ตั้งครรภ์เดือนแรก กับการเปลี่ยนแปลงของแม่ท้องและลูกในครรภ์ ในการตั้งครรภ์นั้น รู้ไหมว่าก่อนที่เราจะพบว่าเราตั้งครรภ์นั้น มีขั้นตอนหรือกระบวนการอย่างไร งั้นเราไหทำความรู้จักกันค่ะ

ตั้งครรภ์เดือนแรก กับการเปลี่ยนแปลง

ก่อนปฏิสนธิอสุจิของคุณพ่อหลายล้านตัวจะแข่งกันวิ่งผ่านช่องคลอดเข้าสู่ปากมดลูก เพื่อไปพบกับไข่ของคุณแม่ที่ตกมา รออยู่ เมื่ออสุจิตัวใดตัวหนึ่งเจาะเข้าไปในไข่ได้ การปฏิสนธิก็เริ่มขึ้นเกิดเป็นเซลล์เล็กๆ แล้วแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ภายใน 10 วัน จะเข้าไปฝังตัวในผนังมดลูก
ทำให้ช่วงนี้คุณแม่อาจพบว่ามีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย ติดกางเกงชั้นในได้ ซึ่งก็เป็นผลจากการฝังตัวของตัวอ่อน แต่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

เมื่อผ่านการฝังตัวแล้ว พัฒนาการแรกของตัวอ่อน คือ ระบบประสาทข้างหนึ่งกลายเป็นหัว อีกข้างหนึ่งเป็นหาง ต่อมาจึงพัฒนาเป็นสมองและกระดูกสันหลังเมื่อขึ้นสัปดาห์ที่3 โครงกระดูกและตุ่มกล้ามเนื้อเริ่มงอก แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นแขน ขา ตับและ หัวใจเล็กๆ เริ่มเต้นและเลือดเริ่มฉีดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ

คุณแม่จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และทางอารมณ์  ซึ่งทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล หรืออื่น ๆ ตามมา ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ที่เตรียมพร้อมสู่การเป็นแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง

และเมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรีบไปฝากครรภ์ทันที เพื่อรับคำแนะนำคำปรึกษา จากคุณหมอ จากนั้นจะมีการนัดตรวจครรภ์เดือนละหนึ่งครั้ง ซึ่งหากมีความผิดปกติก็จะมีการนัดตรวจบ่อยครั้งมากขึ้น

สิ่งที่แม่ตั้งครรภ์เดือนแรก ต้องระวังให้มากนั่นคือ การแท้ง นั่นเพราะมากกว่าร้อยละ 80 การแท้งจะเกิดในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์จึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ซึ่งหากพบสัญญาณอันตราย  เช่น เลือดออกจากช่องคลอด อาจมีอือว่าอันตราย ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก หากพบอาการแบบนี้ให้รีบหมอเพื่อความปลอดภัย และพยายามอย่าเครียด เพื่อให้การตั้งครรภ์นั้น มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

Sponsored

แม่ตั้งครรภ์เดือนแรก ควรปฏิบัติตัวดังนี้

  1. แปลงโฉมให้สดใส  ไม่ว่าจะแต่งตัว แต่งหน้าให้ดูดี ไม่นั่งเครียด กังวล กับสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง
  2. ผ่อนคลายด้วยการดูหนังสบาย ๆ ที่ชอบ พร้อมเครื่องดื่มอุ่นๆ  ก็จะช่วยให้เพลิดเพลินกับเวลานี้ได้ไม่ยาก
  3. นวดเบาๆ ที่บริเวณคอ หลัง ไหล่ และช่วงขา โดยอาจจะให้คุณสามีช่วยนวดก็จะดีไม่น้อย
  4. เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นอ่อนๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ชอบ  เพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย
  5. ออกกำลังกายเบา ๆ เช่นเดินในสวน เดินเล่นรอบบ้าน สูดอากาศที่สดชื่น กับธรรมชาติ
  6. ลงแช่น้ำ หรือว่ายน้ำ แบบแม่ตั้งครรภ์ จะผ่อนคลายร่างกายได้ดีมาก
  7. เปลี่ยนตนเองใหม่ เพื่อทำให้รู้สึกสดชื่น เช่น ตัดผมทรงใหม่ หรือรัดผมแบบใหม่ ที่ทำให้ตนเองดูดี เพื่อกระตุ้นให้มีชีวิตชีวา
  8. งานบ้านที่เคยทำ ควรมีคนมาช่วยทำ เพื่อให้แม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายกับช่วงแรกของการตั้งครรภ์มากขึ้น
  9. ไปช้อปปิ้ง เลือกซื้อของถูกใจ นี่ล่ะคือสิ่งที่ผู้หญิงผ่อนคลาย
  10. ฟังเพลงโปรด นอนหลับตาฟัง นั่งเอนตังฟังสบายๆ ก็สามารถช่วยปลดปล่อยความเครียดออกจากใจได้ดีทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ