อาการที่ ลูกท้องอืด เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องใส่ใจสังเกตมาก ๆ ค่ะ นั่นเพราะเด็กยังไม่สามารถอธิบายอาการเจ็บปวด อาการอึดอัดของตนเองให้คุณแม่ฟังได้

ลูกท้องอืด

ยิ่งเมื่ออาการท้องอืดเกิดขึ้นทีไร เจ้าตัวน้อยก็อาจจะร้องไห้ งอแง หงุดหงิด หรืออาจจะกำมือเกร็งเพื่อแสดงถึงอาการเจ็บปวด คุณแม่จึงควรลองคลำที่ท้องของเจ้าตัวน้อยลองดู ซึ่งหากพบว่าท้องแข็ง ๆ พองลม ให้รู้เลยว่าอาการท้องอืดเริ่มมาเยือนแล้ว

 

เมื่อ ลูกท้องอืด ทำอย่างไร ?

เบื้องต้นในการรับมือ แนะนำว่าหากเจ้าตัวน้อยอายุไม่เกิน 2 ปี ให้คุณแม่ลองนำใบกะเพราสดๆ ประมาณ 20-30 ใบมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นขยี้ใบกะเพราด้วยฝ่ามือทั้งสองข้าง ซึ่งเมื่อได้น้ำใบกะเพราแล้ว ให้นำน้ำกะเพราที่ได้มาทาที่บริเวณ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หลัง และท้องเข้าตัวน้อย

โดยยกเว้นบริเวณสะดือ เมื่อน้ำใบกะเพราแห้ง ให้คุณแม่ทาน้ำกะเพราซ้ำประมาณ 1-2 ครั้ง กระทั่งพบว่าเจ้าตัวน้อยเรอหรือผายลมออกมา ก็แสดงว่าอาการท้องอืดบรรเทาแล้ว

 

ขณะเดียวกันหากเป็นเด็กที่อายุ 2 ปี ขึ้นไป เวลาเจ้าตัวน้อยท้องอืด ให้คุณแม่ลองผสมปูนแดง (นิดหน่อย) กับน้ำกะเพรา เพื่อเสริมฤทธิ์ให้ยาทำงานได้ดีขึ้น จากนั้นนำมาทาบริเวณท้องของเจ้าตัวน้อย ยกเว้นบริเวณสะดือ พร้อมกับสังเกตอาการลองดู ซึ่งหากพบว่าเจ้าตัวน้อยผายลมหรือเรอออกมา ก็แสดงว่าอาการท้องอืดเริ่มบรรเทาแล้วนั่นเอง

Sponsored

 

ลองสังเกตุอาการของลูกและปรับใช้ดูนะคะคุณแม่ทุกท่าน..

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/