ผู้หญิงทุกคน เมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ก็ย่อมดีใจ และมีความหวังว่าลูกจะคลอดออกมาอย่างปลอดภัย มีสุขภาพการที่ดี และเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย แต่คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า การที่ลูกน้อยจะคลอดออกมาอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย หรือมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์นั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้เสริมสร้างให้กับพวกเขา โดยการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อให้ลูกน้อยเกิดมามีพัฒนาการสมบูรณ์แบบ เทคนิคการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์นั้น คุณแม่สามารถปฏิบัติตามจากเทคนิคง่าย ๆ ของเรา

รับรู้อารมณ์ของลูก

รับรู้อารมณ์ของลูก ได้ง่าย ๆ ในขณะตั้งครรภ์ 

การกระตุ้นทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นเรื่องสำคัญหรือไม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่าน อาจมองว่าทารกในครรภ์ไม่จำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นอะไรมากนัก หรือค่อยกระตุ้นอารมณ์ตอนที่พวกเขาลืมตาดูโลกก็ได้ ความคิดเช่นนี้อาจทำให้คุณคิดผิดได้ เพราะขณะที่ลูกน้อยเติบโตอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ลูกไม่ได้เติบโตเพียงร่างกายเท่านั้น แต่ยังพัฒนาด้านอารมณ์และจิตใจตามไปด้วยนะคะ ระยะเวลา 2 – 3 เดือนแรก สมองของทารกจะเริ่มทำงานรับรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว พออายุครรภ์ได้ 4 เดือน ประสาทหู และประสาทตาก็เริ่มทำงานดีขึ้น ทำให้สามารถรับรู้เสียงที่ดังขึ้นและแสงที่จ้าจากภายนอกได้ เมื่ออายุครรภ์ได้ 5 – 6 เดือน ระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ และสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อต่าง ๆ ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ขณะที่อยู่ในครรภ์

ลูกสามารถเรียนรู้และซึมซับอารมณ์ของคุณแม่ได้ จนกลายเป็นพื้นฐานทางด้านจิตใจของลูกต่อไป เมื่อคุณแม่ทราบอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าคุณแม่คงเห็นความสำคัญของการกระตุ้น พัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์แล้วใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีเทคนิกการกระตุ้นอารมณ์ให้ลูกน้อยแบบง่าย ๆ และสามารถทำตามได้ทันทีดังนี้ค่ะ

  • คุณแม่ต้องคิดบวกอยู่ตลอดเวลา

การคิดบวก จะช่วยให้ลูกมองโลกในแง่ดีได้ เพียงแค่คุณแม่คิดบวกหรือคิดแต่ในทางสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่สามารถปรับสมดุลทางอารมณ์ของตนเองได้ดีขึ้นแล้ว ความรู้สึกนี้ยังสามารถส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้อีกด้วย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณแม่เกิดความเครียด หงุดหงิด หรือมีอารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ อารมณ์ด้านลบเช่นนี้ ส่งสัญญาณไปถึงลูกในครรภ์ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว ก็ความทำจิตใจให้สงบ คิดแต่สิ่งที่ดี ๆ ปรับอารมณ์ให้สดใสอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกได้รับความรู้สึกดี ๆ อยู่ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในครรภ์

  • เลิกเครียด รู้จักผ่อนคลายความคิด

ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นระหว่างวัน คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรปล่อยวาง ไม่ควรเก็บมาคิด หรือมาใส่ใจ ถึงแม้ในบางวันคุณแม่จะมีความรู้สึกอ่อนไหวไปกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวบ้าง ก็ไม่ควรเก็บมาคิดจนกลายเป็นความเครียด เพราะในขณะตั้งครรภ์ ความเครียดที่สะสมนี้จะทำให้อารมณ์ของลูกน้อยแปรปรวน เมื่อคลอดออกมาแล้วจะเป็นคนหงุดหงิดง่าย เครียดทุกเรื่องที่ตนเองไม่สามารถทำได้ มีพัฒนาการที่ช้าจนน่าตกใจ และไม่สามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้ คุณแม่เห็นไหมค่ะว่าความเครียดเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ขณะตั้งครรภ์ ส่งผลระยะยาวต่ออารมณ์และจิตใจของลูกน้อยเพียงใด ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือใครทำอะไรไม่ถูกใจคุณก็ควรปล่อยวาง แล้วบอกกันตัวเองว่าไม่เป็นไร เดียวค่อยหาทางแก้ไขมันทีหลัง หรือถ้ารู้สึกเครียดมาก ๆ แนะนำให้คุณแม่ลองอ่านหนังสือที่สนใจ เปิดดูรายการที่ชอบ และดื่มน้ำเยอะ เท่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณแม่คลาดเครียดได้แล้วค่ะ

  • หายใจลึก ๆ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้รู้สึกดีขณะอยู่ในครรภ์

การหายใจลึก ๆ จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายในเวลาที่รู้สึกเครียด หรือไม่สบายใจ เพราะเมื่อคุณแม่ผ่อนคลายลงแล้ว ทารกในครรภ์ก็สามารถสัมผัสได้ถึงความสงบในจิตใจ และสามารถรับรู้ได้ถึงความรักของคุณแม่ที่มีต่อตัวเขา สมองของลูกน้อยจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แถมสารเคมีในสมองยังได้รับการพัฒนาได้ดีขึ้นอีกด้วย ปกป้องลูกในครรภ์จากฮอร์โมนความเครียด ได้โดยการหายใจลึก ๆ ทุกครั้งที่รู้สึกไม่สบายใจ และจัดการความเครียดที่กำลังจะก่อตัวโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ลูกเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย จิตใจและสติปัญญาได้อย่างเต็มที่

Sponsored
  • สื่อสารผ่านทางสัมผัส และการพูดคุย

อารมณ์และความรู้สึกของทารกในครรภ์ คุณแม่สามารถกระตุ้นให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ โดยการใช้มือสัมผัสหน้าท้องเบา ๆ ไปพร้อมกับการพูดคุยอย่างสม่ำเสมอ หรือคุณแม่อาจเปิดเพลงให้ลูกฟังไปด้วยก็ได้ เพราะผลการวิจัยได้ยื่นยันมาแล้วว่าการเปิดเพลงเบา ๆ และเสียงพูดของคุณแม่จะให้ลูกในครรภ์ได้รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้ฟัง เสียงเพลงสามารถกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้นอีกด้วย

  • การนวดบ่อย ๆ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะหลัง เพราะเวลาเดินร่างกายตั้งรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา การนวดจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ ที่สำคัญการนวดสามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทของทารกในครรภ์ให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายอีกด้วย เพียงคุณแม่ลองหาช่วงเวลาสงบเอนกายท่าที่สบายในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และเปิดเพลงบรรเลงเบา  ๆ ไปด้วยวิธีนี้ก็จะยิ่งได้ผล จากนั้นนำน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวถูเบา ๆ ที่มือจากนั้นค่อย ๆ ลูบไล้ไปที่ท้องอย่างแผ่วเบา โดยเน้นบริหารที่สัมผัสถึงลูก แต่ถ้าเวลาที่ลูกเตะให้หยุดนะคะ แล้วค่อยนวดต่อหลังกจากลูกหยุดดิ้นแล้ว

คุณแม่มือใหม่คงเห็นแล้วว่า วิธีการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกในครรภ์คุณแม่สามารถทำได้เองง่าย ๆ โดยไม่ตั้งพึ่งคนในครอบครัวเลย เพียงแต่คุณแม่เอาใจใส่และหมั่นทำเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง รับรองเลยค่ะว่าลูกน้อยจะเกิดมาแล้วเลี้ยงง่าย และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย พร้อมมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

Photos from : footage.framepool

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/