บทความนี้อยากเชิญชวนคุณแม่มาดูกันว่า พัฒนาการทารกในครรภ์ ในแต่ละเดือนนั้นเจ้าตัวน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างไร และมีจุดสังเกตอะไรให้เรารู้ว่า  หนูกำลังโตนะแม่!!!
พัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาทารกในครรภ์ แต่ละเดือนเป็นอย่างไร

มาดูกันเลยว่าพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์แต่ละเดือนนั้น เป็นอย่างไรบ้าง

เดือนแรกชีวิตในน้อยกำลังก่อตัว

ในช่วงเดือนแรกคุณแม่บางท่านอาจยังไม่ทราบว่าตั้งครรภ์  จึงยังไม่ได้ให้ความสนใจต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งความเป็นจริงแล้วในเดือนแรกนี้เจ้าตัวน้อยกำลังค่อยๆ เติบโตเริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิมีการเติบโตของเซลล์ที่เป็นกระบวนการเพิ่มจำนวน สร้างเนื้อเยื่อ เริ่มมีส่วนหัวและลำตัวให้เห็นมองดูแล้วใครลูกอ๊อดที่มีหางและแขนขางอกออกมา

เดือนที่ 2 มีการพัฒนาของระบบประสาทและหลอดเลือด

ในเดือนนี้ท้องคุณแม่จะยัง ไม่โตนักแต่คุณแม่จะเริ่มรู้สึกได้ว่า  เต้านมเริ่มขยายใหญ่ขึ้นคลำได้เป็นก้อนใหญ่ และจ่ายรู้สึกเหนื่อยง่ายอยากพักผ่อนในเดือนนี้เป็นเดือนที่สำคัญ  เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนาระบบประสาทและหลอดเลือด  และเริ่มก่อรูปร่างด้านบนเป็นศีรษะและใบหน้า อวัยวะพัฒนาขึ้น แต่ยังไม่สมบูรณ์  ลูกน้อยจะเริ่มได้รับอาหารและออกซิเจนผ่านทางรก

เดือนที่ 3 เจ้าตัวน้อยเริ่มเคลื่อนไหวแล้ว

ในเดือนนี้อาการแพ้ท้องของคุณแม่มักจะหายไปตอนนี้มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนการเปลี่ยนแปลงของเจ้าตัวน้อย  คุณแม่จะเริ่มรับรู้หรือสัมผัสได้มากขึ้น  เพราะเป็นช่วงที่ลูกในครรภ์พัฒนารูปร่างและอวัยวะขึ้นมาเกือบสมบูรณ์แล้ว และที่สำคัญลูกน้อยเริ่มเคลื่อนไหว  โดยการเตะเท้ากำหมัดหันหัวไปมาได้

เดือนที่ 4 พัฒนาการทางด้านร่างกายอย่างต่อเนื่อง

โดยลูกน้อยจะเริ่มมีขนคิ้วและเส้นผมได้ผิวหนังยังบอบบาง  จนมองเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังระบบกระดูกพัฒนาพร้อมกับกล้ามเนื้อเริ่มมีเล็บ  และลายนิ้วมือตอนนี้ศีรษะเจ้าตัวน้อยจะตั้งตรงมากขึ้น

เดือนที่ 5 ช่วงเวลาแห่งการพัฒนาระบบสืบพันธ์

ร่างกายของลูกน้อยจะเริ่มพัฒนาระบบสืบพันธุ์หากลูกน้อยเป็นเพศหญิง ช่วงนี้เค้ากำลังสร้างมดลูก ช่องคลอด และท่อนำไข่แต่หากเป็นลูกชายเค้ากำลังสร้างถุงอัณฑะ  และเมื่อครบห้าเดือนทารกเพศชายก็จะเริ่มมีการเคลื่อนย้ายอัณฑะจากแถวท้องมาอยู่ในถุงอัณฑะ  ส่วนทารกเพศหญิงจะเริ่มมีการจัดวางตำแหน่งของมดลูกและรังไข่ให้เข้าที่ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาด้านระบบประสาทสัมผัสต่างๆ เช่นตุ่มรับรส การได้ยินเป็นต้น และคุณหมอก็สามารถได้ยินเสียงเต้นของหัวใจผ่านหูฟังได้แล้ว

เดือนที่ 6 เจ้าตัวน้อยเตะท้องคุณแม่ถี่มากขึ้น

Sponsored

คุณแม่จะรู้สึกว่าเจ้าตัวน้อยดิ้นมากขึ้น เพราะเขาเริ่มขยับร่างกายไปมาเพื่อฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อและบางช่วงคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกน้อยไม่ดิ้นนั่นอาจเป็นช่วงเขากำลังนอน

เดือนที่ 7 ระบบหายใจพัฒนาอย่างสมบูรณ์

ถือว่าในเดือนนี้การพัฒนาระบบต่างๆเกือบสมบูรณ์แล้วพบว่าหากเด็กคลอดในช่วงเดือนนี้หรือคลอดก่อนกำหนดก็มีโอกาสรอดค่อนข้างสูง ในช่วงเดือนนี้เจ้าตัวน้อยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณแม่ควรสังเกตการณ์ดิ้นของลูกด้วย  เพราะจะทำให้ทราบว่าลูกน้อยมีสุขภาพดีหรือไม่  หากลูกน้อยดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งต่อชั่วโมงคุณแม่ต้องรีบไปพบคุณหมอ  เพราะเป็นสัญญาณที่ไม่ดีแล้วนะคะหากเป็นแบบนี้

เดือนที่ 8 ระบบประสาทสัมผัสพร้อมแล้ว

ในช่วงเดือนนี้ ลูกน้อยกำลังเตรียมพร้อมในหลายหลายด้าน  เซลล์ประสาทในสมองกำลังพัฒนามากขึ้นเขาจึงรับรู้สภาพแวดล้อมในมดลูกทางการได้ยิน การมองเห็นและการรับรู้ความรู้สึกต่างๆได้ม่านตาเริ่มตอบสนองต่อแสง ปอดมีการพัฒนาจนเกือบสมบูรณ์  ตอนนี้ลูกน้อยจัดท่าตัวเองพร้อมคลอดแล้ว

เดือนที่ 9 สิ้นสุดแห่งการรอคอย

และแล้วเดือนที่คุณพ่อคุณแม่รอคอยก็มาถึงศีรษะของเจ้าตัวน้อยจะเคลื่อนเข้ามาในอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ร่างกายเติบโตเต็มที่ผิวหนังเรียบเนียนกระดูกสีสนิมและยึดหยุ่นเพื่อที่จะปรับขนาดให้รอดผ่านช่องเชิงกรานของคุณแม่ได้

เห็นทราบถึงพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อย  ขณะที่อยู่ในครรภ์แล้ว นะคะ  สิ่งสำคัญคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพของตนเอง  ทานอาหรให้เพียงพอ  หมั่นออกกกำลังกาย  ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส  รอคอยวันที่เจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว