด็กกินแล้วแพ้ แต่เมื่อโตขึ้น ภูมิคุ้มกันดีขึ้นอาการแพ้กลับหายไปได้ ส่วนในรายที่แพ้ถั่วลิสงก็ควรหลีกเลี่ยงการกินถั่วลิสงอย่างถาวร เพราะถึงแม้โตขึ้นแล้วอาการแพ้ก็ยังคงอยู่ ไม่ได้หายไปแต่อย่างใด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ