ท้องแก่แล้วลูกดิ้นน้อย เมื่อท้องแก่ใกล้คลอด คุณแม่ส่วนใหญ่จะพบว่าลูกดิ้นน้อยลงกว่าปกติ ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมากว่านี่ถือเป็นสัญญาณอันตรายของลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า โดยเราก็ขอบอกเลยว่าการดิ้นน้อยลงของทารกในครรภ์ เป็นเรื่องที่ผิดปกติและคุณแม่จะต้องเฝ้าระวังอย่างแน่นอน แต่แบบไหนกันล่ะ ที่เรียกว่าลูกดิ้นน้อยผิดปกติ มาทำความเข้าใจกัน

ท้องแก่แล้วลูกดิ้นน้อย

ท้องแก่แล้วลูกดิ้นน้อย เพราะอะไร

การดิ้นของทารกในครรภ์

โดยปกติแล้ว ทารกในครรภ์จะเริ่มดิ้นตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 8 สัปดาห์ แต่เนื่องจากเด็กยังคงมีขนาดตัวเล็กมาก แม่จึงไม่สามารถสัมผัสถึงการดิ้นของลูกได้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเริ่มสัมผัสถึงการดิ้นของลูกได้เมื่อมีอายุครรภ์ 16-18สัปดาห์ขึ้นไปนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่แต่ละคนจะจับการดิ้นของลูกได้ในระยะที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับรูปร่างของคุณแม่ด้วย เช่นในคนที่มีรูปร่างผอมก็จะรู้สึกถึงการดิ้นของลูกได้เร็ว ส่วนคนที่มีรูปร่างอ้วนก็จะรู้สึกถึงการดิ้นของลูกได้ช้ากว่า ดังนั้นจึงไม่ต้องตกใจ หากพบว่าคุณแม่ที่มีอายุครรภ์เท่านั้นสัมผัสถึงการดิ้นของลูกได้แล้ว แต่เรายังไม่รู้สึกถึงการดิ้นของลูกเลย

อย่างไรก็ตามคุณแม่ทุกคนจะสัมผัสถึงการดิ้นของลูกได้อย่างชัดเจนเมื่ออายุครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์จึงเริ่มให้คุณแม่นับลูกดิ้นพร้อมบันทึกลงในสมุดเล่มสีชมพู เมื่อมีอายุครรภ์ได้ 6 เดือนนั่นเอง ซึ่งภายในสมุดก็จะมีคำแนะนำในการนับลูกดิ้นอย่างชัดเจนอยู่แล้ว พร้อมการสังเกตความผิดปกติที่ควรรีบไปพบแพทย์อีกด้วย

นอกจากนี้ธรรมชาติในการดิ้นของลูก พบว่าเด็กจะดิ้นมากที่สุดในช่วงอายุครรภ์ 32 สัปดาห์ จากนั้นเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น คุณแม่ก็จะสัมผัสได้ถึงการดิ้นของลูกที่น้อยลง จึงทำให้เกิดความตกใจและกังวลเป็นอย่างมากว่า ลูกดิ้นน้อยแบบนี้เป็นสัญญาณอันตรายหรือเปล่า และควรรีบไปพบแพทย์ในทันทีไหม

เมื่อท้องแก่ ลูกดิ้นน้อยลง เป็นอันตรายไหม

Sponsored

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า เมื่อคุณแม่ท้องแก่หรือมีอายุครรภ์มากขึ้น จะสังเกตได้ว่าลูกดิ้นน้อยกว่าปกติ ซึ่งความจริงแล้วก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเด็กตัวใหญ่ขึ้นจนเต็มพื้นที่ของมดลูก ทำให้ดิ้นได้ยากกว่าเดิม แต่ทั้งนี้ก็จะยังคงสัมผัสได้ถึงการโก่งตัวของลูกน้อยในครรภ์อยู่ อย่างไรก็ตามการดิ้นน้อยไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม เพราะภาวะที่ลูกดิ้นน้อยลงนี้อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ได้เหมือนกัน แต่การดิ้นน้อยแบบไหนที่เรียกว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง ให้คุณแม่ลองสังเกตตามหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้

  • จากการนับลูกดิ้นภายในเวลา 4 ชั่วโมง พบว่าลูกดิ้นไม่ถึง 10 ครั้ง
  • จากการนับลูกดิ้นและจดบันทึกทุกวัน พบว่าลูกดิ้นน้อยลงมากจนผิดสังเกต
  • จากการนับลูกดิ้นภายใน 4 ชั่วโมงพบว่าลูกไม่ดิ้นเลย หรืออาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องอย่างรุนแรง มีเลือดออกทางช่องคลอด

สรุปได้ว่า เมื่อคุณแม่ท้องแก่และลูกดิ้นน้อยลงนั้น ถือเป็นเรื่องที่ปกติ นอกจากจะตรวจพบว่าลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งใน 4 ชั่วโมง หรือพบว่าลูกไม่ดิ้นเลย แบบนี้ คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการตรวจว่าลูกน้อยในครรภ์ยังคงปกติดีหรือไม่ หรือหากมีภาวะอันตรายใดๆ ก็จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

Photos from : Netmums

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/