น้ำนมไหลขณะตั้งครรภ์ ตามปกติแล้ว หลังคลอด 3 – 4 วันน้ำนมแม่ถึงจะมา  แต่มีคุณแม่บางคน กลับบอกว่า ไม่ ไม่ น้ำนมของฉัน มาตั้งแต่ก่อนคลอด  แบบนี้น่าจะเกิดจากอะไรนะ  ติดตามอ่านค่ะ

น้ำนมไหลขณะตั้งครรภ์

น้ำนมไหลขณะตั้งครรภ์

ทำความเข้าใจ ทำไมน้ำนมไหลก่อนคลอด

สาเหตุที่คุณแม่ตั้งครรภ์บางคน มีน้ำนมไหลก่อนคลอด  นั่นเป็นเพราะ ระดับฮอร์โมนโปรแล็กติน ที่มีปริมาณสูงมาก ในร่างกาย ในช่วงที่ตั้งครรภ์ อาจกระตุ้นให้มีการสร้าง และหลั่งน้ำนมได้ ทำให้มีน้ำนมไหล ออกมาก่อนคลอด  ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติค่ะ

คำแนะนำจากคุณหมอสูติฯ

1.คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการบีบ จับ หรือเค้นที่หัวนม เพื่อดูความผิดปกติที่เกิดขึ้น ของการไหลของน้ำนม เพราะจะทำให้น้ำนมไหลออกมามากขึ้น

2.การบีบจับที่หัวนมบ่อย ๆ จะทำให้เกิดความเสี่ยง ต่อการหดรัดตัวของมดลูก จนเกิดการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้นะคะ

Sponsored

3.หากคุณแม่ มีอาการอื่นร่วมด้วย กรณีที่ น้ำนมไหล ก่อนคลอด และมีอาการปวดหัว  ปวดตา  ตาพร่ามัว  มองภาพไม่ชัดเจน หรือเห็นภาพซ้อน ควรรีบไปพบคุณหมอ ให้เร็วที่สุดนะคะ เพื่อความปลอดภัย

ร่วมแชร์ บทความ เพื่อมอบ สาระ ความรู้ เกี่ยวกับแม่ท้อง และเรื่องราว ในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่ การตั้งครรภ์ ไปจนถึง วิธีการ การเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้ อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์ แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วม สร้างสังคมออนไลน์ ที่มีคุณภาพ เต็มเปี่ยม ไปด้วยสาระ และเกร็ดความรู้ดี ๆ กับ เพจทีมคนท้อง กันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/