โฟเลต เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญมากต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะ อาหารโฟเลตสูง คือสิ่งที่จะไปพัฒนาเซลล์ต่าง ๆ และสมองของตัวอ่อนที่กำลังจะเจริญเติบโตเป็นทารกซึ่งถึงแม้ว่าคุณหมอจะให้โฟลิกแบบเม็ดมาทานเป็นยาบำรุงอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่เพียงพอมากนัก คุณแม่จึงต้องทานอาหารที่มีโฟเลตสูงให้มากขึ้นไปด้วย โดยเราก็ได้รวบรวม 10 อาหารที่มีโฟเลตสูงมาฝากคุณแม่กันดังนี้

อาหารโฟเลตสูง 10 ชนิด เช็คสิมีอะไรบ้าง

สำหรับอาหารที่มีโฟเลตสูง และคนท้องควรทานมากที่สุด ก็มีดังนี้

1.หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่ง คืออาหารลำดับต้นๆ ที่ให้โฟลิกสูง และยังมีคุณประโยชน์อื่นๆ อีก เช่น ช่วยในการระบายและปรับสภาพลำไส้ เพราะหน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการท้องอืดที่มักจะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์บ่อยๆ ได้อีกด้วย

2.บล็อคโคลี

บล็อคโคลี ก็เป็นอาหารที่ให้โฟลิกสูง และยังมีรสชาติอร่อย หากเอามาต้มให้นิ่มหรือเอาไปผัดจนอ่อนตัว ก็จะช่วยให้ทานได้ง่ายขึ้น เหมาะกับคุณแม่ที่ไม่ค่อยชอบทานผักเป็นที่สุด

3.อะโวคาโด

ลองเปลี่ยนจากผักมาเป็นผลไม้บ้าง อะโวคาโด เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย นอกจากโฟเลตแล้วก็ยังมีไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ แนะนำว่า การทานอะโวคาโดที่มีประโยชน์ที่สุด คือทานแบบสดๆ เลย อาจจะคลุกกับสลัดนิดหน่อยเพื่อให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นด้วยก็ได้

4.น้ำส้มคั้น

น้ำส้มคั้น เป็นอาหารที่คุณแม่น่าจะทานได้ง่ายสุดแล้ว และสามารถทานได้ทุกวัน โดยน้ำส้มคั้น 1 แก้วจะให้ปริมาณโฟลิกได้มากถึง 80 ไมโครกรัมเลยทีเดียว และยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการระบาย ทำให้คุณแม่สามารถขับถ่ายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

5.ผักโขม

ผักโขม คือสุดยอดผักที่ให้โฟลิกสูงที่สุดแล้วในบรรดาผักทั้งหมด ถ้าเทียบกับบล็อคโคลี ผักโขมให้โฟลิกสูงมากกว่า 3 เท่า ถึงชื่อจะดูน่ากลัว แต่ผักโขมกลับมีรสชาติที่หวาน ยิ่งถ้าเอามาทำแกงจืดจะยิ่งทานง่ายมากขึ้นไปอีก

6.ไข่แดง

เมนูไข่ เป็นเมนูที่ง่ายและสะดวกที่สุด ในยามที่คุณแม่ไม่รู้ว่าจะทานอะไรดี แต่อย่าได้เขี่ยเอาไข่แดงออกโดยเด็ดขาด เพราะโฟลิกพบได้มากในไข่แดง และยังมีประโยชน์ต่อคนท้องเป็นอย่างมากอีกด้วย

7.กระเจี๊ยบมอญ

Sponsored

คุณแม่คนไหนที่ชอบทานน้ำพริกเป็นชีวิตจิตใจคงจะสบายเลย เพราะแค่เพิ่มกระเจี๊ยบมอญต้มลงไปเป็นผักแกล้มเท่านั้น ก็จะได้โฟลิกที่เพียงพอใน 1 วันแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

Sponsored

8.เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน เหมาะสำหรับการนำมาทานเล่นในมื้อว่างมากที่สุด และแน่นอนว่ามีโฟเลตในปริมาณที่สูงมากเช่นกัน แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่าทานในปริมาณที่มากเกินไปเพราะอาจส่งผลต่อตับได้

9.ถั่วแดง

ถั่วแดง คือถั่วที่ให้โฟลิกและโปรตีนสูงไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ถ้าหากว่าไม่ค่อยชอบรสชาติของถั่วแดงจริง ๆ ก็สามารถทานถั่วชนิดอื่น ๆ ทดแทนได้ เช่น ถั่วเลนทิล ถั่วลิสง เป็นต้น

10.ข้าวโพด

ปิดท้ายกันที่ข้าวโพด ธัญพืชสีเหลืองที่มีรสชาติหวานอร่อย เหมาะจะทานในช่วงเวลาที่ต้องการอาหารเบา ๆ ถ้าไม่อยากแทะ ก็ลองเอามาทำเป็นข้าวโพดคลุกเนย หรือเอามาทำเป็นทอดมันข้าวโพดทานกับข้าวก็ได้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ

นี่คือ 10 อาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต ถ้าหากในทุกมื้ออาหารของคุณแม่ตั้งครรภ์ มีทั้ง 10 อย่างเหล่านี้ประกอบอยู่ ก็รับรองเลยว่าทารกน้อยของคุณจะเจริญเติบโตอย่างแข็งแรง โดยไม่ต้องกังวลเลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง