ลูกท้องผูก ท้องอืด ไม่สบายท้อง เป็นปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยมาก ซึ่งก็เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ทำให้ลูกมักจะร้องงอแงอยู่ตลอดเวลา และยังส่งผลต่อพัฒนาการ เรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ เพราะรู้สึกไม่สบายตัวอยู่ตลอดนั่นเองโดยหากลูกมีอาการไม่สบายท้อง การเลือกนมสูตรย่อยง่ายก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกสบายท้องมากขึ้น ซึ่งควรเลือกนมแบบไหนดีให้เหมาะกับลูกรัก วันนี้เราจะพาไปดูกัน แต่ก่อนอื่นไปทำความเข้าใจกับอาการท้องอืดที่มักจะเกิดกับลูกน้อยกันก่อนดีกว่า

ลูกท้องอืด ไม่สบายท้อง เกิดจากอะไร?

เด็กอาจจะมีระบบทางเดินอาหารที่ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ เอนไซม์ในการย่อยโปรตีนยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก ดังนั้นเมื่อดื่มนมหรือกินอาหารเข้าไป จึงทำให้เกิดอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง อาหารไม่ย่อยได้นั่นเอง นอกจากนี้อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่ลูกดื่มนมที่มีฟองอากาศ หรือร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานานได้อีกด้วย โดยเมื่อมีอาการท้องอืด จะสังเกตได้ว่าลูกจะร้องไห้งอแง เนื่องจากมีอาการปวด ไม่สบายท้อง

วิธีบรรเทาอาการท้องอืดในเด็ก

เมื่อลูกน้อยมีอาการท้องอืด คุณแม่สามารถบรรเทาอาการให้ลูกได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1. นวดท้องลูกเบาๆ จะช่วยให้รู้สึกสบายท้องมากขึ้น และลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี โดยให้นวดจากขวาไปซ้ายจะดีที่สุด

2. อุ้มลูกแนบอกโดยให้คางของลูกพาดอยู่บริเวณบ่าของแม่พอดี จากนั้นให้ใช้มือลูบหลังหรือตบหลังลูกเบาๆ ด้วย

3. ให้ลูกดื่มนมสูตรย่อยง่าย ที่จะช่วยลดอาการไม่สบายท้องได้ดี และยังทำให้การเรียนรู้ของลูกไม่สะดุด

สูตรนมย่อยง่ายที่แม่เลือก ช่วยให้ลูกสบายท้อง

หากคุณกำลังเจอปัญหาลูกมีอาการท้องอืด ท้องผูก ร้องกวน แหวะนม ไม่สบายท้องบ่อยๆ แนะนำเลือกนมสูตรย่อยง่ายกันเลย ซึ่งเหมาะกับเด็กที่มีอาการไม่สบายท้องโดยเฉพาะ เนื่องจากมี PHP โปรตีนนมที่ย่อยง่าย เพราะผ่านการย่อยบางส่วนมาแล้ว ทำให้มีโมเลกุลที่เล็กลง จึงลดอาการไม่สบายท้อง ให้ลูกได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลแลคโตสที่ต่ำกว่าสูตรปกติ ทั้งยังมี MFGM  เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในนมที่มีความสำคัญต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง และกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี โดยนมสูตรย่อยง่าย ไม่เพียงแต่จะเหมาะกับเด็กที่ท้องอืด ท้องผูก หรือชอบร้องกวนบ่อยๆ เท่านั้น แต่ในเด็กที่ไม่มีอาการเหล่านี้ ก็สามารถดื่มได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการท้องอืด ไม่สบายท้องได้ จึงเหมาะที่จะเป็นนมสูตรแรกสำหรับเด็ก

อีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยพัฒนาสมองลูก

สำหรับคุณแม่ที่พบว่าลูกน้อยไม่มีอาการไม่สบายท้อง แต่ต้องการเน้นเสริมสร้างพัฒนาการสมองลูกเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นด้าน IQ หรือ EQ เราอยากแนะนำนมสูตรปกติ โดยเลือกสูตรที่มี MFGM สารอาหารในนมแม่ที่จะช่วยพัฒนาสมองของลูกให้ก้าวล้ำเพราะประกอบด้วยโปรตีนและไขมันกว่า 150 ชนิด เช่น ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซด์ และสฟิงโกไมอีลิน อีกทั้งยังมี DHA ที่จะช่วยบำรุงสมองและจอประสาทตา ทำให้ลูกเรียนรู้ได้เร็ว มีความฉลาดอีกด้วย ซึ่งโภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วง 1000 วันแรก เพราะเป็นช่วงที่ลูกกำลังเติบโต และสมองกำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว จึงต้องได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอนั่นเอง

คุณแม่คนไหนที่กำลังมองหานมสูตรแรกให้กับลูก ก็ต้องบอกเลยว่าเด็กทุกคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องเลือกนมสูตรที่ดีที่สุดให้กับลูก โดยหากลูกมีอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องผูกบ่อยๆ ก็ควรเลือกเป็นย่อยง่ายที่มี PHP แต่ถ้าต้องการบำรุงสมอง เสริมสร้างพัฒนาการทางสมองที่ดีทั้ง IQ และ EQ ก็ต้องเป็นสูตรที่เสริม MFGM เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้ไม่สิ้นสุด

Sponsored

อ้างอิง

https://www.parents.com/baby/care/gas/signs-newborn-has-gas/

https://raisingchildren.net.au/guides/a-z-health-reference/wind

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.5 เรื่องน่ารู้ กับการเก็บน้ำนมแม่ ให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่เสีย

2.8 อาหารกระตุ้นน้ำนม กินแล้วนมพุ่ง หมดปัญหาเรื่องนมน้อย