ลูกท้องอืดเพราะจุกนม อาการท้องอืดในเด็กทารก เป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก คุณแม่สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าลูกน้อยท้องอืดหรือไม่ คือ  ท้องจะป่อง และไม่ยอมผายลม  มักจะหงุดหงิดหรือร้องโยเย เพราะอึดอัดในท้อง  ไม่สบายตัวนั่นเองค่ะ

ลูกท้องอืดเพราะจุกนม

อาหารท้องอืดที่จะกล่าวถึงในบทความนี้  เกี่ยวข้องกับจุกนม  โดยเฉพาะเด็กที่ทานนมขวด  เด็กที่ดูดนมแม่มักไม่ค่อยมีปัญหา  นอกจากคุณแม่ได้ได้จับเรอหรือจับเรอไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้

มาเข้าเรื่องกันเลยค่ะ  ท้องอืดเกี่ยวข้องกับจุกนมอย่างไร ติดตามอ่าน

ลูกท้องอืดเพราะจุกนม

เนื่องจากคุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมไม่ถูกวิธีนั่นเอง  ในกรณีให้ลูกดูดนมจากขวด  คุณแม่อย่าหมุนจุกนมแน่นมากเกินไป เพราะเวลาดูดนม จุกนมจะแฟบลูกจะดูดเอาอากาศในขวดนมเข้าไปในท้อง  ทำให้ท้องอืด

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกดูดเต้า ก็ต้องให้ลูกคาบถึงฐานหัวนม เพื่อไม่ให้มีช่องอากาศผ่านเข้าข้างปากลูกเป็นส่วนใหญ่ เพราะคุณแม่มือใหม่มักจะให้ลูกคาบเฉพาะหัวนม จะยิ่งทำให้คุณแม่เจ็บหัวนมมากยิ่งขึ้น และจะทำให้หัวนมแตกอีกด้วย  แบบนี้คุณแม่จะยิ่งทรมานเจ็บมากจริงๆ ค่ะ

ดังนั้น

ไม่ว่าลูกจะดูดนมจากขวด หรือนมจากเต้าก็ตาม หลังจากอิ่มนมแล้ว อย่าลืมจับให้ลูกนั่งเรอ ให้คุณแม่ลูบหลังลูกเบา ๆ เพื่อให้ลูกน้อยเรอออกมา หากเจ้าหนูอิ่มมากจะมีอาการแหวะนมตามมาได้นะคะ ไม่ต้องตกใจ   หรืออุ้มพาดบ่าให้เรอก็ได้นะคะตามถนัด

การจับเรอที่ถูกต้อง

ท่าอุ้ม

Sponsored

คุณแม่ควรอุ้มลูกแนบอก ให้คางเกยที่ไหล่ แล้วลูบหลังเบาๆ

ท่านอน

ลูกนอนหงายวางมือคุณแม่เพื่อหาจุดกึ่งกลางของช่องท้อง วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเหนือจุดกึ่งกลางท้อง แล้วหมุนมือวนตามเข็มนาฬิกาประมาณ 2-3 ครั้ง ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้น ใช้มหาหิงคุ์ยาตำรับโบราณขวดทาท้องไล่ลม ยาแก้ท้องอืด เวลาลูกกินนมแล้วไม่เรอจะเกิดแก๊สหรือลมในท้อง

ท่านั่ง

จับลูกนั่งตักข้างที่คุณแม่ถนัดนะคะ  พยายามให้ลูกนั่งตัวตรง  ใบหน้าของลูกวางอยู่ที่มือของคุณแม่  เพื่อประคองไว้ อีกมือหนึ่งลูบหลังลูก  ใช้วิธีลูบขึ้นนะคะ ลูบไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะเรอ  ค่อย ๆ ฝึกไปนะคะ ไม่นานก็จะเคยชินและจับลูกเรอได้ไม่ยาก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/