แม่ ๆ ส่วนใหญ่มักจะสงสัยเกี่ยวกับ พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ว่าในแต่ละเดือน แต่ละช่วงจะมีพัฒนาการอะไรบ้าง วันนี้ คนท้องดอทคอม มีคำตอบมาให้ค่ะ

Q: ดิฉันอยากรู้ว่า พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ มีพัฒนาการอย่างไรคะ

A: ในเรื่องของพัฒนาการทารกในครรภ์นั่น จะเริ่มต้นตั้งแต่ระยะไข่ นั่นคือ เป็นระยะตั้งแต่เริ่มการผสมพันธุ์  ไข่ผสมกับอสุจิ โดยใช้เวลาประมาณ 14 วัน  ในการแบ่งตัวไปฝังในโพรงมดลูก  หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะตัวอ่อนหลังระยะไข่ 8 สัปดาห์ ซึ่งเซลล์ที่ได้รับการผสมมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว ช่วงเวลานี้มีความสำคัญอย่างหนึ่งคือ หากในช่วงนี้เซลล์ถูกขัดขวางการเจริญเติบโต จะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีความพิการสูง มาถึงระยะทารกในครรภ์หลังระยะตัวอ่อน จนถึง 40 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนที่ 2 หากแม่ตั้งครรภ์อัลตร้าซาวด์จะพบว่าทารกในครรภ์มีหัวใจเต้นอย่างชัดเจน ประกอบกับพบว่าเริ่มมีรูปร่างในครรภ์แล้ว รวมถึงพบเงากระดูกคาง ท้ายทอย ไหปลาร้า ลำไส้ในสะดือ เงาหัว

เข้าสู่เดือนที่ 3 แม่ตั้งครรภ์บางคนจะรู้สึกว่ามีการดิ้นของทารกในครรภ์แล้ว ขณะที่บางคนอาจจะยังไม่รู้สึกเพราะเป็นการดิ้นเพียงเล็กน้อย  จะเริ่มเห็นหน้าตาทารกชัดเจน กล้ามเนื้อต่าง ๆ ทำงานได้เต็มที่ แต่ดวงตาปิด เริ่มดูดนิ้ว และกลืนน้ำคร่ำได้แล้ว พบว่าพบกระดูกศีรษะ ต้นคอ แขน ขา นิ้ว ก้นกบ แยกเพศชัดเจน

เข้าสู่เดือนที่ 4 เริ่มรู้สึกได้ถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ดิ้นมากขึ้น ทารกในครรภ์จะเริ่มได้ยินเสียงต่าง ๆ  ไตของทารกในครรภ์จะเริ่มทำงานแล้ว มีขนอ่อน พบภาพปอด หัวใจ

เข้าสู่เดือนที่ 5 เดือนนี้แม่ตั้งครรภ์จะสามารถฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ได้จากทางหน้าท้องแล้ว ไม่เชื่อลองฟังดู ดังนั้นหากมีการเปิดเพลง หรือพูดคุย กับลูกในครรภ์ก็จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการที่ดีให้ลูกได้ รวมถึงเริ่มรับรู้ได้ถึงการดิ้นของทารกในครรภ์ได้อย่างชัดเจน เพราะกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของเขาแข็งแรงแล้ว  ตาปิด ปอดและอวัยวะภายใน ยังไม่สมบูรณ์ มีการสร้างกระดูกหน้าอก  ฟันและผมเริ่มขึ้น รวมถึงเริ่มมีการขับถ่ายออกมาทางน้ำคร่ำได้แล้ว

เข้าสู่เดือนที่ 6  อวัยวะสำคัญของทารกในครรภ์จะเริ่มเจริญเติบโตแล้ว เช่น ระบบย่อยอาหาร ปอด รวมถึงสามารถเคลื่อนไหวในท้องแม่ได้อย่างอิสระ ผิวหนังมีรอยเหี่ยวย่น มีไขมันบนผิวหนังเล็กน้อย เปลือกตาเริ่มแยก นิ้วโผล่ พบว่าเริ่มสร้างกระดูกที่หัวเหน่า

เข้าสู่เดือนที่ 7 อวัยวะของทารกในครรภ์มีพัฒนาการเกือบสมบูรณ์ เปลือกตาเริ่มเปิด รับรู้ได้ถึงเสียงเต้นของหัวใจแม่ มีไขมันสะสมตามผิวหนัง เห็นอัณฑะที่ขาหนีบ  พบการสร้างกระดูกข้อเท้า ทั้งนี้ในแม่ตั้งครรภ์บางคนหากมีเหตุจำเป็นต้องคลอดในเดือนนี้ หรือคลอดก่อนกำหนด จะพบว่าเด็กทารกสามารถมีชีวิตรอดได้

Sponsored

เข้าสู่เดือนที่ 8 จะพบการดิ้นน้อยลง เพราะขนาดตัวที่ใหญ่คับท้องแม่มากขึ้น เดือนนี้ทารกในครรภ์จะมีการกลับหัวลงสู่เชิงกราน เพื่อเตรียมคลอด มดลูกบีบตัว และจะพบอาการเจ็บเตือน รอยเหี่ยวย่นบนผิวหนังของทารกในครรภ์จะหายไป พบเงาของเล็บและนิ้ว

เข้าสู่เดือนที่ 9 กับเดือนที่ 10  ทารกในครรภ์จะอยู่ในท่าเตรียมคลอด อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานสมบูรณ์แล้ว ผิวหนังมีไขมันสะสมมากขึ้น ร่างกายมีภูมิคุ้มกันโรคมากขึ้น พบการสร้างกระดูกต้นขาบน  และพบการสร้างกระดูกต้นขาล่าง มีไขมัน มีใบหูแข็ง เล็บยาว มีขนที่ไหล่ มีขนที่หลัง ผมดกและยาว ทั้งนี้แม่ตั้งครรภ์ควรสังเกตให้ดี เพราะมีโอกาสเจ็บคลอดได้ตลอดเวลา หรือให้สังเกตว่ามีการเจ็บเตือนเกิดขึ้นแล้วหรือไม่ หากมีถัดจากนั้นอีก 1 สัปดาห์ มักจะเป็นการเจ็บคลอดจริงตามมา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก