แม่ ๆ ส่วนใหญ่มักจะสงสัยเกี่ยวกับ พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ว่าในแต่ละเดือน แต่ละช่วงจะมีพัฒนาการอะไรบ้าง วันนี้ คนท้องดอทคอม มีคำตอบมาให้ค่ะ

พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์

Q: ดิฉันอยากรู้ว่า พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มีพัฒนาการอย่างไรคะ

A: ในเรื่องของพัฒนาการทารกในครรภ์นั่น จะเริ่มต้นตั้งแต่ระยะไข่ นั่นคือ เป็นระยะตั้งแต่เริ่มการผสมพันธุ์  ไข่ผสมกับอสุจิ โดยใช้เวลาประมาณ 14 วัน  ในการแบ่งตัวไปฝังในโพรงมดลูก  หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะตัวอ่อนหลังระยะไข่ 8 สัปดาห์ ซึ่งเซลล์ที่ได้รับการผสมมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ช่วงเวลานี้มีความสำคัญอย่างหนึ่งคือ หากในช่วงนี้เซลล์ถูกขัดขวางการเจริญเติบโต จะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีความพิการสูง มาถึงระยะทารกในครรภ์หลังระยะตัวอ่อน จนถึง 40 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 2 หากแม่ตั้งครรภ์อัลตร้าซาวด์จะพบว่าทารกในครรภ์มีหัวใจเต้นอย่างชัดเจน ประกอบกับพบว่าเริ่มมีรูปร่างในครรภ์แล้ว รวมถึงพบเงากระดูกคาง ท้ายทอย ไหปลาร้า ลำไส้ในสะดือ เงาหัว

เข้าสู่เดือนที่ 3 แม่ตั้งครรภ์บางคนจะรู้สึกว่ามีการดิ้นของทารกในครรภ์แล้ว ขณะที่บางคนอาจจะยังไม่รู้สึกเพราะเป็นการดิ้นเพียงเล็กน้อย  จะเริ่มเห็นหน้าตาทารกชัดเจน กล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานได้เต็มที่ แต่ดวงตาปิด เริ่มดูดนิ้ว และกลืนน้ำคร่ำได้แล้ว พบว่าพบกระดูกศีรษะ ต้นคอ แขน ขา นิ้ว ก้นกบ แยกเพศชัดเจน

เข้าสู่เดือนที่ 4 เริ่มรู้สึกได้ถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ดิ้นมากขึ้น ทารกในครรภ์จะเริ่มได้ยินเสียงต่าง ๆ  ไตของทารกในครรภ์จะเริ่มทำงานแล้ว มีขนอ่อน พบภาพปอด หัวใจ

เข้าสู่เดือนที่ 5 เดือนนี้แม่ตั้งครรภ์จะสามารถฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ได้จากทางหน้าท้องแล้ว ไม่เชื่อลองฟังดู ดังนั้นหากมีการเปิดเพลง หรือพูดคุย กับลูกในครรภ์ก็จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการที่ดีให้ลูกได้ รวมถึงเริ่มรับรู้ได้ถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ได้อย่างชัดเจน เพราะกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของเขาแข็งแรงแล้ว  ตาปิด ปอดและอวัยวะภายใน ยังไม่สมบูรณ์ มีการสร้างกระดูกหน้าอก  ฟันและผมเริ่มขึ้น รวมถึงเริ่มมีการขับถ่ายออกมาทางน้ำคร่ำได้แล้ว

เข้าสู่เดือนที่ 6  อวัยวะสำคัญของทารกในครรภ์จะเริ่มเจริญเติบโตแล้ว เช่น ระบบย่อยอาหาร ปอด รวมถึงสามารถเคลื่อนไหวในท้องแม่ได้อย่างอิสระ ผิวหนังมีรอยเหี่ยวย่น มีไขมันบนผิวหนังเล็กน้อย เปลือกตาเริ่มแยก นิ้วโผล่ พบว่าเริ่มสร้างกระดูกที่หัวเหน่า

Sponsored

เข้าสู่เดือนที่ 7 อวัยวะของทารกในครรภ์มีพัฒนาการเกือบสมบูรณ์ เปลือกตาเริ่มเปิด รับรู้ได้ถึงเสียงเต้นของหัวใจแม่ มีไขมันสะสมตามผิวหนัง เห็นอัณฑะที่ขาหนีบ  พบการสร้างกระดูกข้อเท้า ทั้งนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคนหากมีเหตุจำเป็นต้องคลอดในเดือนนี้ หรือคลอดก่อนกำหนด จะพบว่าเด็กทารกสามารถมีชีวิตรอดได้

เข้าสู่เดือนที่ 8 จะพบการดิ้นน้อยลง เพราะขนาดตัวที่ใหญ่คับท้องแม่มากขึ้น เดือนนี้ทารกในครรภ์จะมีการกลับหัวลงสู่เชิงกราน เพื่อเตรียมคลอด มดลูกบีบตัว และจะพบอาการเจ็บเตือน รอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังของทารกในครรภ์จะหายไป พบเงาของเล็บและนิ้ว

เข้าสู่เดือนที่ 9 กับเดือนที่ 10  ทารกในครรภ์จะอยู่ในท่าเตรียมคลอด อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานสมบูรณ์แล้ว ผิวหนังมีไขมันสะสมมากขึ้น ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น พบการสร้างกระดูกต้นขาบน  และพบการสร้างกระดูกต้นขาล่าง มีไขมัน มีใบหูแข็ง เล็บยาว มีขนที่ไหล่ มีขนที่หลัง ผมดกและยาว ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์ควรสังเกตให้ดี เพราะมีโอกาสเจ็บคลอดได้ตลอดเวลา หรือให้สังเกตว่ามีการเจ็บเตือนเกิดขึ้นแล้วหรือไม่ หากมีถัดจากนั้นอีก 1 สัปดาห์ มักจะเป็นการเจ็บคลอดจริงตามมา

Photos from : pinterest.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/