อาหารการกินของแม่ตั้งครรภ์ส่งผลกับ น้ำหนักตัวทารกในครรภ์  เพราะมีบทบาทสำคัญต่อคุณแม่และทารกน้อยอย่างมากค่ะ  เพราะถ้าแม่ได้รับสารอาหารไม่เพียง พอจะทำให้ลูกในท้องมีน้ำหนักตัวน้อย ตัวสั้นกว่าทารกที่ได้รับสารอาหารเพียงพอ

ประเภทอาหารที่ต้องการ

 1. โปรตีน  ในช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะต้องการโปรตีนเพิ่มมากขึ้น  ในระยะ 3 – 4 เดือนก่อนคลอด  เป็นช่วงที่การเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสมองของทารกจะเติบโตเร็วที่สุดค่ะ  สำหรับอาหารที่มีโปรตีนสูง ได้แก่  เนื้อสัตว์  ไข่  นม  ถั่ว  เป็นต้น
 2. สารอาหารที่ให้พลังงาน  ได้แก่  อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต   ไขมัน ข้าว  แป้ง  น้ำตาล ขนมหวาน  ไม่ควรรับประทานมากเกินไป
 3. เกลือแร่เพิ่มการเจริญเติบโตของทารก
  – แคลเซียม  ระยะตั้งครรภ์ ความต้องการแคลเซียมจะเพิ่มมากขึ้นเพื่อนำไปสร้างกระดูกและฟันของทารก ร่างกายจะต้องการแคลเซียมมากขึ้นในเดือนที่ 4 และสูงสุดในระยะก่อนคลอด  อาหรที่เพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย ได้แก่  นม ปลาตัวเล็กที่ทานได้ทั้งกระดูก  ผักบุ้ง ผักคุน้า
  – เหล็ก  การสร้างเม็ดเลือดแดงและร่างกายของแม่ยังต้องการสะสมไว้สำหรับระหว่างการคลอด  ความต้องการจะเพิ่มขึ้นในระยะ 3 เดือนก่อนคลอด  หากแม่ท้องได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอจะเกิดโรคโลหิตจาง  คุณแม่จะทนต่อการเสียเลือดในระหว่างการคลอดได้น้อยเพื่อป้องกันโรคโลหิตจาง  ทางคุณหมอจะสั่งยาบำรุงเลือดให้คุณแม่ได้รับประทาน
  – ไอโอดีน  ในระหว่างการตั้งครรภ์ ต่อมไทรอยด์จะทำงานหนักมากขึ้นทำให้ความต้องการไอโอดีนเพิ่มขึ้น ถ้าขาดไอโอดีนจะส่งผลให้ทารกน้อยมีขนาดตัวเล็กแคระแกร็น  มีสติปัญญาต่ำ  ไอโอดีนมีมากในอาหารทะเล
 4. วิตามินที่มีความสำคัญต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย
  – วิตามินเอ ต้องการเพิ่มจากเดิม 25 % มีมากในผักสีเหลือง  นม  เนย
  -วิตามินดี ต้องการเพิ่มจากเดิม 25 % มีมากในผักสีเหลือง นม เนย
  – วิตามินอี ช่วยลดโอกาสในการแท้ง  ได้แก่  ผักใบเขียว  ถั่ว เนย  ไข่แดง
  – วิตามินซี สร่งเนื้อเยื่อช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ได้แก่  ผลไม้  ส้ม  มะเขือเทศ
 5. การพักผ่อน
  – เวลานอนหรือพักผ่อนควรยกปลายเท้าสูงขึ้นเล็กน้อย
  – ควรนอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมง
  – การนอนในตอนบ่าย จะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นสำหรับคุณแม่แลทารกน้อย

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม

Sponsored