คุณแม่ที่ให้นมลูกแล้วน้ำนมไม่ค่อยไหล ก็คงจะหาวิธีการที่จะทำให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นกันอยู่ใช่ไหม โดยหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่า ลูกซัดสามารถช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ได้ ซึ่งลูกซัดนี้คือสมุนไพรชนิดไหน และช่วยในการเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้กันแล้ว

ลูกซัด คืออะไร

ลูกซัด หรือฟีนูกรีก (Fenugreek) คือพืชชนิดหนึ่งมีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน แต่ปลูกได้ทั่วไปทั้งในอินเดีย จีน รวมถึงประเทศแถบแอฟริกา เช่น เอธิโอเปีย อียิปต์ ซึ่งลูกซัดเป็นเป็นไม้ล้มลุกอายุสั้น ตระกูลเดียวกับถั่ว มีดอกและฝักคล้ายถั่ว ลำต้นตั้งตรง นิยมนำเมล็ดของลูกซัดมากินเป็นยา หรือทำอาหารซึ่งมีกลิ่นเฉพาะตัว เพื่อเพิ่มกลิ่นรสอาหารตามแต่ละท้องถิ่นของประเทศนั้น ๆ นอกจากนี้ยังมีการปลูกในเชิงพาณิชย์ โดยเฉพาะในประเทศแถบอาหรับ และอินเดีย ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ที่ปลูกเพื่อการค้า นอกจากนี้ยังมีประเทศต่าง ๆ เช่น อียิปต์ ตูนีเซีย โมร็อคโค เอธิโอเปีย ฝรั่งเศส ตุรกี และจีนก็มีการปลูกเพื่อส่งออกอีกด้วย

ลูกซัด ใช้เป็นเครื่องเทศใส่ในอาหารหลายชนิดโดยเฉพาะในผงกะหรี่ที่คนไทยและคนทั่วโลกรู้จักกันดี มีกลิ่นหอม หากต้องการให้มีความหอมมากขึ้น ก็สามารถนำมาคั่วโดยใช้ไฟอ่อน ๆ ก็จะทำให้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมาปรุงแต่งอาจาด ให้มีกลิ่นรสเฉพาะตัวตามตำรับแบบอินเดีย ซึ่งอาจาดนี้เป็นเครื่องเคียงของสะเต๊ะที่คนไทยก็รู้จัก นอกจากนี้ยังนำมาใส่ในขนมปัง ในแป้งสำหรับทำพิซซ่า และทำเค้กได้อีกด้วย

ลูกซัดช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ

มีผู้หญิงชาวอินเดียและชาวยุโรปจำนวนมาก ได้นำเมล็ดลูกซัดมาเป็นส่วนผสมในอาหาร ให้คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกกิน ซึ่งใช้เป็นยาพื้นบ้านกันมานานแล้ว และนิยมใช้กันมาอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่จะนำสมุนไพรลูกซัดมากินเพื่อเพิ่มน้ำนม ซึ่งจากผลงานวิจัยพบว่า ลูกซัดช่วยกระตุ้นน้ำนมในคุณแม่ระยะให้นมลูกได้ดีมาก แต่วิธีการกินลูกซัดควรกินติดต่อกัน 1 สัปดาห์ก็จะทำให้น้ำนมไหลได้มากขึ้น ตลอดจนถึงการเพิ่มปริมาณน้ำนมของคุณแม่ช่วงให้นมบุตรได้เป็นอย่างดี

สำหรับในประเทศไทยก็มีการรู้จักนำลูกซัดมาใช้กิน เพื่อเพิ่มการกระตุ้นน้ำนมโดยมีข้อมูลงานวิจัยของ แพทย์หญิง มยุรี ยานาเซะ จากโรงพยาบาลราชวิถี ได้แนะนำปริมาณการใช้ลูกซัดกับผู้หญิงที่ให้นมบุตรว่า ขนาดที่ใช้ประมาณ 580 ถึง 610 mg และให้กินวันละ 3-4 ครั้ง ก็จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณแม่ช่วงให้นมลูกได้มากขึ้น

รู้ไหม ในนมแม่ มีสารอาหารอะไรบ้าง

ประโยชน์ของลูกซัด

ลูกซัดถูกนำมาใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงแต่งให้อาหารมีกลิ่นหอม เพื่อเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของอาหารในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งกลิ่นของลูกซัดมีความหอมคล้ายกับขึ้นฉ่าย แต่ค่อนข้างแรงกว่า อีกทั้งยังมีรสที่ออกขมและขื่นมากกว่า ซึ่งเมื่อนำลูกซัดไปคั่วไฟอ่อน ๆ ก็จะได้กลิ่นหอม หรือเมื่อคั่วด้วยน้ำมันก็จะทำให้เมล็ดของลูกซัดพองตัวขึ้น มีรสออกเข้มมากขึ้น แถมมีเจือด้วยรสเผ็ดอีกด้วยด้วย ซึ่งมีประโยชน์ดังนี้

1.ลูกซัด นำไปเป็นส่วนผสมในผงกะหรี่

นิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสมของผงกะหรี่ที่คนไทยและคนทั่วโลกนำมาใช้กัน เพื่อช่วยในการดับกลิ่นคาวของอาหาร และเพิ่มกลิ่นหอมเฉพาะตัว เมื่อนำมาปรุงรสอาหารก็จะทำให้มีความโดดเด่นของอาหารนั้น ชวนให้น่ากินมากขึ้น อีกทั้งยังได้สารสำคัญของสมุนไพรลูกซัดเพื่อช่วยในการป้องกัน และรักษาโรคต่าง ๆ ได้อีกมาก

2.นำมาเป็นส่วนผสมในการทำอาจาดสูตรของอินเดีย

มักจะนำมาเป็นส่วนผสมในอาจาด ซึ่งจะนำมากินคู่กับหมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ เพื่อตัดความเลี่ยน  คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

3.ช่วยในการลดระดับน้ำตาลของผู้ที่เป็นเบาหวานได้

ลูกซัดสามารถกินเมล็ดพร้อมอาหารเพื่อช่วยในการลดระดับน้ำตาลของผู้ที่เป็นเบาหวานได้ และยังช่วยป้องกันโรคเบาหวานในคนปกติได้อีกด้วย

4.แก้อาการปวดท้องประจำเดือน

Sponsored

ในผู้หญิงที่มีประจำเดือน ก็สามารถกินเพื่อลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ โดยให้กินผงเมล็ดลูกชัด  2.7 กรัม วันละ 3 ครั้ง ให้กินในช่วงวันแรกที่ประจำเดือนมา และให้กินต่อเนื่องไปอีก 2 ครั้งในช่วงที่มีรอบเดือน ของเดือนถัดไป ก็จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ และสามารถใช้แทนการกินยาแก้ปวดได้อีกด้วย

5.นำมาใช้รักษาผู้ที่มีบุตรยากในเพศชายได้

ซึ่งมีงานวิจัยพบว่าการกินน้ำมันเมล็ดลูกซัดวันละ 3 ครั้งติดต่อกัน 4 เดือนจะช่วยเพิ่มจำนวนอสุจิในผู้ที่มีเชื้ออสุจิน้อยให้เพิ่มมากขึ้นได้

6.ช่วยรักษาอาการกรดไหลย้อน

จากงานวิจัยพบว่าผู้ที่มีอาการแสบร้อนกลางอก และปวดท้อง เมื่อได้กินลูกซัดก่อนอาหาร วันละ 1 มื้อ ก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอกได้

7.ช่วยลดไขมันในเลือด

ลูกซัดมีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่มีไขมันชนิดเลว และคนอ้วน ดังนั้นมากินลูกซัดเพื่อกำจัดไขมันตัวร้ายกันเถอะ

นมแม่เป็นสีชมพู ให้ลูกกินได้ไหม??

ข้อควรระวัง

หากคุณแม่ในระยะให้นมลูก มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการไหลเวียนเลือด ก็ควรใช้ลูกซัดอย่างระมัดระวังเนื่องจากพบว่าในลูกซัดมีสารชื่อว่า คูมาริน หากกินร่วมกับยาต้านการแข็งตัวของเลือด อาจทำให้เลือดแข็งตัวช้า หากเกิดบาดแผลจนทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้ แต่ทั้งนี้ให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงดีก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะว่าสมุนไพรชนิดนี้ ก็นับว่ามีผลข้างเคียงน้อยมาก โดยปัจจุบันนี้ได้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่สกัดจากลูกซัดหลายบริษัท ได้นำมาทำเป็นแคปซูลเพื่อเพื่ออำนวยความสะดวกในการที่คุณแม่หลังคลอด จะได้กินเพื่อกระตุ้นน้ำนมได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารเพิ่มน้ําหนักลูก เหมาะสำหรับเด็กที่มีน้ำหนักน้อย

2.อาหารที่แม่กิน มีผลต่อการสร้างน้ำนม จะเลือกกินอย่างไรดี