สิ้นสุดฤดูฝนกำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัว สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือคืออาการเจ็บป่วยและไข้หวัดของลูกน้อย นอกจากไข้หวัดแล้วยังสามารถลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ อย่างหูได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการที่คุณแม่ป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเกิดมีอาการป่วยขึ้นมาอย่างเลี่ยงไม่ได้จะรับมือกับอาการหวัดขึ้นหูของลูกน้อยและแก้ไขสถานการณ์อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

โรคหวัดขึ้นหู คืออะไร

โรคที่คิดว่าไม่ร้ายแรงเท่าไหร่แต่พอเอาเข้าจริงกลายเป็นภัยร้ายที่สามารถทำให้ลูกรักมีอาการหูหนวกอย่างโรคหวัดขึ้นหูนี้ มักเกิดขึ้นได้กับลูกน้อยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ต่อมทอนซิลอักเสบ ลำคออักเสบ จากนั้นเชื้อจะมีการลุกลามผ่านท่อปรับความดันที่อยู่ในโพรงจมูก หรือที่ทางการแพทย์จะเรียกกันว่า ท่อยูสเตเชี่ยน เพื่อเข้าไปยังหูชั้นกลาง ส่วนใหญ่จะพบในเด็กน้อยที่มีอายุต่ำกว่า 3 ปี

อาการที่สังเกตได้

1. เมื่อเจ้าตัวเล็กมีอาการร้องไห้โยเย เสียงดังขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ

2. ลูกน้อยมีอาการผิดปกติไปกว่าเดิม ชอบจับ หรือดึงบริเวณใบหู อาการเหล่านี้จะสื่อให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่ามีความผิดปกติที่หู หรือมีอาการเจ็บหูนั่นเอง

3. หากคุณแม่เอามือจับหรือถูกหู จะร้องไห้งอแง กรีดร้องขึ้นมาทันที

4. เมื่อคุณพ่อคุณแม่มีการตรวจหรือก้มดมที่ใบหูของลูกน้อยจะได้กลิ่นเหม็นออกมาบริเวณช่องหู

5. ในเด็กที่โตขึ้นมาสักหน่อย เจ้าตัวเล็กอาจบ่นว่าปวดหู หูอื้ ได้ยินเสียงภายนอก รอบข้างไม่ถนัด

6. ตัวเขาเองจะพูดเสียดังกว่าปกติที่เป็น และสังเกตุได้ว่าเมื่อคุณพ่อคุณแม่ หรือคนรอบข้างเรียกชื่อจะเมินเฉย ไม่สนใจ เพราะไม่ได้ยินนั่นเอง

วิธีการดูแลรักษา

1. เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็ค และวินิจฉัยโดยทางคุณหมอจะมีการใช้เครื่องวัดความดันในห้องหูชั้นกลาง และใช้กล้องเพื่อส่งเข้าไปดูในรูหู เพื่อตรวจสอบความรุนแรงที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้ทำการรักษาในลำดับต่อไป

2.  หากคุณหมอเห็นว่าไม่ได้มีอาการอะไรที่ร้ายแรง และกระทบต่อการดำเนินชีวิตของลูกรักมากนักจะมีการรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไปตามอาการของไข้หวัด เช่นดูดน้ำมูก ดูดเสมหะด้วยลูกยาง หรือใช้น้ำเกลือเหยดในโพรงจมูกเพื่อทำการละลายน้ำมูกเหนียวๆ แล้วค่อยทำการดูดออกมา

3. ในกรณีที่เจ้าตัวเล็กมีน้ำมูกเขียวเนื่องจากมีการติดเชื้อก็อาจมีการจ่ายยาปฏิชีวะ หรือยาหยอดจมูกเข้ามาช่วยในการบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เพื่อช่วยให้ลูกน้อยสามารถหายใจได้คล่องขึ้น

Sponsored

4. การดูดเพื่อเอาหนองในรูหูออกมาจากนั้นค่อยใช้ย่าหยอด และให้กินยาแก้อักเสบ กรณีที่คุณหมอมีการรักษาจนหนองแห้งแล้วคุรแม่จะต้องระมัดระวังไม่ให้น้ำไหลเข้ารูหูเจ้าตัวเล็กอย่างเด็ดขาด เนื่องด้วยตอนนี้แก้งหูยังทะลุอยู่ หากมีน้ำที่ไม่ค่อยสะอาดเข้าไปอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบในบริเวณหูชั้นกลางอีกรอบก็ได้

5. สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทำได้หากลูกน้อยมีอาการไข้หวัดขึ้นหู คือการลดอาการปวดด้วยการประคบน้ำอุ่น ให้เจ้าตัวเล็กดูดนน้ำอุ่นหรือนมอุ่นๆ บ่อยๆ เพื่อให้ท่อยูสเตเชี่ยนเปิดและลดอาการปวดหูได้ กรณีเด็กโตแนะนำให้มีการเคี้ยงหมากฝรั่ง ก็จะสามารถลดอาการหูอื้อได้

6. สุดท้ายทางเลือกที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เจ้าตัวเล็กเป็นหวัด หรือหากมีอาการของไข้หวัดให้คุณแม่รีบพาพบคุณหมอตั้งแต่เนิ่นๆก่อนที่ไข้หวัดจะขึ้นหูจะดีกว่านะคะ

7. หากลูกน้อยมีโรคประจำตัวอย่าง ดาวน์ซินโดรม คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเสษ หากรับการรักษาจากทีมแพทย์แล้วยังไม่ดีขึ้นใน 3 เดือนมีอาการรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิมหลังจากเข้ารับการรักษาด้วยยา คุณหมอจะทำการรักษาด้วยวิธีการฝังท่อเพื่อปรับความดันในแก้วหู โดยขั้นตอนในการรักษาจำเป็นที่จะต้องใช้ยาสลบ และพักฟื้นในโรงพยาบาลเป็นเวลาหนึ่ง 1 วัน ถ้าลูกน้อยมีความแข็งแรงเมื่อฝั่งท่อเสร็จไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ ก็สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ เมื่อมีอากรดีขึ้นแล้วร่างกายจะมีการดันท่อที่ได้ทำการฝังออกมาเองโดยอัตโนมัติ

ไข้หวัดลงหู อีกหนึ่งโรคที่อันตรายไม่น้อยมาพร้อมกับความหายนะต่อร่างกายลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวัง คอยดูแลหมั่นสังเกตุอาการที่ผิดปกติของเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิด เนื่องด้วยโรคนี้จะโฟกัสไปที่กลุ่มเด็กเล็กเป็นส่วนใหญ่ เขาจะไม่สามารถอธิบายหรือสื่อสารให้แก่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจได้ว่าเป็นอะไรหรือเกิดอะไรขึ้น หากละเลยขึ้นมาอาจส่งผลไปสู่ระบบประสาทในส่วนของการควบคุมการได้ยินก็เปนไปได้ สำหรับลูกน้อยที่มีกลุ่มเสี่ยงมีอาการดังที่ได้กล่าวมานั้นให้รีบพาลูกน้อยเข้าปรึกษาแพทย์โดยทันทีเพื่อคุณหมอจะได้ทำการรักษาอย่างเร่งด่วนจะได้ไม่ลุกลาม หรือเป็นหนักขึ้นว่าเดิม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ