คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ย่อมมีเรื่องต่าง ๆ มากมายของเจ้าตัวน้อยให้เรียนรู้  อย่างเรื่องอุจาระของลูกน้อย ที่เรียกว่า “ขี้เทา” หลายคนงงใช่ไหมคะ ว่ามันคืออะไร บอกเลยว่า ทารกขี้เทา สัญญาณอันตรายของเบบี๋ที่คุณแม่ควรสังเกต งั้นเรามาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ทารกขี้เทา ทำความรู้จักกับขี้เทา

ขี้เทา เป็นอุจจาระของเด็กทารกแรกเกิด ซึ่งโดยปกติเด็กจะสร้างเองได้ตั้งแต่อยู่ในท้องคุณแม่ ตั้งแต่ประมาณช่วงเดือนที่ 2-3 ของการตั้งครรภ์ โดยเริ่มสร้างขี้เทาออกมาในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติหากไม่มีภาวะบางอย่างทำให้เกิดปัญหาขึ้นมา นั่นคือ ภาวะสูดสำลักขี้เทา ซึ่งเป็นกลุ่มอาการความผิดปกติที่เกิดขึ้นในเด็กแรกเกิด จากการที่มีการสูดสำลักเอาขี้เทาของตนเองเข้าไปตั้งแต่ที่เด็กอยู่ในครรภ์มารดา ตามปกติเด็กก็ควรจะถ่ายขี้เทาหลังคลอด ประมาณ 2-3 วัน โดยสังเกตได้คือ อุจาระจะมีลักษณะเหนียว เป็นสีเขียวเข้มดำคล้ำ และจากนั้นจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลือง เพราะทารกเริ่มกินนมและมีแบคทีเรียในลำไส้  จึงปรับเปลี่ยนสีของสารประกอบของน้ำดีเป็นสีเหลือง

ขี้เทาสำคัญอย่างไร?

มาดูกันเลยค่ะ ทารกขี้เทา สัญญาณอันตรายของเบบี๋ที่คุณแม่ควรสังเกต หากตรวจพบขี้เทาในน้ำคร่ำก่อนการคลอด อาจแสดงถึงการมีภาวะขาดออกซิเจนในทารกในครรภ์ได้ ซึ่งแพทย์จำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่ตามมาได้แก่ การหายใจเอาน้ำคร่ำที่มีขี้เทาเข้าไปในปอดขณะอยู่ในครรภ์ และเกิดภาวะปอดอักเสบหลังคลอด ภาวะนี้อาจทำให้ทารกเสียชีวิตได้ ด้วยเด็กทารกที่อยู่ในครรภ์ถ่ายขี้เทาออกมาก่อนกำหนด ส่วนใหญ่เกิดจากการที่มีการขาดเลือดไปเลี้ยงทารก อาจจะเกิดจากสาเหตุของโรคประจำตัวของคุณแม่ หรือสาเหตุของตัวทารกเองหรือสาเหตุอื่นนั่นเอง

ป้องกันได้หรือไม่

สิ่งสำคัญที่สุดต้องบอกว่า คุณแม่เมื่อพบว่าตั้งครรภ์ต้องฝากครรภ์ให้เรียบร้อย พร้อมกับตรวจเช็คสุขภาพครรภ์ตนเองตามที่หมอนัดเสมอ เพื่อจะป้องปัญหาที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการหาทางแก้ไขในเรื่องผลแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย ทั้งนี้หากฝากครรภ์ช้าอาจมีผลเสียได้

อุจจาระของลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องสังเกตอยู่เสมอ เพราะอาจบอกถึงความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้ ซึ่งนอกจากขี้เทาแล้ว หากลูกอึมีเลือดปน ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเด็ดขาด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อึลูกน้อยบอกโรคได้ กับ การสังเกตสุขภาพของลูกน้อยจากอุจจาระ

2.อึลูกเป็นสีเขียว รู้ไหมเกิดจากอะไร เป็นอันตรายหรือไม่