วางแผนการเงิน คุณแม่มือใหม่คงมีความกังวลหลายเรื่อง  ไหนจะต้องรีบสะสางงาน  เตรียมลาคลอด  แล้วยังเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่หากวางแผนไม่ดี  มีหวังเครียดอย่างแน่นอน  ลองศึกษาเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเตรียมวางแผนหลังคลอดกันก่อนนะคะ  ติดตามอ่าน

วางแผนการเงิน

วางแผนการเงิน

1.เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์  เริ่มต้นสำรองวันลางานไว้ให้มากที่สุด เพราะคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวมากกว่าที่กำหนดให้ลาคลอด  ลองสอบถามฝ่ายบุคคลดูนะคะว่า  คุณสามารถบวกโควตาวันลาป่วยเพิ่มเข้าไปได้อีกหรือไม่  แต่อย่าลายาวจนเต็มสต๊อคนะคะ  เผื่อไว้กรณีฉุกเฉินด้วยหลังจากที่คุณแม่กลับมาทำงานแล้วค่ะ

2.ตรวจสอบสิทธิ์ของลูกจ้างในเรื่องค่าใช้จ่ายการคลอด

ตั้งแต่สวัสดิการพนักงาน ประกันสุขภาพ รวมไปถึงประกันสังคม  อย่าลืมเช็กว่าคุณแม่สามารถมีสิทธิ์ร่วมกันได้หรือไม่

3.ทำแผนงบประมาณที่ต้องใช้ในการคลอดลูก

สอบถามข้อมูลจากโรงพยาบาลหรือคุณหมอฝากครรภ์กะจำนวนวันที่จะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล  สำรวจงบประมาณคร่าว ๆ  เพราะในปัจจุบันแพ็คเกจคลอด  ต้องลองเปรียบเทียบเรื่องความคุ้มค่าก่อนนะคะ

4.สุดท้าย

Sponsored

เมื่อสมาชิกใหม่ลืมตาดูโลกแล้ว  สิทธิเรื่องภาษีจะเพิ่มขึ้นคือ  คุณแม่จะสามารถลดหย่อนภาษีของปีนั้นได้ค่ะ

บทความนี้เป็นข้อมูลคร่าว ๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมการวางแผนด้านการเงิน  เพื่อเวลาถึงกำหนดคลอดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่วางแผนไว้จะได้จัดการได้อย่างลงตัวหรือมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด  รวมไปถึงวันลาต่าง ๆ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆ กับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : netmums.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/