เรื่องของกรดโฟลิคยังเป็นเรื่องที่คุณแม่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่อาจจะยังไม่ทราบถึงคุณประโยชน์ของโฟลิค  ว่ามีความสำคัญต่อทารกในครรภ์มากเพียงใด  โฟลิคช่วยไม่ให้ลูกพิการและ ความสำคัญของโฟลิค ที่แม่ท้องจำเป็นต้องได้รับ ซึ่งบทความนี้ผู้เขียนจะได้นำเสนอเรื่องราวความสำคัญของโฟลิคที่แม่ท้องจำเป็นต้องได้รับ เพื่อลูกน้อยในครรภ์จะได้มีสุขภาพดีและอาการครบ 32 !!!! เมื่ออ่านถึงตรงนี้แล้ว  อยากอ่านต่อแล้วใช่ไหมคะ ติดตามอ่านกันเลยค่ะ

กรดโฟลิก (Folic Acid) คืออะไร

1.กรดโฟลิก Folic Acid หรือเรียก โฟเลต, โฟลาซิน คือ วิตามินบี 9 จัดอยู่ในกลุ่มของ วิตามินบีรวม

2.กรดโฟลิกไม่สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ คุณแม่จำเป็นต้องได้รับอาหารนี้ทุกวัน  โดยเฉพาะในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ปริมาณที่ควรได้รับ คือ  0.4 มิลลิกรัม/วัน

3.กรดโฟลิกในทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่ามีความปลอดภัย  ไม่มีผลข้างเคียงและไม่สะสมในร่างกาย  จึงสามารถทานได้ติดต่อกันเป็นเวลานานได้ เพราะร่างกายจะกำจัดส่วนเกินไปเองโดยธรรมชาติ

อาหารที่อุดมไปด้วยกรดโฟลิก

1.ในพืช  กรดโฟลิกสามารถพบได้ในผักใบเขียวทั่วไป  เช่น บรอคโคลี่ พืชตระกูลถั่ว หน่อไม้ฝรั่ง  ข้าวสาลี ข้าวซ้อมมือ  กล้วย  ส้ม  เป็นต้น

2.ในสัตว์  พบกรดโฟลิกจาก ตับมากที่สุด

3.นอกจากในอาหารแล้ว สามารถรับกรดโฟลิกในรูปของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในนม   อาหารเช้าสำเร็จรูปบางชนิด  ธัญพืช  และในรูปแบบยาเม็ดวิตามินเดี่ยวหรือวิตามินบีรวม

ความสำคัญของกรดโฟลิกกับแม่ท้อง

กรดโฟลิก Folic Acid มีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์เป็นสารอาหารที่จำเป็นและต้องได้รับอย่างเพียงพอทั้ง

ก่อนและหลังตั้งครรภ์ ที่สำคัญคุณแม่ต้องได้รับกรดโฟลิกให้เพียงพอเริ่มตั้งแต่ 2 – 3 สัปดาห์หลังปฏิสนธิ  มาดูกันว่ากรดโฟลิกมีความสำคัญอย่างไร

1.กรดโฟลิก มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ใหม่ ๆ  ช่วยในการดูดซึมน้ำตาลและโปรตีน และเป้ฯส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือด

Sponsored

2.ในช่วง 2 – 3 สัปดาห์แรกหลังปฏิสนธิหรือหลังจากที่คุณแม่ทราบว่าตั้งครรภ์แล้ว  ร่างกายต้องได้รับกรดโฟลิกในปริมาณที่เพียงพอ  เพราะกรดโฟลิกมีส่วนสำคัญในการแบ่งตัวของเซลล์ ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมสร้างโครงสร้างที่แข็งแรงให้กับเซลล์

3.กรดโฟลิกช่วยในการจัดโครงสร้างสมองของทารกในครรภ์ หากแม่ท้องไม่ได้ทานกรดโฟลิกหรือร่างกายได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพอ  ทารกน้อยเสี่ยงที่เกิดความพิการ  เช่น  เป็นโรคสมองเปิด  คือ  เกิดช่องโหว่ที่ปลายสมอง  เพราะหลอดเลือดสมองสร้างตัวไม่สมบูรณ์   ทำให้เดินไม่ได้  ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้  คล้ายกับผู้ที่มีอาการดาวน์ซินโดรม  หรือเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ หรือเกิดความพิการที่แขน  ขา หัวใจ  ปอด หรือกระดูก

4.คุณแม่หลังคอลดแล้วการทานโฟลิกก็ยังเป็นผลดีต่อทารกน้อยนะคะ  หากแม่ทานโลฟิกลูกจะได้รับกรด  โฟลิกผ่านทางน้ำนม  ที่สำคัญแม่ต้องทานโฟลิกให้เพียงพอเพื่อจะได้ส่งต่อไปยังลูก ปริมาณที่ร่างกายต้องการ คือ  150 – 200 ไมโครกรัม / วัน

คุณหมอแนะนำ

หากแต่งงานแล้วและวางแผนจะมีลูก  ควรทานโฟลิกเตรียมไว้เลย  โยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์ 3  เดือนแรก จะช่วยลดโอกาสความพิการของลูกได้  โดยทั่วไปคุณหมอจะจัดยาเม็ดโฟลิกให้คุณแม่ในช่วง 3 เดือนแรกเพราะไม่แน่ใจว่าคุณแม่แต่ละคนจะได้รับโฟลิกเพียงพอหรือไม่ ที่สำคัญคุณแม่ควรรับประทานผัก  ผลไม้สดทุกมื้อเพื่อประโยชน์แก่ตัวคุณแม่และทารกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี