คุณแม่ตั้งครรภ์ฟังทางนี้ค่ะ แม่รู้ไหมความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย เกิดคำถามในใจใช่ไหมคะว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไร  ติดตามอ่านค่ะ

ความเครียดของคุณแม่ส่งผลต่อลูกน้อยอย่างไร

ในระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะรับรู้ความรู้สึกของลูกน้อยได้ตลอด ไม่ว่าคุณแม่จะสุขหรือทุกข์ใจก็ตาม  และเชื่อกันว่าอารมณ์ต่าง ๆ ของคุณแม่จะส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อย ลองมาดูกันว่าความกังวลและความเครียดต่าง ๆ ส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยอย่างไรบ้าง

ความเครียดของแม่มีผลกระทบทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย ได้

  • ผลของความเครียดจากแม่ทำให้คุณแม่มีอาการหัวใจเต้นเร็ว เจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด
  • หลอดเลือดตีบลม ความดันโลหิตสูง
  • เจ้าตัวน้อยในครรภ์สามารถรับรู้อารมณ์ของคุณแม่ได้จากสารเคมีที่ร่างกายคุณแม่หลั่งผ่านทางกระแสเลือด
    ถ้าคุณแม่มีอารมณ์ดีร่างกายก็จะหลั่งสารแห่งความสุขหรือสารเอนโดฟินออกมาทำให้ลูกเติบโตและมีพัฒนาการที่ดี
  • หากคุณแม่รู้สึกโกรธ เครียด หงุดหงิด หวาดกลัว ร่างกายของคุณแม่ก็จะหลั่งสารแห่งความเครียดหรือสารอะดรีนาลิน ส่งผ่านความรู้สึกไปยังลูกและทำให้ลูกเครียดตามไปด้วย

สิ่งสำคัญที่อยากบอกคุณแม่

– ความเครียดอาจทำให้ลูกน้อยมีน้ำหนักตัวแรกคลอดน้อย

– ทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด

– ลูกน้อยมีการเรียนรู้และปรับตัวได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็น

– มีพื้นฐานทางอารมณ์ที่ไม่ค่อยดีอาจทำให้กลายเป็นเด็กเลี้ยงยาก

Sponsored

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว  คุณแม่ต้องพยายามทำจิตใจให้สบายนะคะ  อะไรที่รก ๆ ใจก็ปล่อยมันทิ้งไปบ้าง  หากิจกรรมอะไรทำเพลิน ๆ ฟังเพลง อ่านหนังสือ เดินเล่น เล่นกีฬา  ว่ายน้ำ ท่องไว้ในใจเสมอนะคะ ทำเพื่อลูก ๆ อย่าไปเก็บมันเลยค่ะ ความทุกข์ความกังวล ดังคำสอนของพระพุทธเจ้าทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น  ตั้งอยู่และดับไป  ไม่ว่าจะความทุกข์หรือความสุขก็ไม่มีอะไรที่จะอยู่กับเราได้ตลอด แต่ระยะเวลา 9 เดือนนี้ที่เจ้าตัวน้อยยังอยู่ในท้องเราต้องทำเพื่อลูกค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ