วางแผนการเงิน คุณแม่มือใหม่คงมีความกังวลหลายเรื่อง  ไหนจะต้องรีบสะสางงาน  เตรียมลาคลอด  แล้วยังเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่หากวางแผนไม่ดี  มีหวังเครียดอย่างแน่นอน  ลองศึกษาเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเตรียมวางแผนหลังคลอดกันก่อนนะคะ  ติดตามอ่าน

วางแผนการเงิน

1.เมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์

เมื่อคุณแม่รู้ว่าตั้งครรภ์  เริ่มต้นสำรองวันลางานไว้ให้มากที่สุด เพราะคุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คนอาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวมากกว่าที่กำหนดให้ลาคลอด  ลองสอบถามฝ่ายบุคคลดูนะคะว่า  คุณสามารถบวกโควตาวันลาป่วยเพิ่มเข้าไปได้อีกหรือไม่  แต่อย่าลายาวจนเต็มสต๊อคนะคะ  เผื่อไว้กรณีฉุกเฉินด้วยหลังจากที่คุณแม่กลับมาทำงานแล้วค่ะ

2.ตรวจสอบสิทธิ์ของลูกจ้างในเรื่องค่าใช้จ่ายการคลอด

ตั้งแต่สวัสดิการพนักงาน ประกันสุขภาพ รวมไปถึงประกันสังคม  อย่าลืมเช็กว่าคุณแม่สามารถมีสิทธิ์ร่วมกันได้หรือไม่

3.ทำแผนงบประมาณที่ต้องใช้ในการคลอดลูก

สอบถามข้อมูลจากโรงพยาบาลหรือคุณหมอฝากครรภ์กะจำนวนวันที่จะต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล  สำรวจงบประมาณคร่าว ๆ  เพราะในปัจจุบันแพ็คเกจคลอด  ต้องลองเปรียบเทียบเรื่องความคุ้มค่าก่อนนะคะ

4.สุดท้าย

Sponsored

เมื่อสมาชิกใหม่ลืมตาดูโลกแล้ว  สิทธิเรื่องภาษีจะเพิ่มขึ้นคือ  คุณแม่จะสามารถลดหย่อนภาษีของปีนั้นได้ค่ะ

บทความนี้เป็นข้อมูลคร่าว ๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมการวางแผนด้านการเงิน  เพื่อเวลาถึงกำหนดคลอดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่วางแผนไว้จะได้จัดการได้อย่างลงตัวหรือมีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด  รวมไปถึงวันลาต่าง ๆ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้