คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังทางนี้ค่ะ แม่รู้ไหมความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย เกิดคำถามในใจใช่ไหมคะว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

ทารกน้ำหนักตัวน้อย

ความเครียดของคุณแม่ส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไร
ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะรับรู้ความรู้สึกของลูกน้อยได้ตลอด ไม่ว่าคุณแม่จะสุขหรือทุกข์ใจก็ตาม  และเชื่อกันว่าอารมณ์ต่าง ๆ ของคุณแม่จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อย ลองมาดูกันว่าความกังวลและความเครียดต่าง ๆ ส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ความเครียดของแม่มีผลกระทบทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย ได้

  • ผลของความเครียดจากแม่ทำให้คุณแม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด
  • หลอดเลือดตีบลม ความดันโลหิตสูง
  • เจ้าตัวน้อยในครรภ์สามารถรับรู้อารมณ์ของคุณแม่ได้จากสารเคมีที่ร่างกายคุณแม่หลั่งผ่านทางกระแสเลือด
    ถ้าคุณแม่มีอารมณ์ดีร่างกายก็จะหลั่งสารแห่งความสุขหรือสารเอนโดฟินออกมาทำให้ลูกเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี
  • หากคุณแม่รู้สึกโกรธ เครียด หงุดหงิด หวาดกลัว ร่างกายของคุณแม่ก็จะหลั่งสารแห่งความเครียดหรือสารอะดรีนาลิน ส่งผ่านความรู้สึกไปยังลูกและทำให้ลูกเครียดตามไปด้วย

 

สิ่งสำคัญที่อยากบอกคุณแม่

– ความเครียดอาจทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย

– ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด

– ลูกน้อยมีการเรียนรู้และปรับตัวได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็น

– มีพื้นฐานทางอารมณ์ที่ไม่ค่อยดีอาจทำให้กลายเป็นเด็กเลี้ยงยาก

Sponsored

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว  คุณแม่ต้องพยายามทำจิตใจให้สบายนะคะ  อะไรที่รก ๆ ใจก็ปล่อยมันทิ้งไปบ้าง  หากิจกรรมอะไรทำเพลิน ๆ ฟังเพลง อ่านหนังสือ เดินเล่น เล่นกีฬา  ว่ายน้ำ ท่องไว้ในใจเสมอนะคะ ทำเพื่อลูก ๆ อย่าไปเก็บมันเลยค่ะ ความทุกข์ความกังวล ดังคำสอนของพระพุทธเจ้าทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น  ตั้งอยู่และดับไป  ไม่ว่าจะความทุกข์หรือความสุขก็ไม่มีอะไรที่จะอยู่กับเราได้ตลอด แต่ระยะเวลา 9 เดือนนี้ที่เจ้าตัวน้อยยังอยู่ในท้องเราต้องทำเพื่อลูกค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์  ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/