ลูกท้องอืด คุณแม่รู้ไหมว่า นั่นอาจมีสาเหตุมาจากอาหารที่แม่ทานเข้าไป ก่อนให้นมลูกนั่นเอง เพราะอาหารจะส่งผ่านทางน้ำนมแม่ ไปสู่ลูกน้อยโดยตรง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงห้ามไม่ให้คุณแม่ที่ให้นมลูก ทานอาหารบางชนิด เพราะฉะนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ให้นมลูกทานแล้ว จะส่งผลให้ลูกท้องอืดได้ เพื่อจะได้หลีกเลี่ยง และงดทานอาหารเหล่านั้นอย่างเด็ดขาดนั่นเอง

อาหารคุณแม่ควรเลี่ยง เพราะอาจทำให้ ลูกท้องอืด

แน่นอนว่าคงไม่มีคุณแม่ท่านไหน อยากให้ลูกน้อยมีอาการท้องอืด เพราะคงสร้างความทรมาน ไม่สบายตัวให้กับลูกได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยอาหารที่คุณแม่ทานแล้วจะทำให้ลูกท้องอืดได้ ก็มีดังนี้

1.กะหล่ำปลี

คุณแม่คงจะคาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหม ว่ากะหล่ำปลีที่เต็มไปด้วยประโยชน์ จะเป็นตัวการทำให้ลูกน้อยมีอาการท้องอืดได้ นั่นก็เพราะกะหล่ำปลี เป็นผักที่จะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้สูง จึงเกิดอาการแน่นท้อง ท้องอืดตามมานั่นเอง เพราะฉะนั้นช่วงที่กำลังให้นมลูก คุณแม่ควรเลี่ยงการทานกะหล่ำปลีอย่างเด็ดขาด

2.อาหารรสเผ็ดจัด

อาหารรสเผ็ดจัด นอกจากจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการปวดท้องได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ลูกมีอาการท้องอืดอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรทานอาหารที่มีรสเผ็ดจัดเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นความเผ็ดจากพริก หรือเครื่องแกงก็ตาม โดยเฉพาะเมนูส้มตำรสจัดจ้านทั้งหลาย ถ้าไม่อยากให้ลูกท้องอืดก็อย่าได้ทานเลยเชียว

3.กะหล่ำดอก

ใครที่คิดว่าจะเปลี่ยนจากกะหล่ำปลี มาทานกะหล่ำดอกแทน ก็ต้องบอกเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการท้องอืดเช่นกัน เพราะกะหล่ำดอกจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้ง่าย เหมือนกับกะหล่ำปลี ดังนั้นควรเลี่ยงการทานกะหล่ำดอกจะดีที่สุด

4.ถั่ว

คุณแม่ที่ชอบทานถั่ว คงต้องหยุดทานกันก่อนแล้ว เพราะถั่วจะทำให้ลูกน้อยที่ดื่มนมแม่เกิดอาการท้องอืดได้ง่ายเช่นกัน นั่นก็เพราะว่าในถั่วมีเส้นใยอาหาร ที่ไม่สามารถย่อยด้วยวิธีธรรมชาติได้ จึงต้องถูกลำเลียงเพื่อขับถ่ายออกมาพร้อมกับอุจจาระ โดยระหว่างที่เส้นใยอาหารชนิดนี้ ยังไม่ถูกขับออกมาก็จะทำให้ลูกน้อยมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายตัวได้นั่นเอง

Sponsored

5.แตงโม

อาจจะเป็นผลไม้ที่ให้ความชุ่มชื้นได้ดี และชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำที่เป็นส่วนประกอบอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในแตงโมก็มีน้ำตาลฟรักโทสสูง ซึ่งหากทานในปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องได้ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมคุณแม่ที่ทานแตงโมเป็นประจำ ลูกน้อยจึงมักจะมีอาการท้องอืดบ่อย เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงไปก่อนจะดีกว่า หรือหากอยากทานจริงๆ ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป

6.หมากฝรั่ง

คุณแม่หลายท่านชอบเคี้ยวหมากฝรั่งจนเป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้ไหมว่าหมากฝรั่งก็เป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการท้องอืด โดยหากคุณแม่เคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยๆ ก็จะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการไม่สบายตัว แน่นท้อง ท้องอืดได้ ดังนั้นช่วงที่ให้นมลูก คุณแม่ควรหยุดทานหมากฝรั่งไปเลยจะดีที่สุด

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว อาหารอะไรที่จะทำให้ลูกน้อยท้องอืด คุณแม่ให้นมลูกก็ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพื่อให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดี ไม่มีอาการท้องอืดมากวนใจนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้