อาหารการกินของแม่ตั้งครรภ์ส่งผลกับ น้ำหนักตัวทารกในครรภ์  เพราะมีบทบาทสำคัญต่อคุณแม่และทารกน้อยอย่างมากค่ะ  เพราะถ้าแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียง พอจะทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวสั้นกว่าทารกที่ได้รับสารอาหารเพียงพอ

น้ำหนักตัวทารกในครรภ์

อาหารการกินของแม่ตั้งครรภ์ส่งผลกับ น้ำหนักตัวทารกในครรภ์

ประเภทอาหารที่ต้องการ

 

1.โปรตีน  ในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น  ในระยะ 3 – 4 เดือนก่อนคลอด  เป็นช่วงที่การเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสมองของทารกจะเติบโตเร็วที่สุดค่ะ  สำหรับอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่  เนื้อสัตว์  ไข่  นม  ถั่ว  เป็นต้น

 

2.สารอาหารที่ให้พลังงาน  ได้แก่  อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต   ไขมัน ข้าว  แป้ง  น้ำตาล ขนมหวาน  ไม่ควรรับประทานมากเกินไป

 

3.เกลือแร่เพิ่มการเจริญเติบโตของทารก
– แคลเซียม  ระยะตั้งครรภ์ ความต้องการแคลเซียมจะเพิ่มมากขึ้นเพื่อนำไปสร้างกระดูกและฟันของทารก ร่างกายจะต้องการแคลเซียมมากขึ้นในเดือนที่ 4 และสูงสุดในระยะก่อนคลอด  อาหรที่เพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย ได้แก่  นม ปลาตัวเล็กที่ทานได้ทั้งกระดูก  ผักบุ้ง ผักคุน้า
– เหล็ก  การสร้างเม็ดเลือดแดงและร่างกายของแม่ยังต้องการสะสมไว้สำหรับระหว่างการคลอด  ความต้องการจะเพิ่มขึ้นในระยะ 3 เดือนก่อนคลอด  หากแม่ท้องได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะเกิดโรคโลหิตจาง  คุณแม่จะทนต่อการเสียเลือดในระหว่างการคลอดได้น้อยเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง  ทางคุณหมอจะสั่งยาบำรุงเลือดให้คุณแม่ได้รับประทาน
– ไอโอดีน  ในระหว่างการตั้งครรภ์ ต่อมไทรอยด์จะทำงานหนักมากขึ้นทำให้ความต้องการไอโอดีนเพิ่มขึ้น ถ้าขาดไอโอดีนจะส่งผลให้ทารกน้อยมีขนาดตัวเล็กแคระแกร็น  มีสติปัญญาต่ำ  ไอโอดีนมีมากในอาหารทะเล

 

4.วิตามินที่มีความสำคัญต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย
– วิตามินเอ ต้องการเพิ่มจากเดิม 25 % มีมากในผักสีเหลือง  นม  เนย
-วิตามินดี ต้องการเพิ่มจากเดิม 25 % มีมากในผักสีเหลือง นม เนย
– วิตามินอี ช่วยลดโอกาสในการแท้ง  ได้แก่  ผักใบเขียว  ถั่ว เนย  ไข่แดง
– วิตามินซี สร่งเนื้อเยื่อช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ได้แก่  ผลไม้  ส้ม  มะเขือเทศ

 

Sponsored
5.การพักผ่อน
– เวลานอนหรือพักผ่อนควรยกปลายเท้าสูงขึ้นเล็กน้อย
– ควรนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง
– การนอนในตอนบ่าย จะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นสำหรับคุณแม่แลทารกน้อย
ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/