ลูกท้องอืดเพราะจุกนม อาการท้องอืดในเด็กทารก เป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก คุณแม่สังเกตได้ง่าย ๆ ว่าลูกน้อยท้องอืดหรือไม่ คือ  ท้องจะป่อง และไม่ยอมผายลม  มักจะหงุดหงิดหรือร้องโยเย เพราะอึดอัดในท้อง  ไม่สบายตัวนั่นเองค่ะ อาหารท้องอืดที่จะกล่าวถึงในบทความนี้  เกี่ยวข้องกับจุกนม  โดยเฉพาะเด็กที่ทานนมขวด  เด็กที่ดูดนมแม่มักไม่ค่อยมีปัญหา  นอกจากคุณแม่ได้ได้จับเรอหรือจับเรอไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ มาเข้าเรื่องกันเลยค่ะ  ท้องอืดเกี่ยวข้องกับจุกนมอย่างไร ติดตามอ่าน

ลูกท้องอืดเพราะจุกนม

เนื่องจากคุณแม่ให้ลูกน้อยดูดนมไม่ถูกวิธีนั่นเอง  ในกรณีให้ลูกดูดนมจากขวด  คุณแม่อย่าหมุนจุกนมแน่นมากเกินไป เพราะเวลาดูดนม จุกนมจะแฟบลูกจะดูดเอาอากาศในขวดนมเข้าไปในท้อง  ทำให้ท้องอืด

สำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกดูดเต้า ก็ต้องให้ลูกคาบถึงฐานหัวนม เพื่อไม่ให้มีช่องอากาศผ่านเข้าข้างปากลูกเป็นส่วนใหญ่ เพราะคุณแม่มือใหม่มักจะให้ลูกคาบเฉพาะหัวนม จะยิ่งทำให้คุณแม่เจ็บหัวนมมากยิ่งขึ้น และจะทำให้หัวนมแตกอีกด้วย  แบบนี้คุณแม่จะยิ่งทรมานเจ็บมากจริงๆ ค่ะ

ดังนั้นไม่ว่าลูกจะดูดนมจากขวด หรือนมจากเต้าก็ตาม หลังจากอิ่มนมแล้ว อย่าลืมจับให้ลูกนั่งเรอ ให้คุณแม่ลูบหลังลูกเบา ๆ เพื่อให้ลูกน้อยเรอออกมา หากเจ้าหนูอิ่มมากจะมีอาการแหวะนมตามมาได้นะคะ ไม่ต้องตกใจ   หรืออุ้มพาดบ่าให้เรอก็ได้นะคะตามถนัด

การจับเรอที่ถูกต้อง

ท่าอุ้ม

คุณแม่ควรอุ้มลูกแนบอก ให้คางเกยที่ไหล่ แล้วลูบหลังเบาๆ

ท่านอน

ลูกนอนหงายวางมือคุณแม่เพื่อหาจุดกึ่งกลางของช่องท้อง วางฝ่ามือทั้ง 2 ข้างเหนือจุดกึ่งกลางท้อง แล้วหมุนมือวนตามเข็มนาฬิกาประมาณ 2-3 ครั้ง ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้น ใช้มหาหิงคุ์ยาตำรับโบราณขวดทาท้องไล่ลม ยาแก้ท้องอืด เวลาลูกกินนมแล้วไม่เรอจะเกิดแก๊สหรือลมในท้อง

Sponsored

ท่านั่ง

จับลูกนั่งตักข้างที่คุณแม่ถนัดนะคะ  พยายามให้ลูกนั่งตัวตรง  ใบหน้าของลูกวางอยู่ที่มือของคุณแม่  เพื่อประคองไว้ อีกมือหนึ่งลูบหลังลูก  ใช้วิธีลูบขึ้นนะคะ ลูบไปเรื่อย ๆ จนกว่าลูกจะเรอ  ค่อย ๆ ฝึกไปนะคะ ไม่นานก็จะเคยชินและจับลูกเรอได้ไม่ยาก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์