หลังจากคลอดลูกออกมาแล้ว ร่างกายของคุณแม่ก็จะอ่อนเพลียและต้องการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน อาหารหลังคลอด จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย โดยคุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่จะช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นน้ำนมได้ดี ซึ่งวันนี้เราก็ได้รวบรวม 7 เมนูอาหารแม่หลังคลอดที่ดีที่สุดมาแนะนำกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าว่า มีเมนูอะไรบ้าง

เมนูอาหารแม่หลังคลอด 7 อย่าง ที่คุณแม่ต้องทาน

มาดูกันเลยว่าคุณแม่หลังคลอดควรทานอาหารอะไรบ้าง ซึ่งก็มีทั้งหมด 7 เมนูดังนี้

1.ไก่ผัดขิง

สำหรับไก่ผัดขิงถือได้ว่าเป็นเมนูเรียกน้ำนมของคุณแม่ ที่ทานง่ายสุดๆ อีกเมนูหนึ่ง กับส่วนประกอบที่เป็นขิงซึ่งช่วยในเรื่องการขับลม แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาการหอบไอ แก้บิด ขับเสมหะ แล้วก็ยังมีกระเทียมที่มีส่วนช่วยบำรุงหัวใจ กับเห็นหูหนู ซึ่งในทางแพทย์จีนถือว่ามีสรรพคุณเหมือนเป็นยาบำรุงเลือด ไก่ผัดขิงหรือไก่อบขิงจึงเป็นอาหารแม่หลังคลอดที่คุณแม่ไม่ควรพลาด

2.กุยช่ายผัดตับ

คุณแม่หลายๆ คน อาจจะยังไม่ทราบว่า เจ้ากุยช่ายผักก้านจิ๋วสีเขียวเข้มนี้ มีคุณสมบัติดีๆ อยู่มากมาย ทั้งช่วยบำรุงกระดูก และมีส่วนในสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลดระดับความดันโลหิต สามารถแก้อาการอ่อนเพลียหลังคลอดได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาผัดเข้ากับตับหมู ที่ดูแลในส่วนของการบำรุงประสาท บำรุงสายตา จึงถือได้ว่ากุยช่ายผัดตับเป็นอีกเมนูอาหารแม่หลังคลอดที่ทำง่าย ทานง่าย ได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

3.แกงฟักทอง

ด้วยประโยชน์ของฟักทองที่ช่วยเสริมสร้างในส่วนของระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังช่วยในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือด ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ ฟักทองเป็นตัวช่วยชั้นดีที่เหมาะในการฟื้นฟูร่างกายหลังจากมีการออกกำลังกาย หรือมีการใช้ร่างกายในกิจกรรมที่สูญเสียพลังงานไปอย่างมาก เช่น การคลอดลูก เมนูแกงฟักทอง จึงเป็นอีกเมนูอาหารแม่หลังคลอดที่บรรดาคุณแม่หลังคลอดควรหามาทานกันดูสักครั้ง

4.แกงเลียงหัวปลีผักรวม

หากพูดถึงเมนูเรียกน้ำนม และฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดลูก จะขาดแกงเลียงหัวปลีผักรวมไปไม่ได้เลย เนื่องจากอาหารแม่หลังคลอดเมนูนี้ถือเป็นเมนูยอดนิยมที่มีการบอกกล่าวต่อกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่งคุณแม่จะได้รับแคลเซียมที่มีอยู่สูงในหัวปลี รวมไปถึง ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน และวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด และยังช่วยเรียกน้ำนมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

5.ข้าวต้มปลา และน้ำส้มคั้นสด

Sponsored

ข้าวต้มปลา มาพร้อมกับน้ำส้มคั้นสดๆ ช่างเป็นเมนูที่เหมาะกับมื้อแรกของวัน สำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นเมนูที่ย่อยง่าย มีรสอ่อน มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างมาก จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายที่สูญเสียพลังงาน สามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้อย่างง่ายดาย

6.แกงเหลืองมะละกอ

ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารแม่หลังคลอด ที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เพราะเมนูนี้อุดมไปด้วยมะละกอที่จะช่วยฟื้นฟูสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดได้ดี และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนม ทำให้ขับถ่ายง่าย ซึ่งลูกน้อยที่ดื่มนมแม่ก็จะมีระบบการขับถ่ายที่ดีไปด้วย แต่ทั้งนี้ควรระมัดระวังอย่าปรุงรสจัดจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกมีอาการท้องอืดได้ ควรปรุงรสแต่พอเพราะให้ได้รสชาติแบบปานกลางจะดีที่สุด

7.ต้มข่าไก่หัวปลี

เมนูอาหารแม่หลังคลอดเมนูนี้จัดเต็มประโยชน์แบบครบครัน ทั้งโปรตีนจากเนื้อไก่ที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย ทำให้สุขภาพของคุณแม่ฟื้นฟูเร็วขึ้น และหัวปลี ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนม แถมการได้ซดน้ำต้มข่าไก่ร้อนๆ ก็ทำให้รู้สึกสดชื่น และมีพลังงานมากกว่าเดิมอีกด้วย แบบนี้คงต้องลองทำกินกันดูแล้ว

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอีกหลายๆ เมนูอาหารแม่หลังคลอด ที่จะช่วยฟื้นฟูคุณแม่หลังคลอดให้กลับมามีพลังดูแลลูกน้อยต่อไป ซึ่งก็อยากให้คุณแม่ได้ลองทำกินกันดู รับรองว่าดีต่อสุขภาพของคุณแม่หลังคลอดแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด