พังผืดหลังผ่าคลอด Q : ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ หลังผ่าคลอดดิฉันมีพังผืดเกิดขึ้น กังวลใจมากค่ะ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมคะ และถ้ามีลูกคนต่อไป จะมีผลหรือไม่คะ

พังผืดหลังผ่าคลอด

พังผืดหลังผ่าคลอด อันตรายไหม?

A : พังผืดภายในช่องท้อง มีลักษณะที่เกิดจากเนื้อเยื่อไฟบรินภายในช่องท้องผิดปกติ และทำให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในช่องท้องถูกยึดหรือดึงรั้งให้ติดกัน โดยมากมักเกิดจากการผ่าตัดในช่องท้อง ซึ่งการผ่าตัดจะส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ มีการเคลื่อนย้ายจากตำแหน่งปกติ

การเกิดพังผืดที่เกิดจากการผ่าตัดนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่จะเกิดได้กับบางคน  ซึ่งการเกิดพังผืดจะเกิดได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของแต่ละคน  ชนิดของการผ่าตัด และพฤติกรรมของคุณแม่แต่ละคนหลังหลังผ่าตัด

โดยหลังผ่าตัดหากคุณแม่ไม่ทำกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง ไม่มีการเคลื่อนไหวร่ายกาย วัน ๆ นั่ง ๆ นอน ๆ โอกาสการเกิดพังผืดก็มีได้เร็วและมีมากกว่าคนที่ลุกบ้าง นั่งบ้าง เดินบ้าง ซึ่งโดยมากพังผืดมักเกิดในช่องท้องบริเวณที่ผ่าตัดหรือในบริเวณข้างเคียง เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ ผนังหน้าท้องด้านหน้า

ส่วนที่กังวลหรือสงสัยว่าพังผืดมีผลกับสุขภาพร่างกายหรือไม่นั้น ขอตอบว่าหากพังผืดเกิดขึ้นไม่มาก ผลที่ตามมาก็จะไม่มีต่อชีวิตประจำวัน  แต่ในทางตรงกันข้ามหากพังผืดมีมาก ก็จะอาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่ออวัยวะที่เกิดพังผืดได้ เช่น ระบบย่อยอาหารผิดปกติ  การขับถ่ายผิดปกติ เป็นต้น และไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

เพียงแต่อาจพบปัญหาในขณะผ่าคลอดในท้องหน้าได้ ซึ่งหากแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่เกิดพังผืดมาก ก็จะส่งผลกับอวัยวะอื่น ๆ แพทย์ที่ทำการผ่าตัดก็จะมีความระมัดระวังมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะแนะนำให้มีลูกที่เกิดจากการผ่าตัดคลอดไม่เกิน 2 ครั้ง

Sponsored

อาการพังผิดที่สามารถสังเกตได้ เช่น อาการเจ็บปวดที่เกิดจากพังผืดไปดึงรั้งเส้นประสาท อาการปวดท้องที่เกิดจากพังผืดภายในช่องท้องทำให้ลำไส้อุดตันเป็นครั้งคราว ซึ่งหากอาการรุนแรงขึ้นจะทำให้รู้สึกปวดท้องเกือบตลอดเวลา โดยอาจมีอาการ ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ ปากแห้ง ผิวแห้ง ปัสสาวะน้อยลง กระหายน้ำ กดเจ็บบริเวณหน้าท้อง มีไข้ เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดภาวะช็อคได้

การป้องกันและแก้ไขอาการพังผืด แนะนำว่าหลังคลอดให้คุณแม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยมีการทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวัง และทำทุกอย่างเบา ๆ รวมถึงทำช้าลง เช่น การลุก การนั่ง การเดิน สลับกัน หรือ การค่อย ๆ เดินเข้าห้องน้ำ  ไปล้างหน้า แปรงฟัน ด้วยตัวเอง หรืออาจจะเดินไปมาช้า ๆ ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น เป็นต้น เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อมีการขยับตัว รวมถึงแผลที่ผ่าตัดมีการสมานตัวเร็วขึ้น  ประกอบกับควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ทั้งนี้ประมาณ 20 วัน หลังผ่าคลอด คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบา ๆ หรือบริหารร่างกายเบา ๆ ได้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระชับ รวมถึงลดภาวะการเกิดพังผืดได้มากขึ้น

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/