ผู้หญิงทุกคน เมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ ก็ย่อมดีใจ และมีความหวังว่าลูกจะคลอดออกมาอย่างปลอดภัย มีสุขภาพการที่ดี และเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย แต่คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า การที่ลูกน้อยจะคลอดออกมาอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย หรือมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์นั้น คุณแม่จะต้องเป็นผู้เสริมสร้างให้กับพวกเขา โดยการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกน้อยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เพื่อให้ลูกน้อยเกิดมามีพัฒนาการสมบูรณ์แบบ เทคนิคการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์นั้น คุณแม่สามารถปฏิบัติตามจากเทคนิคง่าย ๆ ของเรา

รับรู้อารมณ์ของลูก ในขณะตั้งครรภ์

การกระตุ้นทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นเรื่องสำคัญหรือไม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่หลายๆ ท่าน อาจมองว่าทารกในครรภ์ไม่จำเป็นต้องได้รับการกระตุ้นอะไรมากนัก หรือค่อยกระตุ้นอารมณ์ตอนที่พวกเขาลืมตาดูโลกก็ได้ ความคิดเช่นนี้อาจทำให้คุณคิดผิดได้ เพราะขณะที่ลูกน้อยเติบโตอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ ลูกไม่ได้เติบโตเพียงร่างกายเท่านั้น แต่ยังพัฒนาด้านอารมณ์และจิตใจตามไปด้วยนะคะ ระยะเวลา 2 – 3 เดือนแรก สมองของทารกจะเริ่มทำงานรับรู้สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว พออายุครรภ์ได้ 4 เดือน ประสาทหู และประสาทตาก็เริ่มทำงานดีขึ้น ทำให้สามารถรับรู้เสียงที่ดังขึ้นและแสงที่จ้าจากภายนอกได้ เมื่ออายุครรภ์ได้ 5 – 6 เดือน ระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ และสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อต่าง ๆ ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ขณะที่อยู่ในครรภ์

ลูกสามารถเรียนรู้และซึมซับอารมณ์ของคุณแม่ได้ จนกลายเป็นพื้นฐานทางด้านจิตใจของลูกต่อไป เมื่อคุณแม่ทราบอย่างนี้แล้ว เชื่อว่าคุณแม่คงเห็นความสำคัญของการกระตุ้น พัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์แล้วใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีเทคนิกการกระตุ้นอารมณ์ให้ลูกน้อยแบบง่าย ๆ และสามารถทำตามได้ทันทีดังนี้ค่ะ

  • คุณแม่ต้องคิดบวกอยู่ตลอดเวลา

การคิดบวก จะช่วยให้ลูกมองโลกในแง่ดีได้ เพียงแค่คุณแม่คิดบวกหรือคิดแต่ในทางสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยให้คุณแม่สามารถปรับสมดุลทางอารมณ์ของตนเองได้ดีขึ้นแล้ว ความรู้สึกนี้ยังสามารถส่งผ่านไปยังทารกในครรภ์ได้อีกด้วย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณแม่เกิดความเครียด หงุดหงิด หรือมีอารมณ์ไม่ดีอยู่เสมอ อารมณ์ด้านลบเช่นนี้ ส่งสัญญาณไปถึงลูกในครรภ์ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว ก็ความทำจิตใจให้สงบ คิดแต่สิ่งที่ดี ๆ ปรับอารมณ์ให้สดใสอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกได้รับความรู้สึกดี ๆ อยู่ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในครรภ์

  • เลิกเครียด รู้จักผ่อนคลายความคิด

ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นระหว่างวัน คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรปล่อยวาง ไม่ควรเก็บมาคิด หรือมาใส่ใจ ถึงแม้ในบางวันคุณแม่จะมีความรู้สึกอ่อนไหวไปกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวบ้าง ก็ไม่ควรเก็บมาคิดจนกลายเป็นความเครียด เพราะในขณะตั้งครรภ์ ความเครียดที่สะสมนี้จะทำให้อารมณ์ของลูกน้อยแปรปรวน เมื่อคลอดออกมาแล้วจะเป็นคนหงุดหงิดง่าย เครียดทุกเรื่องที่ตนเองไม่สามารถทำได้ มีพัฒนาการที่ช้าจนน่าตกใจ และไม่สามารถอยู่ร่วมกับสังคมได้ คุณแม่เห็นไหมค่ะว่าความเครียดเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ขณะตั้งครรภ์ ส่งผลระยะยาวต่ออารมณ์และจิตใจของลูกน้อยเพียงใด ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หรือใครทำอะไรไม่ถูกใจคุณก็ควรปล่อยวาง แล้วบอกกันตัวเองว่าไม่เป็นไร เดียวค่อยหาทางแก้ไขมันทีหลัง หรือถ้ารู้สึกเครียดมาก ๆ แนะนำให้คุณแม่ลองอ่านหนังสือที่สนใจ เปิดดูรายการที่ชอบ และดื่มน้ำเยอะ เท่านี้ก็สามารถช่วยให้คุณแม่คลาดเครียดได้แล้วค่ะ

  • หายใจลึก ๆ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้รู้สึกดีขณะอยู่ในครรภ์

การหายใจลึก ๆ จะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายในเวลาที่รู้สึกเครียด หรือไม่สบายใจ เพราะเมื่อคุณแม่ผ่อนคลายลงแล้ว ทารกในครรภ์ก็สามารถสัมผัสได้ถึงความสงบในจิตใจ และสามารถรับรู้ได้ถึงความรักของคุณแม่ที่มีต่อตัวเขา สมองของลูกน้อยจะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แถมสารเคมีในสมองยังได้รับการพัฒนาได้ดีขึ้นอีกด้วย ปกป้องลูกในครรภ์จากฮอร์โมนความเครียด ได้โดยการหายใจลึก ๆ ทุกครั้งที่รู้สึกไม่สบายใจ และจัดการความเครียดที่กำลังจะก่อตัวโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ลูกเจริญเติบโตทางด้านร่างกาย จิตใจและสติปัญญาได้อย่างเต็มที่

  • สื่อสารผ่านทางสัมผัส และการพูดคุย

อารมณ์และความรู้สึกของทารกในครรภ์ คุณแม่สามารถกระตุ้นให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้ โดยการใช้มือสัมผัสหน้าท้องเบา ๆ ไปพร้อมกับการพูดคุยอย่างสม่ำเสมอ หรือคุณแม่อาจเปิดเพลงให้ลูกฟังไปด้วยก็ได้ เพราะผลการวิจัยได้ยื่นยันมาแล้วว่าการเปิดเพลงเบา ๆ และเสียงพูดของคุณแม่จะให้ลูกในครรภ์ได้รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้ฟัง เสียงเพลงสามารถกระตุ้นพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้นอีกด้วย

Sponsored
  • การนวดบ่อย ๆ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากจะมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะหลัง เพราะเวลาเดินร่างกายตั้งรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา การนวดจะทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ ที่สำคัญการนวดสามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทของทารกในครรภ์ให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายอีกด้วย เพียงคุณแม่ลองหาช่วงเวลาสงบเอนกายท่าที่สบายในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก และเปิดเพลงบรรเลงเบา  ๆ ไปด้วยวิธีนี้ก็จะยิ่งได้ผล จากนั้นนำน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันมะพร้าวถูเบา ๆ ที่มือจากนั้นค่อย ๆ ลูบไล้ไปที่ท้องอย่างแผ่วเบา โดยเน้นบริหารที่สัมผัสถึงลูก แต่ถ้าเวลาที่ลูกเตะให้หยุดนะคะ แล้วค่อยนวดต่อหลังกจากลูกหยุดดิ้นแล้ว

คุณแม่มือใหม่คงเห็นแล้วว่า วิธีการกระตุ้นอารมณ์และจิตใจของลูกในครรภ์คุณแม่สามารถทำได้เองง่าย ๆ โดยไม่ตั้งพึ่งคนในครอบครัวเลย เพียงแต่คุณแม่เอาใจใส่และหมั่นทำเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง รับรองเลยค่ะว่าลูกน้อยจะเกิดมาแล้วเลี้ยงง่าย และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย พร้อมมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี