หลังคลอดอาจมีอาการผิดปกติต่างๆ ตามมาได้ เช่น หลังคลอดมีไข้สูง ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น โดยคุณแม่ต้องคอยสังเกตตัวเองด้วยว่า นอกจากอาการไข้สูงแล้ว ยังมีความผิดปกติอื่นร่วมด้วยอีกหรือไม่ เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งคุณแม่ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้หาสาเหตุ และทำการรักษาได้อย่างถูกวิธีนั่นเอง

หลังคลอดมีไข้สูง อันตรายแค่ไหน

หลังคลอดลูกแล้วคุณแม่เกิดมีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส โดยเป็นติดต่อกันหลายวันร่วมกับมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดท้อง เจ็บเต้านม ปัสสาวะขัด นั่นแสดงว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นหลังคลอด ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายอย่างมากในกรณีที่เกิดการติดเชื้อรุนแรง เพราะถ้าไม่รีบรักษาแล้ว อาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งส่งผลให้เสียชีวิตได้ ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าอาการไข้สูงหลังคลอดเป็นอาการที่ไม่ควรชะล่าใจอย่างเด็ดขาด แล้วแบบไหนล่ะที่ควรไปพบแพทย์ในทันที ไปทำความเข้าใจกันเลย

เมื่อไหร่ที่ควรไปพบแพทย์

เมื่อคุณแม่มีอาการไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส และทานยาลดไข้แล้ว แต่ไข้ไม่ลด ร่วมกับมีอาการอื่นๆ ดังต่อไปนี้ควรมาพบแพทย์ทันที

1.มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้องน้อย

ไข้สูง 38-39 องศาเซลเซียส ร่วมกับมีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้องน้อย เจ็บช่องคลอด ตกขาวมีสีและกลิ่นผิดปกติคล้ายจะเป็นหนอง ซึ่งไข้และอาการต่างๆ จะแสดงออกมาหลังจากการติดเชื้อ 3-4 วัน โดยอาการเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเกิดการอักเสบที่มดลูกหรือเยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบนั่นเอง จึงควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยการให้ยาปฏิชีวนะทางเส้นเลือด เพื่อรักษาอาการติดเชื้อที่เกิดขึ้น

2.เจ็บเต้านม เต้านมคัดบวม แดง

มีไข้สูง 38-39 องศาเซลเซียส พร้อมกับอาการเจ็บเต้านม เต้านมแดงและคัดมาก โดยคุณแม่อาจให้ลูกช่วยดูดนมเพื่อให้อาการคัดเต้านมดีขึ้น แต่ถ้าเมื่อใดที่มีการติดเชื้อเกิดขึ้น จะทำให้มีไข้สูงเกินกว่า 7-10 วัน และเต้านมจะอักเสบจนเป็นหนอง โดยต้องไปให้แพทย์เจาะดูดหนองออก

3.ปวดกระเพาะปัสสาวะ

ไข้สูง มีอาการปวดท้องบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ปัสสาวะไม่ค่อยออกหลังคลอดหลายวัน อาจเป็นอาการของกรวยไตอักเสบ หรือติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ โดยเมื่อแพทย์ตรวจจะพบว่ามีเม็ดเลือดขาวและแบคทีเรียอยู่ในร่างกาย จึงต้องรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ และควรดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อขับให้เชื้อโรคออกมา

Sponsored

4.ปวดบวมที่ขา กดเจ็บ

ไข้สูง มีอาการปวดบวมที่ขา กดเจ็บ บริเวณน่อง โดยส่วนใหญ่อาการจะแสดงหลังคลอด 5-6 วัน เนื่องจากขณะตั้งครรภ์มีเลือดมารวมอยู่เยอะ แล้วถ้าไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายจะทำเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี จนทำให้หลอดเลือดดำที่ขาอุดตัน โดยแม้ว่าจะคลอดลูกแล้ว ก็ยังมีอาการปวดบวมอยู่ ซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดเป็นสีดำ ส่งผลต่ออวัยวะอื่นๆ และเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

การดูแลตัวเองเมื่อมีไข้สูง

เมื่อมีไข้สูง คุณแม่ควรทานยาลดไข้ และดื่มน้ำเยอะๆ เพราะในช่วงนี้ร่างกายจะสูญเสียน้ำอย่างมาก พร้อมกับนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าไข้ยังขึ้นสูงติดต่อกันหลายวัน ก็ควรจะมาพบแพทย์ทันที เพื่อเร่งตรวจหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกวิธีโดยด่วน

อาการไข้สูงหลังคลอด ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด หากพบว่ามีไข้สูงร่วมกับอาการผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้น หรือหลายวันแล้วไข้ยังไม่ลดลงเลย ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่เอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด