อาการที่ ลูกท้องอืด เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องใส่ใจสังเกตมาก ๆ ค่ะ นั่นเพราะเด็กยังไม่สามารถอธิบายอาการเจ็บปวด อาการอึดอัดของตนเองให้คุณแม่ฟังได้ ยิ่งเมื่ออาการท้องอืดเกิดขึ้นทีไร เจ้าตัวน้อยก็อาจจะร้องไห้ งอแง หงุดหงิด หรืออาจจะกำมือเกร็งเพื่อแสดงถึงอาการเจ็บปวด คุณแม่จึงควรลองคลำที่ท้องของเจ้าตัวน้อยลองดู ซึ่งหากพบว่าท้องแข็ง ๆ พองลม ให้รู้เลยว่าอาการท้องอืดเริ่มมาเยือนแล้ว

เมื่อ ลูกท้องอืด ทำอย่างไร ?

เบื้องต้นในการรับมือ แนะนำว่าหากเจ้าตัวน้อยอายุไม่เกิน 2 ปี ให้คุณแม่ลองนำใบกะเพราสดๆ ประมาณ 20-30 ใบมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นขยี้ใบกะเพราด้วยฝ่ามือทั้งสองข้าง ซึ่งเมื่อได้น้ำใบกะเพราแล้ว ให้นำน้ำกะเพราที่ได้มาทาที่บริเวณ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลัง และท้องเข้าตัวน้อย

โดยยกเว้นบริเวณสะดือ เมื่อน้ำใบกะเพราแห้ง ให้คุณแม่ทาน้ำกะเพราซ้ำประมาณ 1-2 ครั้ง กระทั่งพบว่าเจ้าตัวน้อยเรอหรือผายลมออกมา ก็แสดงว่าอาการท้องอืดบรรเทาแล้ว

ขณะเดียวกันหากเป็นเด็กที่อายุ 2 ปี ขึ้นไป เวลาเจ้าตัวน้อยท้องอืด ให้คุณแม่ลองผสมปูนแดง (นิดหน่อย) กับน้ำกะเพรา เพื่อเสริมฤทธิ์ให้ยาทำงานได้ดีขึ้น จากนั้นนำมาทาบริเวณท้องของเจ้าตัวน้อย ยกเว้นบริเวณสะดือ พร้อมกับสังเกตอาการลองดู ซึ่งหากพบว่าเจ้าตัวน้อยผายลมหรือเรอออกมา ก็แสดงว่าอาการท้องอืดเริ่มบรรเทาแล้วนั่นเอง

ลองสังเกตุอาการของลูกและปรับใช้ดูนะคะคุณแม่ทุกท่าน..

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก