การเลี้ยงดูลูกน้อยกับข้าวของเครื่องใช้เป็นสิ่งที่มาคู่กัน ทั้งเสื้อผ้า นมผง แพมเพิส เตียงนอน เปล หรือแม้แต่เก้าอี้พับได้ วันนี้เราจะมาพูดในส่วนของเก้าอี้เด็กพับได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งข้าวของเครื่องใช้ที่ต้องมีติดบ้าน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อย แต่จะต้องเลือกซื้ออย่างไร คำนึงถึงอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

เลือกเก้าอี้เด็กพับได้ ต้องคำนึงถึง 7 ข้อนี้

การเลือกเก้าอี้เด็กพับได้ จะต้องคำนึงถึงหลายๆ อย่าง เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัยต่อลูกน้อย โดยมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงดังนี้

1.ดูระยะเวลาที่ลูกน้อยใช้งาน

เก้าอี้เด็กส่วนใหญ่แล้วจะนำมาใช้งานได้ไม่นานเท่าไหร่ ซึ่งเก้าอี้รูปทรงสูงๆ จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 5 ปี ส่วนเก้าอี้ทรงเตี้ยจะมีอายุเฉลี่ยที่ 3 ปีเท่านั้นเอง โดยคุณแม่จะต้องพิจารณาดูว่าต้องการให้ลูกใช้งานในระยะยาวแค่ไหน และจึงเลือกให้เหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด

2.ดูที่ดีไซน์ ความสวยงาม

ความสวยงาม สีสันสดใส เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้ลูกน้อยยอมนั่งเก้าอี้ โดยไม่งอแง ดังนั้นคุณแม่จะต้องเลือกเก้าอี้ที่มีสีสันสดใส มีตัวการ์ตูนที่ลูกน้อยรักหรือชอบ เช่น ลายสัตว์น่ารักๆ ลายเจ้าหญิง หรือฮีโร่ เป็นต้น เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็จะติดเก้าอี้ไม่ต้องเหนื่อยให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มมานั่งเลยล่ะ

3.คำนึงในส่วนของความปลอดภัยเป็นหลัก

เรื่องความปลอดภัยกับเด็กในวัยนี้ต้องมาเป็นที่หนึ่ง อย่าลืมว่าลูกน้อยของคุณไม่ได้นั่งอยู่เฉยๆ หรือนิ่งๆ ได้ ช่วงเวลาในการทำกิจกรรมเป็นเรื่องปกติที่เจ้าตัวเล็กจะซุกซน โอกาสที่จะตกลงมาจากเก้าอี้เป็นไปได้สูง ยิ่งด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าเก้าอี้สามารถลอดตกลงมาได้ง่าย แนะนำให้เลือกเก้าอี้ที่มีเข็มขัด หรือมีที่กั้นเพื่อความปลอดภัย ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่เลือกใช้เก้าอี้ทรงสูงจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก

4.เลือกใช้เก้าอี้ที่สามารถถอดชิ้นส่วนออกได้

ส่วนใหญ่แล้วเก้าอี้เด็กพับเก็บได้จะมาพร้อมกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างโต๊ะกินข้าว หรือที่วางอาหาร เพื่อไม่ให้ดูเกะกะ หรือเปลืองพื้นที่ภายในบ้านมากเกินไป โดยให้เลือกแบบที่สามารถถอดชิ้นส่วนออกได้ จะได้ถอดออกในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำเก้าอี้ไปใช้งานหรือพาเจ้าตัวเล็กทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย

5.ดูสถานที่ และความต้องการในการใช้งาน

Sponsored

การเลือกซื้อเก้าอี้พับเก็บได้นั้น คุณพ่อคุณแม่จะต้องดูสถานที่ภายในบ้านและลักษณะการใช้งานเป็นหลัก สำหรับบ้านไหนที่ต้องการให้เจ้าตัวเล็กได้ทานอาหารร่วมโต๊ะกับคุณพ่อคุณแม่อาจต้องเลือกทรงสูงเข้าไว้ ซึ่งรูปแบบนี้อาจไม่สะดวกต่อการจัดเก็บและพกพาออกไปข้างนอก กรณีที่คุณพ่อคุณแม่ต้องการไว้สำหรับให้ลูกน้อยได้ทำกิจกรรม ทรงเตี้ยจะเหมาะสมมากกว่ากัน ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามสำหรับบ้านที่ต้องการใช้ประโยชน์ได้หลากหลายนั้น สามารถเลือกแบบที่ปรับขนาดเพื่อการใช้งานได้เช่นกัน แต่อาจมีราคาค่อนข้างสูงเล็กน้อย

6.เก้าอี้เด็กพับเก็บได้ที่ดีนั้นจะต้องมีที่วางเท้า

ในส่วนของเก้าอี้ทรงสูง คุณพ่อคุณแม่อาจมองข้ามในส่วนของที่วางเท้าซึ่งความจริงแล้วเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับบ้านไหนเลือกที่จะซื้อเก้าอี้ทรงสูง ลองนึกถึงตัวเราดูนะคะถ้านั่งเก้าอี้สูงโดยไม่มีที่วางเท้าห้อยขาอยู่แบบนั้นเวลาทำอะไรย่อมขาดความมั่นใจ รู้สึกกังวลและกลัวเป็นเรื่องธรรมดา เจ้าตัวเล็กก็จะรู้สึกไม่แตกต่างไปจากคุณเลย สำหรับที่วางเท้าจะช่วยให้ลูกน้อยสามารถนั่งได้อย่างสบาย มั่นใจ ไม่ระแวง ที่สำคัญไม่เมื่อยอีกด้วย ลูกน้อยจึงให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม หรือทานข้าวได้อย่างราบรื่น ไม่งอแงนั่นเอง

7.เลือกเก้าอี้ที่ผลิตจากวัสดุที่เข้ากับสไตล์ภายในบ้านของคุณ

เก้าอี้เด็กส่วนใหญ่ที่พบมักจะถูกผลิตจากไม้และโลหะ ดังนั้นเพื่อความกลมกลืน สวยงามอาจเลือกให้เข้ากับไตล์การตกแต่งภายในบ้าน ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลาย แต่อย่างไรก็ตามจะต้องเป็นวัสดุที่คงทน มีระยะการใช้งานได้ยาวนาน สำหรับบ้านที่ต้องการเคลื่อนย้ายหรือพาออกนอกสถานที่บ่อยๆ แนะนำให้เลือกที่ทำจากโลหะ ด้วยน้ำหนักที่เบาจะช่วยลดความยุ่งยากในการเคลื่อนย้ายได้ดี

จากที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นเป็นหลักการในการเลือกซื้อเก้าอี้พับเก็บได้สำหรับลูกน้อย ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหาเก้าอี้สำหรับเจ้าตัวเล็กก็สามารถอ่านข้อมูลที่ทางเรานำมาฝากเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ เป็นข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญมากๆ เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าตัวเล็กมาเป็นอันดับแรกๆ ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วงหรือน่ากลัวอย่างที่คิด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด