ปลา ถือเป็นแหล่งอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ เพราะนอกจากจะให้โปรตีนที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตแล้ว ยังมีโอเมก้า 3 ที่สำคัญต่อสมองและการมองเห็นอีกด้วย ซึ่งเด็กในวัย 7 เดือนนี้ เริ่มทานอาหารได้แล้ว 1 มื้อ โดยคุณแม่สามารถให้ลูกน้อยทานเมนูที่ทำจากปลาได้ด้วย ดังนั้นมาดูกันสิว่า ปลาสําหรับทารก 7 เดือน มีอะไรบ้างที่เหมาะกับเด็กในวัยนี้ เผื่อคุณแม่จะนำไปดัดแปลงเป็นเมนูต่างให้ลูกรักนั่นเอง

ปลาสําหรับทารก 7 เดือน ชนิดไหนกินได้บ้าง

เด็กวัยตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไปสามารถกินอาหารชนิดอื่นนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว เช่น เนื้อปลา ซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังย่อยง่าย จึงเหมาะกับเด็กที่เพิ่งเริ่มกินอาหาร โดยปลาที่ลูกน้อยสามารถกินได้ มีดังนี้

1.ปลาช่อน

ปลาช่อนเป็นปลาสําหรับทารก 7 เดือนที่มีโอเมก้าสูงกว่าปลาน้ำจืดชนิดอื่นๆ เนื้อแน่น มีรสหวาน ทำให้กินง่าย แต่ต้องระวังก้าง โดยก่อนนำไปทำเป็นอาหารให้ลูกกิน ต้องแยกก้างออกให้หมด และเนื่องจากเป็นปลาที่มีกลิ่นคาวแรง คุณแม่จำเป็นต้องล้างน้ำทำความสะอาดหลายครั้ง ซึ่งเมนูอาหารสําหรับวัยทารกที่แนะนำ เช่น ข้าวตุ๋นปลาช่อน ซุปข้นปลาช่อน เป็นต้น

2.ปลาทับทิม

ปลาทับทิมนั้นเป็นปลาน้ำจืดที่มีเนื้อเยอะ ก้างน้อย ทำให้คุณแม่ไม่ต้องกังวล ว่าก้างจะติดคอลูก หรือลูกจะมีอาการแพ้อาหารทะเลหรือเปล่า ซึ่งปลาทับทิมนี้ เหมาะนำมาทำเป็นอาหารให้เด็กวัย 7 เดือน เพราะอุดมไปด้วย กรดไขมันอิ่มตัว และโอเมก้า3ยิ่งนำมาใส่รวมกับผักอื่น อย่างแครอท และมันฝรั่ง ก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าและความอร่อยมากขึ้นไปอีก สำหรับเมนูแนะนำ ได้แก่ ข้าวบดปลาทับทิม

3.ปลาอินทรี

ปลาอินทรี เป็นปลาสําหรับทารก 7 เดือนที่มีอุดมไปด้วยโปรตีน DHA และมีโอเมก้าสูง ช่วยในเรื่องระบบการหมุนเวียนของเลือด แม้เป็นปลาทะเลแต่มีรสชาติหวานกว่าปลาประเภทอื่น นอกจากนี้ยังหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก แต่เนื่องจากเป็นปลาทะเล จึงต้องระวังในเด็กที่มีอาการแพ้อาหารทะเลด้วย โดยเมนูที่แนะนำ ได้แก่ ข้าวตุ๋นปลาอินทรี ซุปปลาอินทรีผสมฟักทอง
4.ปลาทู

ปลาทู นับว่าเป็นอาหารสําหรับวัยทารกที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีทั้งไขมันดี และโอเมก้า3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังเป็นปลาที่หากินได้ง่ายในประเทศไทย และมีราคาไม่แพง แต่ก่อนเอาไปเสริฟให้ลูก คุณแม่ควรแกะก้างเล็กๆ ออกให้หมด โดยเฉพาะก้างที่อยู่ตามแกนของตัวปลาทู ส่วนข้อควรระวังอีกอย่างคือ ปลาทูนั้นจัดเป็นปลาทะเล จึงอาจทำให้เด็กบางคนเกิดอาการแพ้ได้ สำหรับเมนูอร่อยๆ ที่แนะนำ เช่น ข้าวตุ๋นปลาทู ซุปปลาทูผักรวมบด ซึ่งรับรองเลยว่าถูกใจลูกแน่นอน

5.ปลาแซลมอน

ด้วยสีสันและรสชาติของปลาแซลมอน น่าจะทำให้เด็กๆ ติดใจได้ไม่ยาก ซึ่งคุณแม่ทั้งหลายมักนิยมนำปลาชนิดนี้มาทำเป็นเมนูต่างๆ ให้ลูกกินกัน เพราะปลาแซลมอนปลาสําหรับทารก 7 เดือนมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ทั้งโอเมก้า และวิตามินดี แต่เนื่องจากเป็นปลาที่มีราคาแพงกว่าปลาชนิดอื่นๆ และหากินแบบสดได้ยาก ดังนั้นคุณแม่ก็สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ สำหรับเมนูที่แนะนำเพื่อทำให้ลูกกิน เช่น ปลาแซลมอนปั่นผสมผักโขม ไข่ตุ๋นแซลมอน เป็นต้น

คำแนะนำการทำเมนูปลาให้เด็ก 7 เดือนกิน

ก่อนนำปลาไปปรุงเป็นเมนูต่างๆ ต้องมาดูคำแนะนำเหล่านี้กันก่อน ได้แก่

1.เลือกปลาสดใหม่

การเลือกปลาสําหรับทารก 7 เดือนที่สดใหม่ จะทำให้ปลามีกลิ่นน้อยกว่า ซึ่งมีวิธีการเลือกซื้อปลาแต่ละชนิด เช่น ปลาอินทรีสด ให้ดูที่ตาปลา ตาต้องใส เหงือกมีสีแดง ท้องปลาต้องไม่แตกหรือมีไส้ทะลัก ส่วนปลาทู เนื้อต้องไม่ยุ่ย หนังขี้นเงาไม่ถลอก และปลาช่อนนั้น ให้สังเกตที่เกล็ดต้องมีสีใส และเรียงตัวแน่นไม่หลุดลอกง่าย เป็นต้น

Sponsored

2.กำจัดกลิ่นคาวปลาด้วยสมุนไพร

เมื่อซื้อปลามาแล้ว คุณแม่ต้องนำมาทำความสะอาดก่อนเพื่อช่วยกำจัดความคาวของปลา ซึ่งจะช่วยให้ลูกกินได้ง่ายขึ้น โดยให้ใช้เกลือหรือมะนาวขัดตัวปลา แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า หลังจากนั้นให้นำเนื้อปลามาหมักทิ้งไว้สัก 10-15 นาที ด้วยสมุนไพรต่างๆ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ ใบเตย ขิง หรือจะหมักด้วยนมสดก็ได้ ก็จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาลง ก่อนนำไปประกอบอาหารในเมนูต่างๆต่อไป

3.นึ่งและต้มให้สุก

เมื่อคุณแม่นำปลาไปนึ่งหรือต้ม ต้องรอให้สุกก่อน ไม่ควรคน มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดกลิ่นคาวขึ้นได้ หลังจากนั้นค่อยนำไปปรุงกับผักชนิดอื่นๆ แค่นี้ก็จะได้เมนูปลาสําหรับทารก 7 เดือนอร่อยๆ ไว้ให้ลูกรักกินแล้ว

ปริมาณเนื้อปลาสําหรับทารก 7 เดือน ที่ควรได้รับนั้น อยู่ที่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน และต้องระมัดระวังการให้ปลาทะเลสำหรับเด็กที่แพ้อาหารทะเล และถึงแม้ว่าปลาจะมีคุณค่าทางอาหารสูง แต่คุณแม่ต้องไม่ลืมว่า ลูกควรได้รับสารอาหารครบทุก 5 หมู่ จึงควรให้ลูกกินอาหารที่หลากหลาย เท่านี้ลูกก็จะมีพัฒนาการต่างๆ ที่แข็งแรงสมบูรณ์ ไม่ว่าจะทางร่างกาย สติปัญญา หรืออารมณ์แล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารเด็กเล็กไม่ควรกิน คุณแม่ต้องรู้ มีอะไรบ้าง

2.6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ให้สุขภาพดี ไม่เสี่ยงโลหิตจาง