บทความนี้อยากเชิญชวนคุณแม่มาดูกันว่า พัฒนาการทารกในครรภ์ ในแต่ละเดือนนั้นเจ้าตัวน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างไร และมีจุดสังเกตอะไรให้เรารู้ว่า  หนูกำลังโตนะแม่!!!

พัฒนาการทารกในครรภ์

 

พัฒนาการทารกในครรภ์ ในแต่ละเดือน

เดือนแรกชีวิตในน้อยกำลังก่อตัว
ในช่วงเดือนแรกคุณแม่บางท่านอาจยังไม่ทราบว่าตั้งครรภ์  จึงยังไม่ได้ให้ความสนใจต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งความเป็นจริงแล้วในเดือนแรกนี้เจ้าตัวน้อยกำลังค่อยๆ เติบโตเริ่มตั้งแต่ปฏิสนธิมีการเติบโตของเซลล์ที่เป็นกระบวนการเพิ่มจำนวน สร้างเนื้อเยื่อ เริ่มมีส่วนหัวและลำตัวให้เห็นมองดูแล้วใครลูกอ๊อดที่มีหางและแขนขางอกออกมา

 

เดือนที่ 2 มีการพัฒนาของระบบประสาทและหลอดเลือด
ในเดือนนี้ท้องคุณแม่จะยัง ไม่โตนักแต่คุณแม่จะเริ่มรู้สึกได้ว่า  เต้านมเริ่มขยายใหญ่ขึ้นคลำได้เป็นก้อนใหญ่ และจ่ายรู้สึกเหนื่อยง่ายอยากพักผ่อนในเดือนนี้เป็นเดือนที่สำคัญ  เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังพัฒนาระบบประสาทและหลอดเลือด  และเริ่มก่อรูปร่างด้านบนเป็นศีรษะและใบหน้า อวัยวะพัฒนาขึ้น แต่ยังไม่สมบูรณ์  ลูกน้อยจะเริ่มได้รับอาหารและออกซิเจนผ่านทางรก

 

เดือนที่ 3 เจ้าตัวน้อยเริ่มเคลื่อนไหวแล้ว
ในเดือนนี้อาการแพ้ท้องของคุณแม่มักจะหายไปตอนนี้มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนการเปลี่ยนแปลงของเจ้าตัวน้อย  คุณแม่จะเริ่มรับรู้หรือสัมผัสได้มากขึ้น  เพราะเป็นช่วงที่ลูกในครรภ์พัฒนารูปร่างและอวัยวะขึ้นมาเกือบสมบูรณ์แล้ว และที่สำคัญลูกน้อยเริ่มเคลื่อนไหว  โดยการเตะเท้ากำหมัดหันหัวไปมาได้

 

เดือนที่ 4 พัฒนาการทางด้านร่างกายอย่างต่อเนื่อง
โดยลูกน้อยจะเริ่มมีขนคิ้วและเส้นผมได้ผิวหนังยังบอบบาง  จนมองเห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนังระบบกระดูกพัฒนาพร้อมกับกล้ามเนื้อเริ่มมีเล็บ  และลายนิ้วมือตอนนี้ศีรษะเจ้าตัวน้อยจะตั้งตรงมากขึ้น
เดือนที่ 5 ช่วงเวลาแห่งการพัฒนาระบบสืบพันธ์
ร่างกายของลูกน้อยจะเริ่มพัฒนาระบบสืบพันธุ์หากลูกน้อยเป็นเพศหญิง ช่วงนี้เค้ากำลังสร้างมดลูก ช่องคลอด และท่อนำไข่แต่หากเป็นลูกชายเค้ากำลังสร้างถุงอัณฑะ  และเมื่อครบห้าเดือนทารกเพศชายก็จะเริ่มมีการเคลื่อนย้ายอัณฑะจากแถวท้องมาอยู่ในถุงอัณฑะ  ส่วนทารกเพศหญิงจะเริ่มมีการจัดวางตำแหน่งของมดลูกและรังไข่ให้เข้าที่ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาด้านระบบประสาทสัมผัสต่างๆ เช่นตุ่มรับรส การได้ยินเป็นต้น และคุณหมอก็สามารถได้ยินเสียงเต้นของหัวใจผ่านหูฟังได้แล้ว

 

เดือนที่ 6 เจ้าตัวน้อยเตะท้องคุณแม่ถี่มากขึ้น
คุณแม่จะรู้สึกว่าเจ้าตัวน้อยดิ้นมากขึ้น เพราะเขาเริ่มขยับร่างกายไปมาเพื่อฝึกการทำงานของกล้ามเนื้อและบางช่วงคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกน้อยไม่ดิ้นนั่นอาจเป็นช่วงเขากำลังนอน
เดือนที่ 7 ระบบหายใจพัฒนาอย่างสมบูรณ์
ถือว่าในเดือนนี้การพัฒนาระบบต่างๆเกือบสมบูรณ์แล้วพบว่าหากเด็กคลอดในช่วงเดือนนี้หรือคลอดก่อนกำหนดก็มีโอกาสรอดค่อนข้างสูง ในช่วงเดือนนี้เจ้าตัวน้อยยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณแม่ควรสังเกตการณ์ดิ้นของลูกด้วย  เพราะจะทำให้ทราบว่าลูกน้อยมีสุขภาพดีหรือไม่  หากลูกน้อยดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้งต่อชั่วโมงคุณแม่ต้องรีบไปพบคุณหมอ  เพราะเป็นสัญญาณที่ไม่ดีแล้วนะคะหากเป็นแบบนี้

 

เดือนที่ 8 ระบบประสาทสัมผัสพร้อมแล้ว
ในช่วงเดือนนี้ ลูกน้อยกำลังเตรียมพร้อมในหลายหลายด้าน  เซลล์ประสาทในสมองกำลังพัฒนามากขึ้นเขาจึงรับรู้สภาพแวดล้อมในมดลูกทางการได้ยิน การมองเห็นและการรับรู้ความรู้สึกต่างๆได้ม่านตาเริ่มตอบสนองต่อแสง ปอดมีการพัฒนาจนเกือบสมบูรณ์  ตอนนี้ลูกน้อยจัดท่าตัวเองพร้อมคลอดแล้ว

 

Sponsored
เดือนที่ 9 สิ้นสุดแห่งการรอคอย
และแล้วเดือนที่คุณพ่อคุณแม่รอคอยก็มาถึงศีรษะของเจ้าตัวน้อยจะเคลื่อนเข้ามาในอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ร่างกายเติบโตเต็มที่ผิวหนังเรียบเนียนกระดูกสีสนิมและยึดหยุ่นเพื่อที่จะปรับขนาดให้รอดผ่านช่องเชิงกรานของคุณแม่ได้

 

เห็นทราบถึงพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตของเจ้าตัวน้อย  ขณะที่อยู่ในครรภ์แล้ว นะคะ  สิ่งสำคัญคุณแม่ต้องดูแลสุขภาพของตนเอง  ทานอาหรให้เพียงพอ  หมั่นออกกกำลังกาย  ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส  รอคอยวันที่เจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้อง  และเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วย  สาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/