สมองลูกพัฒนาอย่างไร เรื่องสมองและทำอย่างไรให้ลูกฉลาด อยู่ในความสนใจของพ่อแม่มาตลอดทุกยุคทุกสมัย   บทความนี้ขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ มาแอบดูการเจริญเติบโตของสมองทารกน้อยในครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน กันค่ะ

9 เดือนในครรภ์ สมองลูกพัฒนาอย่างไร

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 1-2
หลังปฏิสนธิได้ประมาณ 18 วันเซลล์ที่เกิดจากไข่ของแม่และสเปิร์มของพ่อจะผสมกันและแบ่งตัวอย่างรวดเร็วส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตคือสมองมีรูปร่างที่มองเห็นได้ว่าเป็นเนื้อเยื่อสมองโดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ แล้วค่อยๆ โค้งเข้ามาบรรจบกันเป็นท่อเหมือนหลอดกาแฟ ต่อมาจะเริ่มโป่งพองเพื่อจัดโครงสร้างเป็นสมองส่วนหน้า สมองส่วนกลาง และสมองส่วนหลัง

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 2-3
ระยะนี้เซลล์สมองจะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วประมาณ 250,000 เซลล์ทุกๆ นาที และแยกรูปร่างเป็นสมองกับไขสันหลังอย่างชัดเจน
ช่วงเวลานี้เซลล์สมองเริ่มมีการเคลื่อนย้ายไปยังตำแหน่งต่างๆ ของสมองเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ และเริ่มมีเส้นใยประสาทยื่นออกมา ติดต่อถึงกันโดยอาศัยปฏิกิริยาของสารเคมีในสมองทำให้เกิดประจุไฟฟ้าวิ่งไปมาระหว่างเซลล์สมองส่งผลให้เกิดวงจรประสาทมีการรับส่งข้อมูลขึ้นในสมองซึ่งหมายความว่าสมองของลูกน้อยในครรภ์เริ่มทำงานลูกจะเริ่มขยับตัวได้เพียงแต่แม่ยังไม่รู้สึกเท่านั้น

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 3-4
ขณะนี้สมองของลูกน้อยมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วแขก เส้นใยประสาทเริ่มมีไขมันหรือมันสมองมาล้อมรอบ เพื่อให้กระแสไฟฟ้าวิ่งไปมา ระหว่างเซลล์สมองได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การสื่อสารรับส่งข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในช่วงนี้เองที่ประสาทหูประสาทตาของลูกเริ่มทำงานลูกจึงมีปฏิกิริยากับเสียงดังและไวต่อแสงจ้า

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 5-6
เซลล์สมองส่วนใหญ่เดินทางมาถึงจุดหมายปลายทางตามตำแหน่งที่จะทำหน้าที่ต่างๆ และเริ่มมีการจัดระดับตัวเองที่พื้นผิวสมองเป็นชั้นๆ  6 ชั้น ตามโครงสร้างแต่ละส่วนของสมองทำให้ระบบประสาทเริ่มสมบูรณ์ผิวของลูกจะไวต่อการสัมผัสและลูกเริ่มสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้แม่จะรู้สึกว่าลูกน้อยในครรภ์ดิ้นได้อย่างชัดเจน

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 6-7
ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไปสมองของลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่พื้นผิวสมองยังคงราบเรียบไม่มีรอยหยักมีการสร้างไขมันมากขึ้นจำนวนเซลล์สมองเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับเส้นใยสมองและจุดเชื่อมต่อ

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 7-9
พื้นผิวสมองของลูกเริ่มมีรอยหยัก เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเก็บรับข้อมูลเซลล์สมอง และวงจรประสาททำงานประสานกันอย่างสมบูรณ์

Sponsored

ได้ทราบกันแล้วนะคะว่า สมองของลูกน้อยมีการพัฒนาอย่างไรตลอด 9 เดือนจนคลอดออกมา  แบบนี้คุณแม่ตั้งครรภ์รอช้าไม่ได้ต้องรีบบำรุงร่างกาย เพื่อให้เจ้าตัวน้อยนำสารอาหารไปพัฒนาสมอง ให้สมบูรณ์และมีพัฒนาการที่ดีเหมาะสมตามวัย

สารอาหารที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ นั่น คือ โฟลิค  ซึ่งในบทความในครั้งก่อน ๆ ทางทีมคนท้องของเราได้ลงบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของโฟลิคไปแล้ว นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวก ปลา  ซึ่งมีโอเมก้า 3 เป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างสมอง และอย่าลืมการออกกำลังกาย ทำจิตใจให้แจ่มใส เพราะสิ่งเหล่านี้ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์จริง ๆ ค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน