พังผืดหลังผ่าคลอด Q : ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ หลังผ่าคลอดดิฉันมีพังผืดเกิดขึ้น กังวลใจมากค่ะ อยากทราบว่าเป็นอันตรายไหมคะ และถ้ามีลูกคนต่อไป จะมีผลหรือไม่คะ

พังผืดหลังผ่าคลอด อันตรายไหม?

A : พังผืดภายในช่องท้อง มีลักษณะที่เกิดจากเนื้อเยื่อไฟบรินภายในช่องท้องผิดปกติ และทำให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในช่องท้องถูกยึดหรือดึงรั้งให้ติดกัน โดยมากมักเกิดจากการผ่าตัดในช่องท้อง ซึ่งการผ่าตัดจะส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ มีการเคลื่อนย้ายจากตำแหน่งปกติ

การเกิดพังผืดที่เกิดจากการผ่าตัดนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่จะเกิดได้กับบางคน  ซึ่งการเกิดพังผืดจะเกิดได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเนื้อเยื่อของแต่ละคน  ชนิดของการผ่าตัด และพฤติกรรมของคุณแม่แต่ละคนหลังหลังผ่าตัด

โดยหลังผ่าตัดหากคุณแม่ไม่ทำกิจกรรมต่าง ๆ บ้าง ไม่มีการเคลื่อนไหวร่ายกาย วัน ๆ นั่ง ๆ นอน ๆ โอกาสการเกิดพังผืดก็มีได้เร็วและมีมากกว่าคนที่ลุกบ้าง นั่งบ้าง เดินบ้าง ซึ่งโดยมากพังผืดมักเกิดในช่องท้องบริเวณที่ผ่าตัดหรือในบริเวณข้างเคียง เช่น ลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ ผนังหน้าท้องด้านหน้า

ส่วนที่กังวลหรือสงสัยว่าพังผืดมีผลกับสุขภาพร่างกายหรือไม่นั้น ขอตอบว่าหากพังผืดเกิดขึ้นไม่มาก ผลที่ตามมาก็จะไม่มีต่อชีวิตประจำวัน  แต่ในทางตรงกันข้ามหากพังผืดมีมาก ก็จะอาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่ออวัยวะที่เกิดพังผืดได้ เช่น ระบบย่อยอาหารผิดปกติ  การขับถ่ายผิดปกติ เป็นต้น และไม่ส่งผลต่อทารกในครรภ์ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป

เพียงแต่อาจพบปัญหาในขณะผ่าคลอดในท้องหน้าได้ ซึ่งหากแม่ตั้งครรภ์คนไหนที่เกิดพังผืดมาก ก็จะส่งผลกับอวัยวะอื่น ๆ แพทย์ที่ทำการผ่าตัดก็จะมีความระมัดระวังมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะแนะนำให้มีลูกที่เกิดจากการผ่าตัดคลอดไม่เกิน 2 ครั้ง

อาการพังผิดที่สามารถสังเกตได้ เช่น อาการเจ็บปวดที่เกิดจากพังผืดไปดึงรั้งเส้นประสาท อาการปวดท้องที่เกิดจากพังผืดภายในช่องท้องทำให้ลำไส้อุดตันเป็นครั้งคราว ซึ่งหากอาการรุนแรงขึ้นจะทำให้รู้สึกปวดท้องเกือบตลอดเวลา โดยอาจมีอาการ ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตต่ำ ปากแห้ง ผิวแห้ง ปัสสาวะน้อยลง กระหายน้ำ กดเจ็บบริเวณหน้าท้อง มีไข้ เป็นต้น ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะทำให้เกิดภาวะช็อคได้

Sponsored

การป้องกันและแก้ไขอาการพังผืด แนะนำว่าหลังคลอดให้คุณแม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยมีการทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ เพียงแต่เพิ่มความระมัดระวัง และทำทุกอย่างเบา ๆ รวมถึงทำช้าลง เช่น การลุก การนั่ง การเดิน สลับกัน หรือ การค่อย ๆ เดินเข้าห้องน้ำ  ไปล้างหน้า แปรงฟัน ด้วยตัวเอง หรืออาจจะเดินไปมาช้า ๆ ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น เป็นต้น เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อมีการขยับตัว รวมถึงแผลที่ผ่าตัดมีการสมานตัวเร็วขึ้น  ประกอบกับควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่  ทั้งนี้ประมาณ 20 วัน หลังผ่าคลอด คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบา ๆ หรือบริหารร่างกายเบา ๆ ได้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง กระชับ รวมถึงลดภาวะการเกิดพังผืดได้มากขึ้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก