เมื่อตั้งครรภ์เข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายที่ใกล้จะได้เห็นเจ้าตัวน้อยในครรภ์แล้ว แม้ว่าอาการอึดอัดจะเริ่มดีขี้น แต่คุณแม่ก็ยังต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินอยู่ ดังนั้นมาดูสิว่ามีอาหารอะไรบ้างที่เหมาะกับคนท้องในช่วงเดือนที่ 9 รวมทั้งอาหารต้องห้ามที่ไม่ควรกินอีกด้วย ซึ่งเราก็มีข้อมูลมาบอกกันแล้ว

แม่ท้อง 9 เดือน กินอะไรดี

อาหารที่คนท้อง 9 เดือนควรกิน มีดังต่อไปนี้

1.แคลเซียม

แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของทารก โดยแพทย์มักจะให้จ่ายแคลเซียมให้กินกันตั้งแต่ในไตรมาสแรก ซึ่งนอกจากแคลเซียมจะจำเป็นต่อทารกแล้ว แคลเซียมยังช่วยลดอาการตะคริวที่มักเกิดกับคนท้องโดยเฉพาะในช่วงนี้ลงได้ จึงแนะนำให้คนท้องควรได้รับแคลเซียม 1200 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นม ปลาเล็กปลาน้อย งา ถั่วเหลือง ผักใบเขียว

2.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นยาอีกตัวหนึ่งที่แพทย์มักจะจ่ายให้กินควบคู่กับแคลเซียม เพื่อป้องกันการเป็นโรคโลหิตจางในแม่ท้อง ซึ่งธาตุเหล็กนั้นยังมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ที่มีหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปยังทารกในครรภ์ โดยในช่วงเดือนที่ 9 นี้ ธาตุเหล็กยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมที่บริเวณเต้านมให้เพิ่มขึ้นด้วย ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กได้แก่ ตับ เนื้อแดง ไข่แดง ผักใบเขียว

3.สังกะสี

อาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีนั้น นอกจากจะช่วยบำรุงมดลูก ทำให้มดลูกแข็งแรงแล้ว ยังช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น ดังนั้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการให้นมแม่ จึงไม่ควรพลาดอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีดังต่อไปนี้ เนื้อวัว เนื้อหมู ตับ สัตว์ปีก หอยนางรม เมล็ดฟักทอง ไข่และนมสด

4.โอเมก้า 3

ช่วงเดือนที่ 9 นี้เป็นช่วงสำคัญที่จะบำรุงสมองและเซลล์ประสาทของลูกน้อย ซึ่งถ้าคุณแม่ได้รับกรดโอเมก้า3 อย่างเพียงพอ จะช่วยทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองที่ดี จึงสามารถเรียนรู้เรื่องได้ดีขึ้นในช่วงหลังคลอด ในขณะเดียวกันถ้าคุณแม่ไม่ได้รับกรดโอเมก้า 3 หรือได้รับโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอในขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้คุณแม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคซึมเศร้าหลังคลอดอีกด้วย

5.อาหารให้พลังงาน

เมื่อเข้าสู่เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์นี้ มีโอกาสทุกเมื่อที่จะเจ็บท้องคลอด ซึ่งแม่ที่ต้องการคลอดลูกเองตามธรรมชาตินั้น ต้องใช้แรงในการเบ่งลูกอย่างมาก จึงควรทานอาหารที่ให้พลังงาน อย่างเช่น อาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต โปรตีน อาหารกลุ่มวิตามินบี 1 วิตามินซี เป็นต้น

แม่ท้อง 9 เดือน ห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารแม่ท้อง 9 เดือนไม่ควรกิน มีดังต่อไปนี้

1.กาแฟ

การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากจนเกินไปในคนท้อง อาจส่งผลทำให้ร่างกายขับน้ำและแคลเซียมออกจากร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ นอกจากนี้คาเฟอีนในกาแฟยังออกฤทธิ์กระตุ้นทำให้คุณแม่ตื่นตัว ซึ่งอาจทำให้คุณแม่บางคนที่นอนหลับยากอยู่แล้ว ด้วยความกังวลหรือความไม่สบายตัวต่างๆ ยิ่งพักผ่อนไม่เพียงพอเข้าไปอีก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ หรือถ้าใครติดต้องดื่มจริงๆ ก็ไม่ควรดื่มเกิน 1 แก้วต่อวัน

Sponsored

2.เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนกระทั้งเข้าสู่เดือนที่ 9 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตช้า น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ ยังส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้มีพัฒนาการทางสมองล่าช้า สมาธิสั้น มีปัญหาในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ และสุดท้ายอันตรายจากแอลกอฮอล์อาจทำให้คุณแม่ต้องเสียทารกในครรภ์ไปในที่สุด

3.อาหารสุกๆ ดิบๆ

ในช่วงนี้คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพราะการทานอาหารสุกๆดิบๆ อาจมีเชื้อโรคต่างๆ เช่น พยาธิ และเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้คุณแม่ท้องเสีย ดังนั้นควรทานอาหารที่ทำสุกแล้ว และถ้ามีอาการผิดปกติหลังจากทานอาหาร เช่น ท้องเสียรุนแรง อาเจียน มีไข้ขึ้นสูง อ่อนเพลียมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

4.น้ำตาล

ในคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคเบาหวาน อาจต้องระวังการกินน้ำตาลเพื่อไม่ให้มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป ซึ่งการเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ อาจนำไปสู่ภาวะเสี่ยง เช่น ครรภ์เป็นพิษ ความดันโลหิตสูง เด็กตัวโตทำให้คลอดยาก เป็นต้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน เค้ก น้ำหวานต่างๆ  รวมทั้งผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน มะม่วง และควรจำกัดอาการประเภทแป้งด้วย

5.ของทอด

ในช่วงก่อนคลอดนี้อาจทำให้คุณแม่หลายท่านน้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้แพทย์แนะนำว่าควรงดอาหารประเภททอดด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย ยังส่งผลต่อสุขภาพเพราะทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อไม่สบายตัวได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนมาปรุงอาหารด้วยวิธีอื่นๆ แทน เช่น นึ่ง ต้ม ตุ่น

โดยปกติแล้ว เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกทานอาหารให้มีความหลากหลายและควรครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ส่วนอาหารที่ให้โทษ เช่น เหล้า เบียร์ บุหรี่ น้ำอัดลม ของหมักดอง ฯลฯ ควรเว้นไปก่อน หรือรอจนกระทั่งลูกหย่านมได้จะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้ เพื่อ การเลี้ยงลูก อย่างปลอดภัย

2.การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ต้องเตรียม 7 สิ่งนี้ให้พร้อม