คุณแม่ที่มีครรภ์ มักจะมี อาการคนท้องเดือนแรก จนถึงเดือนสุดท้าย ที่แตกต่างกันไป สำหรับบางคนอาจมีอาการปรากฏเพียงแค่ 1-2 อย่าง หากแต่บางคนก็มีอาการมากมายหลายอย่างจนสร้างความกังวล และเหนื่อยใจ ในขณะที่คุณแม่บางคนเรียกได้ว่าโชคดีมาก เพราะไม่มีอาการแพ้ท้องเลยแม้แต่อย่างเดียว ! สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้อง ก็ไม่ควรตกใจหรือมีความกังวลมากเกินไปเมื่อประสบกับอาการเหล่านี้ เนื่องจากเมื่อมีอีกหนึ่งชีวิตเกิดขึ้นในตัวของคุณแม่ ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ฮอร์โมนภายในร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงไป สำหรับวันนี้เราก็ลองมาดูกันดีกว่าว่า มีอาการใดบ้างที่คุณแม่หลายท่านต้องประสบพบเจอกันบ้าง

อาการคนท้องเดือนแรก – 9 เดือน ที่คุณแม่ต้องเจอ

มาดูกันเลยว่าอาการคนท้องเดือนแรก จนถึง 9 เดือนมีอะไรบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องบอกเลยว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลเลย

1.ปัสสาวะบ่อยมาก

สำหรับอาการนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงไตรมาส ในการตั้งครรภ์ด้วยกัน ได้แก่ ช่วงอายุครรภ์ 0-12 สัปดาห์ หรือ ไตรมาส 1 และช่วง 29-40 สัปดาห์ หรือ ไตรมาส 3 ตามปกติแล้วคุณแม่มักจะปวดปัสสาวะมากในไตรมาสที่ 1 เนื่องจากมดลูกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น จึงไปชนกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อย ทางด้านไตรมาสที่ 3 ทารกก็จะตัวใหญ่ขึ้น และอยู่ในท่าที่หัวอยู่ใกล้กับช่องคลอด จึงทำให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยๆ นั่นเอง

2.ปวดหน่วงท้องน้อย

ในช่วงไตรมาสที่ 1 คุณแม่จะมีปวดหน่วงๆ ตรงท้องน้อย อันเกิดจากมดลูกขยายตัวขึ้น จึงส่งผลทำให้เส้นเอ็นซึ่งยึดอยู่กับมดลูกและกระดูกหัวหน่าวถูกดึงให้ตึง จึงทำให้เวลาเคลื่อนไหว จะรู้สึกปวดหน่วงท้องน้อย ตามด้วยอาการเจ็บบริเวณขาหนีบทั้ง 2 ข้าง เป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าปวดหน่วงพร้อมกับมีเลือดออกหรือมีอาการปวดอย่างรุนแรง แบบนี้ก็ไม่ปกติแล้วล่ะ

3.ตกขาวเยอะมาก

ตกขาว จัดเป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคน ทุกช่วงวัย เนื่องจากบริเวณช่องคลอดของเรานั้น จะมีการสร้างสารคัดหลั่งออกมา เพื่อหล่อเลี้ยงคลอดมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ตกขาวจะมีปริมาณมากกว่าปกติ หากแต่คุณแม่ ก็ต้องคอยดูว่า ตกขาวที่ออกมานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม มีกลิ่น มีคัน ไหม สำหรับเทคนิคง่ายๆ ในการดูแลตัวเอง คือ ให้รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้เกิดความอับชื้นเด็ดขาด

4.แน่นหน้าอก จุกตรงลิ้นปี่

Sponsored

อาการจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ ก็เป็นเรื่องที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปอีกเช่นเดียวกัน เพราะร่างกายของลูกน้อยกำลังใหญ่ขึ้น จึงเบียดดันกระเพาะอาหาร ทำโดยคุณแม่สามารถแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ ด้วยการกินอาหารมื้อเล็กแต่กินบ่อยๆ ก็จะทำให้ไม่มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารมากจนเกินไป และที่สำคัญคือคุณแม่ไม่ควรเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้กรดในกระเพาะหลั่งออกมามาก และทรมานมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตามหากอาการแน่นหน้าอก จุกลิ้นปี่ มาพร้อมกับอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเสี่ยงครรภ์เป็นพิษได้

5.หายใจลำบากจัง

เมื่อเข้าสู้ไตรมาสที่ 3 คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจยากมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ ซึ่งทำให้การหายใจเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งการที่กระบังลมเลื่อนสูงขึ้น เนื่องจากท้องโต ก็มีส่วนทำให้การหายใจของคุณแม่ตื้นขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง เรื่องต้องรู้ วิธีบรรเทาคือ ให้คุณแม่หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ ที่ต้องเคลื่อนไหวเยอะเกินไป พยายามเดินและเคลื่อนไหวให้ช้าลง รวมทั้งพักผ่อนให้มากๆ ก็จะช่วยเยียวยาความทรมานตรงนี้ไปได้

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังกังวลกับอาการเหล่านี้ ก็สบายใจได้เลย ซึ่งอาการคนท้องเดือนแรก จนถึง 9 เดือน ที่เกิดขึ้นนี้จะหายไปเองหลังจากคลอดลูกเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ก็อาจลองหาวิธีมาช่วยบรรเทาอาการปวดให้น้อยลงก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง