ทารกในครรภ์จะพิการ หรือไม่นั้น ความกังวลของคนที่กำลังจะเป็นพ่อแม่มีมากมายหลายประการ  และความกังวลสุดฮิต  คงไม่พ้นเรื่อง  กลัวลูกเกิดมาจะพิการอาการไม่ครบ 32 มากันค่ะว่าลูกจะพิการหรือไม่พิการนั้น  ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ติดตามอ่าน

ทารกในครรภ์จะพิการหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง ??

ลูกน้อยในครรภ์จะพิการหรือไม่  ในทางการแพทย์มีหลักสำคัญ ๆ อยู่ 3 ประการ คือ

1.อายุคุณแม่

2.พันธุกรรม

3.สิ่งแวดล้อม

ในช่วงไตรมาสแรก หรือช่วง 1 – 3 เดือนนั้น ถือเป็นช่วงที่สำคัญ เป็นโอกาสทองของลูกในครรภ์  เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงของการสร้างอวัยวะให้ครบ 32  หลังจาก 3 เดือนไปแล้ว จะเป็นเพียงการขยายขนาดและตกแต่งอวัยวะให้สมบูรณ์มากขึ้นตามวัยเท่านั้น

ปัญหาหลัก ๆ ในช่วงไตรมาสแรกที่คุณแม่มักจะขาดความระมัดระวังหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ การรับประทานยาที่นอกเหนือจากที่คุณหมอสั่ง  การเอ็กซเรย์เพราะไม่ทราบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์  การดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ การใช้ชีวิตสมบุกสมบัน เล่นกีฬาหรือกิจกรรมโลดโผน  การเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เป็นต้น ล้วนมีผลกระทบต่อทารกน้อยในครรภ์ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม  หากทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเมื่อไรก็ตาม  ควรรีบฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด  และแจ้งกับคุณหมอว่า  คุณแม่ได้ไปทำกิจกรรมใดมา เพื่อให้คุณหมอวินิจฉัยว่า  จะมีผลกระทบร้ายแรงต่อทารกในครรภ์หรือไม่เพื่อให้ทางคุณหมอได้ช่วยเหลือ และป้องกันได้

การวางแผนการตั้งครรภ์หลังแต่งงาน  เป็นสิ่งที่ดี โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุมาก  ขี้โรคหรือมีประวัติว่าคนในครอบครัวมีโรคทางพันธุกรรมหรือเคยให้กำเนิดทารกพิการ กรณีเช่นนี้ไม่ควรตั้งครรภ์โดยไม่ได้ปรึกษาคุณหมอเพราะโอกาสเสี่ยงที่ทารกจะคลอดออกมาพิการมีค่อนข้างสูง

นอกจากนี้สิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ  อันตรายจากสารเคมีหรือสารอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวแม่และทารกในครรภ์ รวมไปถึงการใช้ยา  ต้องระมัดระวังให้มาก

Sponsored

การทำงาน

1.สำหรับการทำงานของคุณแม่  หากวางแผนไม้ล่วงหน้าจะดีมาก  เพราะจะได้ไม่ฉุกละหุกหากเกิดการคลอดในช่วงที่งานยุ่ง  เพราะถ้าเร่งเคลียร์งานแต่เนิ่น ๆ พูดคุยกับหัวหน้างานถึงการเตรียมคนมาช่วยงาน หากตนเองไปคลอด  ก็จะทำให้คุณแม่ไม่เกิดความเครียดและความกังวลในงานมากจนเกินไป

2.หากงานที่ต้องเดินทางสมบุกสมบันออกนอกสถานที่ งานที่ต้องใช้แรงมาก ๆ หรืองานที่ต้องเกี่ยวข้องกับสารพิษหรือสารเคมีต่าง ๆ  แบบนี้ไม่ดีแน่ ต้องหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณแม่และครอบครัว  เพราะหากเกิดผลเสียต่อทารกในครรภ์  จะไม่คุ้มกับเงินที่ได้มาเลยนะคะ

นอกจากนี้ คุณพ่อเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่ช่วยทำให้คุณแม่สบายใจ หมดกังวล และคอยดูแลคุณแม่  พาไปหาคุณหมอตามเวลานัด  ร่วมคิด ตัดสินใจ หากจำเป็นต้องเกิดการเลือก ไม่ว่าจะเป็นกรณีใด ๆ ก็ตาม

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์