คุณแม่รู้ไหมว่าขณะตั้งครรภ์ในแต่ละวีคนั้น ลูกน้อยในครรภ์ควรมีน้ำหนักเท่าไหร่ จึงจะอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมและแข็งแรง โดยเราก็มี ตารางเทียบน้ำหนักทารก มาให้คุณแม่ได้ลองเปรียบเทียบกัน เพื่อให้คุณแม่ได้เช็คกันแบบง่ายๆ ว่าตอนนี้ลูกน้อยมีน้ำหนักที่เหมาะสมตามเกณฑ์แล้วหรือยัง พร้อมความรู้ดีๆ ในการเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ที่คุณแม่จะพลาดไม่ได้เลยเชียว

ตารางเทียบน้ำหนักทารก แบ่งตามวีค

ลูกน้อยในครรภ์ควรมีน้ำหนักเท่าไหร่ คุณแม่สามารถเปรียบเทียบ ดูได้จาก ตารางเทียบน้ำหนักทารก ด้านบนกันเลย โดยจะแบ่งออกเป็นตามสัปดาห์ (วีค) นั่นเอง สำหรับคุณแม่ท่านไหน ที่พบว่าลูกน้อยมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ต้องมาเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกในครรภ์โดยด่วน ซึ่งเราก็มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันด้วย

วิธีเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ที่คุณแม่ควรทำ

มาดูกันเลยว่า คุณแม่จะสามารถเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างไร ซึ่งก็ไม่ยาก เพียงคุณแม่ทำตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

1.นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ อาจไม่ได้ช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับลูกน้อยได้โดยตรง แต่ก็มีผลมากทีเดียว เพราะสาเหตุที่ทำให้ลูกน้ำหนักน้อยส่วนหนึ่ง ก็มาจากการที่แม่นอนหลับพักผ่อนน้อยนั่นเอง ทำให้ลูกได้รับสารอาหารน้อย และมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ เมื่อดูตารางเทียบน้ำหนักทารก จะพบว่าน้ำหนักน้อยกว่่าเกณฑ์ ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกมีน้ำหนักดี ก็ต้องเริ่มจากการนอนให้เพียงพอก่อน และที่สำคัญควรนอนให้เร็วขึ้น โดยนอนไม่เกิน 22.00 น. จะดีที่สุด

2.เน้นทานโปรตีนและไขมันชนิดดี

ทั้งโปรตีนและไขมันชนิดดี เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และการเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์อย่างเหมาะสม ดังนั้นถ้าอยากให้ลูกมีน้ำหนักดี ก็ต้องเน้นทานอาหารเหล่านี้กันเลย โดยเฉพาะเนื้อปลา เพราะมีทั้งโปรตีนและกรดไขมันชนิดดีเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็อย่าลืมทานอาหารอื่น ๆ ให้ได้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ด้วย โดยเฉพาะผักผลไม้ แล้วลูกน้อยของคุณ จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามเกณฑ์อย่างแน่นอน

3.เลี่ยงควันบุหรี่อย่างเด็ดขาด

บุหรี่แม้ว่าไม่ได้สูบเอง เพียงแค่มีการสูดดมกลิ่นและควันบุหรี่เข้าไป ก็ส่งผลให้ลูกมีปัญหาตัวเล็ก น้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ได้ ดังนั้นคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่อย่างเด็ดขาด โดยหากจำเป็นต้องอยู่ในสถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ใช้สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งจะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็อย่าลืมดูตารางเทียบน้ำหนักทารก เพื่อติดตามน้ำหนักลูกด้วย

4.ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

การที่คุณแม่ออกกำลังกาย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่จะช่วยเพิ่มน้ำหนักทารกในครรภ์ได้ เพราะเมื่อคุณแม่ออกกำลังกาย มีสุขภาพแข็งแรง ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการลำเลียงสารอาหารไปสู่ลูกน้อย และการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ โดยแนะนำให้เลือกการออกกำลังกายแบบเบา ๆ ที่เหมาะกับคนท้อง โดยเฉพาะโยคะ ซึ่งดีต่อสุขภาพของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก

Sponsored

5.ไปฝากครรภ์ตรงตามนัด

การไปฝากครรภ์ให้ตรงตามนัด ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ได้ติดตามการเติบโตของลูกในครรภ์อยู่เสมอ ซึ่งหากพบว่าลูกมีน้ำหนักน้อยเกินไป หรือมีความผิดปกติใดๆ ก็จะได้แก้ไขได้ทันนั่นเอง เพราะฉะนั้นคุณแม่ ไม่ควรละเลยการไปตามนัดฝากครรภ์อย่างเด็ดขาด และอย่าลืมดูตารางเทียบน้ำหนักทารก อยู่เสมอ

น้ำหนักของลูกในครรภ์ เป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นควรเช็กอยู่เสมอ ว่าลูกมีน้ำหนักที่เหมาะสมตามเกณฑ์ในตารางเทียบน้ำหนักทารกหรือไม่ โดยดูได้จากตารางน้ำหนักลูกในครรภ์ และควรดูแลสุขภาพให้ดี รวมถึงหมั่นกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำ เพื่อ เพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ ให้มีน้ำหนักที่เหมาะสม และคลอดออกมาด้วยน้ำหนักตามเกณฑ์ พร้อมด้วยสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง

อ้างอิง : hospital

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก