มีเรื่อง เล็บที่แม่ท้องต้องรู้ อะไรบ้าง.. “เล็บ” คือส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่บางครั้งคุณเองอาจลืมดูแลหรือสังเกตความผิดปกติ คุณรู้หรือไม่ว่า เล็บทำหน้าที่คอยป้องกันอันตรายบริเวณปลายนิ้วของเรา และลักษณะเล็บก็บอกได้ถึงปัญหา เรามาดูกันว่า ลักษณะเล็บต่อไปนี้บอกอะไรได้บ้าง

ชนิดของ เล็บที่แม่ท้องต้องรู้ เพื่อประโยชน์ของคุณแม่

เล็บหนา-บาง

เล็บหนาอาจมีสาเหตุเรื่องโรคเชื้อรา และอาจมีสีเปลี่ยนร่วมด้วยเป็นสีเหลืองหรือขาว ส่วนเล็บบาง บอกได้ถึงภาวะเลือดจางจากการขาดธาตุเหล็ก ในผู้สูงอายุ เล็บค่อนข้างเปราะบาง แตกง่าย

ผิวเล็บขรุขระ

พื้นผิวเล็บที่ขรุขระ เป็นหลุมเล็กๆ บ่งบอกถึงโรคสะเก็ดเงินหรือโรคภูมิแพ้ บางกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการเจ็บป่วยรุนแรง อาจพบว่า เล็บเป็นร่องลึกตามแนวขวาง เกิดจากการก่อร่างสร้างเล็บที่ผิดปกติขณะป่วยได้

เล็บเปลี่ยนสี

เล็บเปลี่ยนสี ส่วนมากคืออาการผิดปกติ ที่บอกให้คุณรู้ว่า ถึงเวลาที่จะต้องดูแลเล็บแล้วค่ะ เช่น

– สีดำ อาจเป็นจากมะเร็งผิวหนัง สีอาจดำไม่สม่ำเสมอ เป็นแค่เล็บเดียว อาจมีผิวหนังที่โคนเล็บเป็นสีดำร่วมด้วย

– สีขาวครึ่งเล็บ พบได้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง

– สีขาวสองในสามของเล็บ พบได้ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคตับแข็งและหัวใจวาย ส่วนลักษณะสีขาวเป็นแถบขวาง อาจเป็นโรคโปรตีนในร่างกายต่ำ เมื่อใช้มือกดไปที่เล็บ สีขาวที่เห็นจะจางลง

เล็บขบ

พบได้บ่อย อาจเกิดจากการสวมใส่รองเท้าที่คับแน่นเกินไป ทำให้เนื้อบริเวณด้านข้างเล็บถูกบีบ เล็บงอกใหม่ก็ลงลึกช่องเนื้อ หรือการตัดเล็มจมูกเล็บ ก็ทำให้เกิดช่องว่างในซอกเล็บ เมื่อแล้วน้ำเข้าไปเซาะขังอยู่ ทำให้เกิดการอักเสบ เล็บจะบวมแดงนูนออกมา มีอาการเจ็บปวด

เล็บเป็นเชื้อรา

Sponsored

ในรายที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น โรคเบาหวาน โรคเอดส์ ฯลฯ ลักษณะเล็บจะเปลี่ยนสี เช่น อาจดำคล้ำขึ้น สีเขียวหรือเหลือง และยังพบว่า ลักษณะเล็บเปลี่ยนรูปร่าง บิดเบี้ยว โค้งงอ แตกเปราะ หรือเป็นขุย

เล็บกร่อน

ลักษณะเล็บจะผุ กร่อน แตกหัก เปราะง่าย เสียรูปทรง เป็นลูกคลื่นบ้าง บุ๋มบ้าง โค้งงอ หนาขึ้นบ้าง ฯลฯ สีเล็บจะต่างจากเดิมไปบ้างเล็กน้อย ภาวะนี้เกิดขึ้นเองไม่ทราบสาเหตุชัดเจน รักษาแก้ไขได้ยาก การกินวิตามินบำรุงเล็บ เช่น ไบโอติน จะช่วยได้บ้าง

Tip เล็บ น่าทะนุถนอม

– หลังจากล้างมือ ซับด้วยผ้าสะอาดก็เพียงพอ ดีกว่าการเป่าลมร้อน ที่ยิ่งทำให้เล็บแห้ง

– ถนอมผิวและเล็บมือ – เท้า ด้วยโลชั่นอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำ

– การทาสีเล็บ เลือกชนิดสีที่ช่วยถนอมเล็บ มีสารเคมีที่น้อยๆ เพื่อให้เล็บได้พักผ่อน    – การดูแล ทำความสะอาดเล็บง่ายๆ ก็คือ ตัดเล็บให้สั้นเสมอ เพื่อป้องกันเรื่องเชื้อโรค

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง