เอ๊ะ! ... อาการเหล่านี้ใช่อาการคนท้องหรือไม่ เป็นคำถามที่คุณแม่มือใหม่ยังไม่รู้ ซึ่งอาการท้องแรกนั้นนอกจากประจำเดือนจะขาดแล้วยังมีอาการอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย โดยวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันค่ะ ว่าอาการคนท้องเป็นแบบไหน รวมถึง 7 เรื่องที่จำเป็นต้องรู้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

อาการท้องแรก เป็นยังไง

สำหรับคุณแม่มือใหม่อาจสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ยาก ไม่มั่นใจว่าท้องหรือไม่จนกว่าจะมีการตรวจ วันนี้เราจึงมีวิธีการสังเกตตัวเองแบบง่ายๆ ว่าอาการที่แสดงถึงการตั้งครรภ์ คืออะไรบ้างมาแนะนำให้ได้รู้กัน ซึ่งได้แก่

1.เริ่มมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

เมื่อท้องอ่อนๆ อาจยังไม่แสดงอาการสักเท่าไหร่ บางคนเท่านั้นที่จะรู้สึกเวียนหัว เป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าอายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น สำหรับคนแพ้ท้องจะมีอาการแบบจัดเต็ม คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียนมาครบ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย และนอกจากนี้คุณแม่ก็อาจจะเจอกับภาวะอารมณ์แปรปรวนด้วยเช่นกัน

2.อุณภูมิร่างกายสูงกว่าปกติ

เนื่องจากร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลง ร่างกายทำงานหนักขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทารก การสร้างเนื้อเยื่อ ขยายเต้านมเพื่อการสร้างน้ำนม สิ่งเหล่านี้จะทำให้รู้สึกว่ามีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลียในช่วงตอนเย็น ไม่ต้องตกใจไปค่ะเป็นอาการปกติ เพียงแค่ดื่มน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอก็พอแล้ว

3.ปัสสาวะบ่อยจนน่าตกใจ

สำหรับการตั้งท้องในช่วง 3 เดือนแรก นอกจากร่างกายที่ทำงานหนักแล้ว ไตก็ยังทำงานหนักเช่นกัน เพราะมดลูกโตขึ้น และต้องการลำเลียงเลือดผ่านไตเพื่อไปเลี้ยงทารก จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนท้องอ่อนๆ ปัสสาวะบ่อยมาก

4.เกิดการคัดตึงบริเวณเต้านมและเสียวบริเวณหัวนม

อาการท้องแรกที่สามารถสังเกตุได้ง่ายสุดคือบริเวณเต้านมและหัวนม โดยจะมีอาการคัดเต้าเหมือนกับก่อนที่ประจำเดือนจะมา 1-2 วัน เพราะฮอร์โมนกำลังปรับสภาพ เต้านมก็เช่นกันเตรียมความพร้อมที่จะผลิตน้ำนม แต่ที่ดูไม่ยากเลยคือรอยคล้ำหรือความเข้มของหัวนมและลานนม

5.มีตกขาวแทนการมาของประจำเดือน

อาการท้องแรกเห็นได้ชัดเจนคือการขาดหายของประจำเดือน แต่จะมีตกขาวเข้ามาแทนที่ สำหรับตกขาวเกิดจากแบคทีเรียที่อยู่ในช่องคลอด ( ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ) มีการเจริญเติบโตเร็วขึ้นจึงกลายเป็นตกขาวออกมาให้เห็น โดยจะมีลักษณะเป็นมูก ขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือเหม็นอับ ถ้ารู้สึกว่าผิดปกติให้ไปพบแพทย์ทันที

7 เรื่องที่คุณแม่ต้องรู้ มีอะไรบ้าง

การตั้งครรภ์ คือ การที่จะมีเจ้าตัวเล็กเพิ่มมาเป็นสมาชิกอีกคนในบ้าน ซึ่งคุณแม่ป้ายแดงอาจเริ่มต้นไม่ถูกว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง จะต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไร อย่างไร วันนี้เราเลยเตรียม 7 เรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่มือใหม่มาฝากกันค่ะ

1.ชีวิตจะมีค่ามากขึ้น เมื่อกลายเป็นแม่คน

เนื่องจากความเป็นแม่มาพร้อมกับภาระหน้าที่และสิ่งที่ต้องทำจนไม่มีเวลาพักเลยทีเดียว เป็นเรื่องที่คุณแม่ป้ายแดงจะต้องมีการเตรียมใจไว้ล่วงหน้าทันทีที่มีอาการท้องแรก เพราะคุณจะไม่สามารถเจ็บ ป่วย หรือตายได้เลย พูดตอนนี้อาจมองไม่เห็นภาพ แต่คุณจะเข้าใจสิ่งเหล่านี้ได้ทันทีที่เห็นหน้าลูก

2.ทำใจยอมรับกับสถานการณ์อดหลับ อดนอน

ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมากมาย เพราะเป็นเรื่องที่คุณแม่ทุกคนเจอกันแล้วหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยสำหรับการเลี้ยงลูกจนไม่มีเวลาพัก ไม่ได้นอนเต็มอิ่มไปอีกนานเลย โดยคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องอยู่นั้นตอนนี้ยังมีเวลากักตุนความรู้สึกของการนอนได้เต็มอิ่มให้พอ เพราะเมื่อ 9 เดือนผ่านไปคุณจะไม่ได้กลับมารู้สึกถึงบรรยากาศเหล่านี้อีกเลย แต่ก็แลกมาด้วยความสุขอย่างหาที่ไหนไม่ได้

Sponsored

3.ชีวิตประจำวัน ของการเป็นสามีภรรยาเปลี่ยนไป

การตั้งครรภ์ คือ การบอกลาความโรแมนติก การใช้ชีวิต 2 คน ดินเนอร์ หรือออกไปสวีทกันสองคนได้เลย เพราะคุณจะทุ่มเวลาไปกับการเลี้ยงลูก การดูแลลูก ไม่ว่าจะวางแผนมาดีแค่ไหน บ่อยครั้งที่เจ้าตัวเล็กทำแผนแตก แม้ว่าจะพลาดบรรยากาศของคู่รัก แต่คุณจะได้บรรยากาศของความเป็นครอบครัว ที่ช่วยให้ชีวิตคู่สมบูรณ์มากขึ้น

4.เตรียมความพร้อมในส่วนของการเงิน

ทันทีที่รู้สึกถึงอาการท้องแรก เงิน คือสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องสำรองไว้ ไม่ว่าจะเป็นค่าวัคซีน ค่าใช้จ่ายจิปาถะ เวลาที่ลูกเจ็บป่วย หรือจะเป็นค่ายใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ที่งอกออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจก็ตาม

5.การเลี้ยงลูกที่มาพร้อมความเครียดและความกังวล

ยิ่งช่วงหลังคลอดใหม่ๆ คุณแม่อาจเจอกับภาวะซึมเศร้า หลายคนอาจมีอาการเหน็ดเหนื่อยจากการเลี้ยงลูก เครียด กลัว หรือกังวลเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก ซึ่งคุณพ่อ หรือสมาชิกในบ้านจะต้องเข้ามาช่วยเหลือ ปลอบ และให้กำลังใจ

6.มีอาการผมร่วง หลังจากคลอดลูกได้ไม่นาน

อย่าตกใจไปกับอาการผมร่วง บางคนร่วงเป็นกระจุกๆ เลยทีเดียว เนื่องจากร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อรับมือกับเหตุการณ์นี้คุณแม่จะต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

7.อย่าอายที่จะขอความช่วยเหลือ

ถ้าเหนื่อยล้า ไม่ไหว หรือต้องการพักผ่อน อย่าอายที่จะบอกคนรอบข้าง หรือขอความช่วยเหลือให้คุณย่า หรือคุณยายมาช่วยเลี้ยงหลานสักพัก เพื่อที่คุณจะได้ไปชาร์ตแบ็ตให้เต็มที่นั่นเอง

ไขข้อสงสัยกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับอาการท้องแรกหากมีอาการที่สงสัยว่ากำลังจะมีน้อง แนะนำว่าให้รีบตรวจกับคุณหมออย่างละเอียดอีกรอบหนึ่ง เพื่อจะได้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอนะคะ ส่วนใครที่แพ้ท้องมากๆ ก็ลองหาอาหารแก้แพ้ท้องมากินกันดู หรือหากใครมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ที่อาจเสี่ยงแท้งคุกคามก็ควรไปพบหมอโดยด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี