สมองลูกพัฒนาอย่างไร เรื่องสมองและทำอย่างไรให้ลูกฉลาด อยู่ในความสนใจของพ่อแม่มาตลอดทุกยุคทุกสมัย   บทความนี้ขอเชิญชวนคุณพ่อคุณแม่ มาแอบดูการเจริญเติบโตของสมองทารกน้อยในครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน กันค่ะ

สมองลูกพัฒนาอย่างไร

9 เดือนในครรภ์ สมองลูกพัฒนาอย่างไร

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 1-2
หลังปฏิสนธิได้ประมาณ 18 วันเซลล์ที่เกิดจากไข่ของแม่และสเปิร์มของพ่อจะผสมกันและแบ่งตัวอย่างรวดเร็วส่วนหนึ่งของการเจริญเติบโตคือสมองมีรูปร่างที่มองเห็นได้ว่าเป็นเนื้อเยื่อสมองโดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ แล้วค่อยๆ โค้งเข้ามาบรรจบกันเป็นท่อเหมือนหลอดกาแฟ ต่อมาจะเริ่มโป่งพองเพื่อจัดโครงสร้างเป็นสมองส่วนหน้า สมองส่วนกลาง และสมองส่วนหลัง

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 2-3
ระยะนี้เซลล์สมองจะมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วประมาณ 250,000 เซลล์ทุกๆ นาที และแยกรูปร่างเป็นสมองกับไขสันหลังอย่างชัดเจน
ช่วงเวลานี้เซลล์สมองเริ่มมีการเคลื่อนย้ายไปยังตำแหน่งต่างๆ ของสมองเพื่อทำหน้าที่ต่างๆ และเริ่มมีเส้นใยประสาทยื่นออกมา ติดต่อถึงกันโดยอาศัยปฏิกิริยาของสารเคมีในสมองทำให้เกิดประจุไฟฟ้าวิ่งไปมาระหว่างเซลล์สมองส่งผลให้เกิดวงจรประสาทมีการรับส่งข้อมูลขึ้นในสมองซึ่งหมายความว่าสมองของลูกน้อยในครรภ์เริ่มทำงานลูกจะเริ่มขยับตัวได้เพียงแต่แม่ยังไม่รู้สึกเท่านั้น

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 3-4
ขณะนี้สมองของลูกน้อยมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วแขก เส้นใยประสาทเริ่มมีไขมันหรือมันสมองมาล้อมรอบ เพื่อให้กระแสไฟฟ้าวิ่งไปมา ระหว่างเซลล์สมองได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การสื่อสารรับส่งข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในช่วงนี้เองที่ประสาทหูประสาทตาของลูกเริ่มทำงานลูกจึงมีปฏิกิริยากับเสียงดังและไวต่อแสงจ้า

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 5-6
เซลล์สมองส่วนใหญ่เดินทางมาถึงจุดหมายปลายทางตามตำแหน่งที่จะทำหน้าที่ต่างๆ และเริ่มมีการจัดระดับตัวเองที่พื้นผิวสมองเป็นชั้นๆ  6 ชั้น ตามโครงสร้างแต่ละส่วนของสมองทำให้ระบบประสาทเริ่มสมบูรณ์ผิวของลูกจะไวต่อการสัมผัสและลูกเริ่มสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อได้แม่จะรู้สึกว่าลูกน้อยในครรภ์ดิ้นได้อย่างชัดเจน

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 6-7
ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไปสมองของลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่พื้นผิวสมองยังคงราบเรียบไม่มีรอยหยักมีการสร้างไขมันมากขึ้นจำนวนเซลล์สมองเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกับเส้นใยสมองและจุดเชื่อมต่อ

สมองลูกในครรภ์เดือนที่ 7-9
พื้นผิวสมองของลูกเริ่มมีรอยหยัก เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเก็บรับข้อมูลเซลล์สมอง และวงจรประสาททำงานประสานกันอย่างสมบูรณ์

Sponsored

ได้ทราบกันแล้วนะคะว่า สมองของลูกน้อยมีการพัฒนาอย่างไรตลอด 9 เดือนจนคลอดออกมา  แบบนี้คุณแม่ตั้งครรภ์รอช้าไม่ได้ต้องรีบบำรุงร่างกาย เพื่อให้เจ้าตัวน้อยนำสารอาหารไปพัฒนาสมอง ให้สมบูรณ์และมีพัฒนาการที่ดีเหมาะสมตามวัย

สารอาหารที่สำคัญที่ขาดไม่ได้ นั่น คือ โฟลิค  ซึ่งในบทความในครั้งก่อน ๆ ทางทีมคนท้องของเราได้ลงบทความเกี่ยวกับประโยชน์ของโฟลิคไปแล้ว นอกจากนี้การรับประทานอาหารจำพวก ปลา  ซึ่งมีโอเมก้า 3 เป็นไขมันดีที่มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างสมอง และอย่าลืมการออกกำลังกาย ทำจิตใจให้แจ่มใส เพราะสิ่งเหล่านี้ดีต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์จริง ๆ ค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : whattoexpect

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/