คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมี อาการท้องเริ่มแรก จนถึงเดือนสุดท้ายที่แตกต่างกันไป สำหรับบางคนอาจมีอาการเพียงแค่ 1-2 อย่างเท่านั้น แต่บางคนก็มีอาการมากมายหลายอย่างจนสร้างความกังวลเป็นอย่างมากว่าอาการที่เกิดขึ้นนี้ผิดปกติหรือไม่ ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 อาการคนท้องตั้งแต่เดือนแรกจนถึงเดือนสุดท้าย ที่หลายคนมักกังวล แต่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติมาบอกกัน จะมีอาการอะไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

อาการท้องเริ่มแรก – 9 เดือน ที่คุณแม่ต้องเจอ

มาดูกันเลยว่าอาการคนท้อง 1 เดือนแรก จนถึง 9 เดือนมีอะไรบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องบอกเลยว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลเลย ได้แก่

1.ปัสสาวะบ่อยมาก

สำหรับอาการท้องเริ่มแรกนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงไตรมาสของการตั้งครรภ์ ได้แก่ ช่วงอายุครรภ์ 0-12 สัปดาห์ หรือ ไตรมาสที่ 1 และช่วง 29-40 สัปดาห์ หรือ ไตรมาสที่ 3 ซึ่งตามปกติแล้วคุณแม่มักจะปวดปัสสาวะมากในไตรมาสที่ 1 เนื่องจากมดลูกเริ่มขยายใหญ่ขึ้น จึงไปชนกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะบ่อย ส่วนช่วงไตรมาสที่ 3 นั้นทารกจะมีขนาดตัวใหญ่ขึ้น และอยู่ในท่าที่กลับหัวแล้ว ศีรษะทารกจึงอยู่ใกล้กับช่องคลอด ส่งผลให้คุณแม่ปวดปัสสาวะบ่อยๆ นั่นเอง

2.ปวดหน่วงท้องน้อย

ในช่วงไตรมาสที่ 1 คุณแม่จะมีอาการท้องเริ่มแรกปวดหน่วงๆ ตรงท้องน้อย อันเกิดจากมดลูกขยายตัวขึ้น ส่งผลให้เส้นเอ็นซึ่งยึดอยู่กับมดลูกและกระดูกหัวหน่าวถูกดึงให้ตึง เวลาเคลื่อนไหวจึงรู้สึกปวดหน่วงท้องน้อย ตามด้วยอาการเจ็บบริเวณขาหนีบทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าปวดหน่วงพร้อมกับมีเลือดออกหรือมีอาการปวดอย่างรุนแรง แบบนี้ก็ไม่ปกติแล้วล่ะ

3.ตกขาวเยอะมาก

ตกขาว จัดเป็นอาการท้องเริ่มแรกที่เป็นเรื่องปกติของผู้หญิงทุกคน ทุกช่วงวัย เนื่องจากบริเวณช่องคลอดของเรานั้น จะมีการสร้างสารคัดหลั่งออกมา เพื่อหล่อเลี้ยงช่องคลอดมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ตกขาวจะมีปริมาณมากกว่าปกติ หากแต่คุณแม่ก็ต้องคอยดูว่า ตกขาวที่ออกมานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม มีกลิ่นเหม็น หรือมีอาการคันหรือไม่ สำหรับเทคนิคง่ายๆ ในการดูแลตัวเอง คือ ให้รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ อย่าให้เกิดความอับชื้นเด็ดขาด

4.แน่นหน้าอก จุกตรงลิ้นปี่

Sponsored

อาการจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ ก็เป็นอาการท้องเริ่มแรกที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปอีกเช่นเดียวกัน เพราะร่างกายของลูกน้อยกำลังใหญ่ขึ้น จึงเบียดกับกระเพาะอาหาร โดยคุณแม่สามารถแก้ไขอาการเหล่านี้ได้ ด้วยการกินอาหารมื้อเล็กแต่กินบ่อยๆ ก็จะทำให้ไม่มีอาหารตกค้างอยู่ในกระเพาะอาหารมากจนเกินไป และที่สำคัญคือคุณแม่ไม่ควรเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้กรดในกระเพาะหลั่งออกมามาก และทรมานมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตามหากอาการแน่นหน้าอก จุกลิ้นปี่ มาพร้อมกับอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ ควรไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเสี่ยงครรภ์เป็นพิษได้

5.หายใจลำบาก

เมื่อเข้าสู้ไตรมาสที่ 3 คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจยากมากขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นจากฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ ทำให้การหายใจเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งการที่กระบังลมเลื่อนสูงขึ้น เนื่องจากท้องโต ก็มีส่วนทำให้การหายใจของคุณแม่ตื้นขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง โดยวิธีบรรเทาคือ ให้คุณแม่หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักๆ ที่ต้องเคลื่อนไหวเยอะเกินไป พยายามเดินและเคลื่อนไหวให้ช้าลง รวมทั้งพักผ่อนให้มากๆ ก็จะบรรเทาอาการได้ดี

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังกังวลกับอาการท้องเริ่มแรกเหล่านี้ ก็สบายใจได้เลย ซึ่งอาการคนท้อง 1 เดือนแรกจนถึง 9 เดือน ที่เกิดขึ้นนี้จะหายไปเองหลังจากคลอดลูกเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ก็อาจลองหาวิธีมาช่วยบรรเทาอาการปวดให้น้อยลงก็ได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง