สำหรับคนท้อง อาหารถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอันดับแรก เพราะร่างกายของคุณแม่จำเป็นต้องได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ลูกน้อยในครรภ์ก็เช่นกัน โดย อาหารคนท้อง 4 เดือน มีอะไรบ้างที่คุณแม่ควรกินเพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรงปลอดภัย และมีพัฒนาการที่ดี ก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารคนท้อง 4 เดือน กินอะไรดี

ไปดูกันเลย ว่าเมื่อตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน มีอะไรที่คนท้องควรทานบ้าง โดยเราก็ได้รวบรวมมาบอกกันดังนี้

1.ปลาและอาหารที่มีโอเมกา 3

ช่วง 4 เดือน ลูกน้อยกำลังมีพัฒนการทางสมองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณแม่จึงควรกินปลาและอาหารที่มีโอเมก้า 3 เยอะๆ นั่นก็เพื่อบำรุงสมองให้ลูกน้อยมีความฉลาดและมีพัฒนาการทางสมองที่ดี ซึ่งก็จะช่วยป้องกันความผิดปกติทางสมองของทารกได้อีกด้วย โดยแนะนำให้กินพวกปลาน้ำจืดจะดีที่สุด รวมถึงถั่ว น้ำมันมะกอก ก็มีโอเมก้า 3 สูงเช่นกัน

2.นม

นมมีความจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ และการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์เสมอ เพราะนม มีแคลเซียมสูงที่จะช่วยบำรุงกระดูกของลูกน้อยในครรภ์และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของตัวคุณแม่เอง จึงสามารถรับน้ำหนักของครรภ์ที่เพิ่มขึ้นได้ดี โดยไม่มีปัญหาสุขภาพตามมา แต่ควรดื่มนมวัวสลับกับนมถั่วเหลืองบ้าง อย่าดื่มนมวัวเพียงอย่างเดียว เพราะการที่แม่ดื่มนมวัวมากไป อาจทำให้ลูกมีปัญหาภูมิแพ้ตั้งแต่เด็กได้

3.อาหารธาตุเหล็กสูง

ในช่วงนี้ คุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง เพราะเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือด และกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของคุณแม่ทำงานดีขึ้น จึงสามารถส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะส่งไปหล่อเลี้ยงครรภ์ ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยมีความแข็งแรง ปลอดภัย และมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น โดยอาหารที่พบธาตุเหล็กสูง ได้แก่ ถั่ว ข้าวสาลี ไข่ และผลแห้ง เป็นต้น

4.เนื้อสัตว์

เมื่อตั้งครรภ์ 4 เดือน คุณแม่ต้องทานเนื้อสัตว์ให้เพียงพอ เพราะในเนื้อสัตว์อุดมไปด้วยโปรตีน และสารอาหารที่จำเป็นต่อทารกมากมาย และยังให้พลังงานกับร่างกายของคุณแม่มากพอที่จะรับมือกับเจ้าตัวน้อยที่เติบโตขึ้นทุกวันอีกด้วย แต่ก็ต้องเลือกกินเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกและมีความสดใหม่เท่านั้น ห้ามกินเนื้อสัตว์แบบสุกๆ ดิบๆ เป็นอันขาด เพราะอาจมีพยาธิหรือสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

5.น้ำเปล่า

น้ำมีความจำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ไปจนถึงหลังคลอดเลยทีเดียว เพราะจะช่วยสร้างความสมดุลในร่างกาย ป้องกันการขาดน้ำ และทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งก็ส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงนั่นเอง ดังนั้นมาดื่มน้ำให้เพียงพอกันเถอะ โดยต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน

ท้อง 4 เดือน อะไรบ้างที่ไม่ควรกิน

ได้รู้กันไปแล้วว่า ตั้งครรภ์ 4 เดือนควรกินอาหารอะไรบ้าง ทีนี้มาดูกันสิว่าอะไรบ้างที่คุณแม่ไม่ควรกิน เพราะอาจส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้

Sponsored

1.ชา กาแฟ

ในชาและกาแฟ มีคาเฟอีนในปริมาณมาก ซึ่งก็เป็นสารอันตราต่อลูกน้อยในครรภ์ ที่จะไปขัดขวางการเติบโตและพัฒนาการทางสมองของลูก เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรดื่มชาหรือกาแฟอย่างเด็ดขาด แต่หากเลิกดื่มไม่ได้จริงๆ ก็ควรจิบน้อยๆ แค่ให้หายอยากก็พอ

2.ผลไม้หมักดอง

คุณแม่หลายท่านอาจจะเกิดคำถามว่า ก็เป็นผลไม้นี่นาทำไมถึงกินไม่ได้ นั่นก็เพราะผลไม้หมักดองมีสารบางอย่างที่จะทำให้แม่ท้องเกิดตะคริวได้ และหากกินมากเกินไปก็จะทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นช่วงนี้ควรเลี่ยงอาหารหมักดองอย่างเด็ดขาด

3.ปลาทะเล

ปลา อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ก็จริงแต่คนท้องไม่ควรกินปลาทะเล เพราะมีสารอันตรายที่จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์มีปัญหาทางสมองหรือปัญญาอ่อนได้ เช่น สารปรอท และสารพิษที่ปนเปื้อนจากโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียลงทะเล ยกตัวอย่างปลาที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น ปลาอินทรีย์ ปลากะพงขาว ปลากะพงแดง และปลาฉลาม เป็นต้น แต่ก็มีปลาบางชนิดที่กินได้เช่น ปลาทู และปลาแซลมอน

ตั้งครรภ์ 4 เดือน อย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารกันด้วยนะแม่ๆ เพื่อจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและลูกน้อยในครรภ์เติบโตอย่างปลอดภัย โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ที่สุด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้