กรดโฟลิกคนท้อง เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่อยู่ในกลุ่มของวิตามินบี โดยมีความจำเป็นต่อคนที่กำลังเตรียมตัวตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสแรกเป็นอย่างมาก ซึ่งคุณแม่รู้ไหมว่ากรดโฟลิกนั้นมีความสำคัญอย่างไร และควรกินในปริมาณเท่าไหร่ โดยวันนี้เราก็มีข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันแล้ว

กรดโฟลิกคนท้อง สำคัญอย่างไร

โฟลิกมีส่วนสำคัญในการสร้าง DNA รวมถึงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ โดยจะอยู่ในรูปของวิตามินเสริม ซึ่งแพทย์จะจัดให้คนสำหรับคนที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วงระยะแรกนั่นเอง โดยโฟลิกมีความสำคัญอย่างไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

  1. ช่วยเตรียมความพร้อมสู่การตั้งครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์มีความสมบูรณ์มากขึ้นและไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา จึงแนะนำให้คนที่อยากมีลูกกินกรดโฟลิกคนท้องเป็นระยะเวลา 3 เดือนก่อนจะปล่อยให้ตั้งครรภ์นั่นเอง
  2. ช่วยในการพัฒนาสมองและไขสันหลัง ที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวของทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์
  3. ลดปัญหาเด็กเกิดมาแล้วปากแหว่ง เพดานโหว่ และเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด หรืออาจจะมีความพิการด้านช่วงล่างคือไม่มีรูทวารหนักสำหรับขับถ่าย
  4. ป้องกันทารกคลอดก่อนกำหนด
  5. กรดโฟลิกคนท้องป้องกันรกลอกตัวก่อนกำหนด จนนำมาซึ่งภาวะแท้งได้
  6. ลดความเสี่ยงทารกมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ หรือตัวเล็กผิดปกตินั่นเอง
  7. ป้องกันภาวะความพิการทางแขนและขาแต่กำเนิด

ควรกินปริมาณเท่าไหร่

คุณแม่ที่วางแผนจะมีลูกควรกินโฟลิกล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนก่อนมีการตั้งครรภ์ และควรกินโฟลิกในรูปวิตามินเสริมในปริมาณ  400 ไมโครกรัมต่อวัน วันละ1 เม็ดติดต่อกันจนมีอายุครรภ์ได้  3 เดือน และนอกจากการกินในรูปของอาหารเสริมแล้ว ก็แนะนำให้กินผักผลไม้ที่มีโฟลิกสูงด้วย เพื่อให้ได้รับวิตามินชนิดนี้จากธรรมชาติด้วยนั่นเอง

ข้อแนะนำในการกินกรดโฟลิกคนท้อง

มาดูข้อแนะนำในการกินโฟลิกกันบ้าง ว่าควรกินอย่างไรจึงจะได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

  1. คุณแม่ที่วางแผนจะมีลูกควรจะกินกรดโฟลิกคนท้องล่วงหน้า 3 เดือนเป็นอย่างน้อย โดยกินวันละ1 เม็ดติดต่อกัน เพื่อจะได้มั่นใจว่าเมื่อเกิดการตั้งครรภ์แล้ว จะมีสารอาหารพร้อมในการที่ตัวอ่อนจะนำไปใช้สร้างเซลล์สมองอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันปัญหาความพิการแต่กำเนิดของทารกจากการขาดโฟลิกได้
  2. การกินโฟลิกในรูปแบบอาหารธรรมชาติสามารถกินได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีผลข้างเคียงแต่อย่างใดเนื่องจาก โฟลิกเป็นวิตามินชนิดละลายน้ำได้ร่างกายจึงขับออกมากับปัสสาวะได้ ซึ่งอาหารที่มีโฟเลต สําหรับคนท้อง ได้แก่บร็อคโคลี่ ผักคะน้า ผักโขม ปลา นม  ไข่ต้ม ถั่วแดง ข้าวซ้อมมือ ตับหมู ตับไก่ ฝรั่ง อโวคาโด และส้ม ทั้งนี้การกินโฟลิกจากธรรมชาติก็มีข้อเสีย ตรงที่หากเก็บผักผลไม้ไว้นานเกินไป หรืออยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมก็ทำให้กรดโฟลิกสลายตัวได้ง่าย
  3. กรดโฟลิกคนท้องในแบบสกัดหรือที่เป็นวิตามินเสริม หากกินมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อทารกเพศหญิง โดยมีความเสี่ยงที่จะเป็นเบาหวาน และโรคอ้วนตามมาได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินด้วย

การดูแลสุขภาพคุณแม่ให้สมบูรณ์แข็งแรงนอกจากจะช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ซึ่งการได้รับโฟลิกตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์ล่วงหน้า 3 เดือน ก็จะเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีมาก ดังนั้นลองหาโฟลิกมากินกันดู และอย่าลืมปรึกษาหมอก่อนกินด้วย ส่วนคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก ก็ไม่ควรที่จะละเลยการกินกรดโฟลิกคนท้องตามที่หมอจัดให้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรง และเป็นการป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิดที่อาจเกิดขึ้นได้ดีนั่นเอง

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์