ตั้งครรภ์เดือนแรก กับการเปลี่ยนแปลงของแม่ท้องและลูกในครรภ์ ในการตั้งครรภ์นั้น รู้ไหมว่าก่อนที่เราจะพบว่าเราตั้งครรภ์นั้น มีขั้นตอนหรือกระบวนการอย่างไร งั้นเราไหทำความรู้จักกันค่ะ

 

ตั้งครรภ์เดือนแรก

 

ตั้งครรภ์เดือนแรก กับการเปลี่ยนแปลงของแม่ท้องและลูกในครรภ์

ก่อนปฏิสนธิอสุจิของคุณพ่อหลายล้านตัวจะแข่งกันวิ่งผ่านช่องคลอดเข้าสู่ปากมดลูก เพื่อไปพบกับไข่ของคุณแม่ที่ตกมา รออยู่ เมื่ออสุจิตัวใดตัวหนึ่งเจาะเข้าไปในไข่ได้ การปฏิสนธิก็เริ่มขึ้นเกิดเป็นเซลล์เล็กๆ แล้วแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ภายใน 10 วัน จะเข้าไปฝังตัวในผนังมดลูก
ทำให้ช่วงนี้คุณแม่อาจพบว่ามีเลือดซึมออกมาเล็กน้อย ติดกางเกงชั้นในได้ ซึ่งก็เป็นผลจากการฝังตัวของตัวอ่อน แต่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
เมื่อผ่านการฝังตัวแล้ว พัฒนาการแรกของตัวอ่อน คือ ระบบประสาทข้างหนึ่งกลายเป็นหัว อีกข้างหนึ่งเป็นหาง ต่อมาจึงพัฒนาเป็นสมองและกระดูกสันหลังเมื่อขึ้นสัปดาห์ที่3 โครงกระดูกและตุ่มกล้ามเนื้อเริ่มงอก แล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นแขน ขา ตับและ หัวใจเล็กๆ เริ่มเต้นและเลือดเริ่มฉีดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ
คุณแม่จะพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย และทางอารมณ์  ซึ่งทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล หรืออื่น ๆ ตามมา ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ที่เตรียมพร้อมสู่การเป็นแม่ตั้งครรภ์นั่นเอง
และเมื่อพบว่าตนเองตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรีบไปฝากครรภ์ทันที เพื่อรับคำแนะนำคำปรึกษา จากคุณหมอ จากนั้นจะมีการนัดตรวจครรภ์เดือนละหนึ่งครั้ง ซึ่งหากมีความผิดปกติก็จะมีการนัดตรวจบ่อยครั้งมากขึ้น
สิ่งที่แม่ตั้งครรภ์เดือนแรก ต้องระวังให้มากนั่นคือ การแท้ง นั่นเพราะมากกว่าร้อยละ 80 การแท้งจะเกิดในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ แม่ตั้งครรภ์จึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ซึ่งหากพบสัญญาณอันตราย  เช่น เลือดออกจากช่องคลอด อาจมีอือว่าอันตราย ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรก หากพบอาการแบบนี้ให้รีบหมอเพื่อความปลอดภัย และพยายามอย่าเครียด เพื่อให้การตั้งครรภ์นั้น มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
แม่ตั้งครรภ์เดือนแรก ควรปฏิบัติตัวดังนี้
1.แปลงโฉมให้สดใส  ไม่ว่าจะแต่งตัว แต่งหน้าให้ดูดี ไม่นั่งเครียด กังวล กับสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลง
2.ผ่อนคลายด้วยการดูหนังสบาย ๆ ที่ชอบ พร้อมเครื่องดื่มอุ่นๆ  ก็จะช่วยให้เพลิดเพลินกับเวลานี้ได้ไม่ยาก
3.นวดเบาๆ ที่บริเวณคอ หลัง ไหล่ และช่วงขา โดยอาจจะให้คุณสามีช่วยนวดก็จะดีไม่น้อย
4.เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นอ่อนๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ชอบ  เพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย
5.ออกกำลังกายเบา ๆ เช่นเดินในสวน เดินเล่นรอบบ้าน สูดอากาศที่สดชื่น กับธรรมชาติ
6.ลงแช่น้ำ หรือว่ายน้ำ แบบแม่ตั้งครรภ์ จะผ่อนคลายร่างกายได้ดีมาก
7.เปลี่ยนตนเองใหม่ เพื่อทำให้รู้สึกสดชื่น เช่น ตัดผมทรงใหม่ หรือรัดผมแบบใหม่ ที่ทำให้ตนเองดูดี เพื่อกระตุ้นให้มีชีวิตชีวา
8.งานบ้านที่เคยทำ ควรมีคนมาช่วยทำ เพื่อให้แม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายกับช่วงแรกของการตั้งครรภ์มากขึ้น
9.ไปช้อปปิ้ง เลือกซื้อของถูกใจ นี่ล่ะคือสิ่งที่ผู้หญิงผ่อนคลาย
10.ฟังเพลงโปรด นอนหลับตาฟัง นั่งเอนตังฟังสบายๆ ก็สามารถช่วยปลดปล่อยความเครียดออกจากใจได้ดีทีเดียว

 

========================

Sponsored

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/