เมนูปลาลูกรักถือสุดยอดอาหารบำรุงสมองลูกน้อยเชียวค่ะ ปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีน วิตามินบี 1 โอเมก้า 3 ที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว DHA การที่คุณแม่ให้ลูกกินปลา อย่างน้อยวันละ 1 ขีด 2- 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็ทำให้ลูกได้รับสาร DHA ที่เพียงพอ ปลาที่มีโอเมก้ามากได้แก่ ปลาทู ปลาโอ ปลาแซลมอน และปลาอินทรี

ปลามีกรดอะมิโน Tyrosine ที่ช่วยสร้างเซลล์สมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำและการมองเห็น ที่สำคัญยังย่อยง่าย เพราะปลามีเนื้อเยื่อเล็ก ๆ ที่ไม่เหนียว และมีไขมันแทรกอยู่ในเนื้อน้อยกว่าเนื้อไก่, หมู คุณแม่ควรเริ่มให้ลูกกินเมนู จากปลาน้ำจืดเมื่ออายุ 8 เดือน เช่น ปลานิล ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาทู ส่วนเมนูปลาทะเลอย่าง ปลาแซลมอน ปลาอินทรี ปลาทูน่า ควรเริ่มเมื่อลูก 12 เดือน เพราะปลาน้ำจืดจะเสี่ยงต่ออาการแพ้ ได้น้อยกว่าปลาทะเล  และการประกอบอาหารให้เด็กเล็ก ด้วยเมนูปลาให้ระวังก้างปลาค่ะ

เคล็ดลับการเลือกปลา

การเลือกปลาที่สด คุณแม่ควรดูที่ตาปลาควรมีสีดำสดใส เมือกตัวปลาใสไม่ขุ่น เหงือกแดงสดไม่ดำคล้ำ ท้องปลาไม่มีรอยแตก เมื่อเอานิ้วจิ้มแล้วเนื้อไม่บุ๋มลงไปค่ะ

เมนูปลาลูกรัก แสนอร่อย และแสนง่าย

  • ข้าวบดปลาดอลลี่ฟักทอง

ต้มข้าวให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไป นำเนื้อปลาดอลลี่ที่นึ่งไว้มาแกะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไปเคี่ยวต่อให้เนื้อฟักทองยุ่ย  สามารถใส่ผักใบเขียว หรือส้มที่อ่อนนุ่ม แล้วนำบดกับกระชอนอีกครั้ง

  • ซุปข้นปลาเนื้อขาว
    ใช้ปลาเนื้อขาวจะนึ่งหรือต้มก่อนก็ได้ พอได้ออกมาแล้วผสมกับนมแม่แบบอุ่น ๆ แล้วนำมาปั่นให้ละเอียด กรองด้วยกระชอนอีกที เท่านี้ก็ออกมาเป็นซุปข้น ได้โปรตีนจากเนื้อปลาด้วย
  • ซุปเนื้อปลาแซลมอนกับไข่แดง

บดเนื้อปลาแซลมอนให้ละเอียด ต้มกับน้ำแกงจืดใส่ไข่แดงคนจนสุก เมนูนี้สามารถสลับจากไข่แดง เป็นตับไก่ เต้าหู้อ่อนและปลา หมุนเวียนสลับกันไปได้ค่ะ

  • มันข้าวตุ๋นปลาช่อน

ตั้งหม้อเติมน้ำซุปผักรวม 3 ถ้วย ด้วยไฟเเรงแล้วใส่ข้าวกล้องหุง และมันแทศลงไป เมื่อข้าวเริ่มแตกและเปื่อยยุ่ย เติมเนื้อปลาช่อนแกะ และหอมซอยลงไป รอเดือดอีกรอบเป็นอันเรียบร้อย

Sponsored
  • ซุปปลากระพงแครอท

ต้มแครอทกับน้ำซุปจนเปื่อย จากนั้นใส่เนื้อปลา พอเนื้อปลาเริ่มสุก ก็ให้ละลายแป้งสาลีกับน้ำ แล้วเทลงหม้อซุปคนให้เข้ากัน พอซุปเดือดทั่วกันอีกครั้ง ก็ยกลงจากเตาได้ รอซุปให้เย็นจากนั้นก็ตักใส่ถ้วย ป้อนให้ลูกได้แล้วค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี