แมวถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความน่ารักน่าเอ็นดู ใครเห็นเป็นต้องตกหลุมรัก โดยเฉพาะคนที่เป็นทาสแมวอยู่แล้ว แต่ถึงแม้ว่าเจ้าเหมียวขนปุกปุยจะมีความน่ารักน่าฟัดขนาดไหน อยากจะเตือนทาสแมวให้ระวังโรคเชื้อราแมวไว้ให้ดี เพราะโรคนี้สามารถติดต่อจากแมวสู่คนได้ และเมื่อได้รับเชื้อราแมวสู่ร่างกายแล้ว จะทำให้เกิดอาการคัน มีผื่นแดงบริเวณผิวหนัง โรคเชื้อราแมว เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ เรามาดูสาเหตุ และวิธีรักษาโรคนี้กันเลยดีกว่า

โรคเชื้อราแมว เกิดจากอะไร

โรคเชื้อราแมว ถือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งของแมว โดยโรคนี้เกิดจากเชื้อ Microsporum canis ซึ่งเป็นเชื้อราชนิดหนึ่ง ที่พบในแมวได้บ่อยกว่าเชื้อชนิดอื่นๆ เราจะสังเกตได้จากแมวมักจะมีอาการคันบ่อยๆ และขนเริ่มร่วงเป็นหย่อมๆ ผิวหนังจะแห้ง เป็นสะเก็ด หรือมีตุ่มเล็กๆ บริเวณผิวตรงที่ขนร่วง สาเหตุที่ทำให้แมวติด เชื้อราแมว นี้ มาจากเชื้อราที่อยู่ตามสภาพแวดล้อมทั่วไป โดยเฉพาะที่อับชื้น ซึ่งหากแมวมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง อย่างลูกแมว หรือแมวที่ไม่ได้กินนมแม่ตั้งแต่เกิด รวมถึงแมวที่ป่วย ก็มีแนวโน้มที่จะติดเชื้อราตัวนี้ได้ แต่หากแมวมีสุขภาพแข็งแรงดี เชื้อราชนิดนี้ ก็จะติดกับขนหนัง หรือขนแมวเท่านั้น ไม่สามารถก่อให้เกิดโรคใดๆ

เมื่อติดเชื้อราแมว จะมีอาการอย่างไร

โรคเชื้อราแมว สามารถติดสู่คนได้ จากการสัมผัสกับเชื้อราโดยตรง โดยเฉพาะคนที่ชอบอุ้ม กอด หอม ฟัดแมว รวมถึงการที่ชอบให้แมวนอนบนเตียงด้วย เมื่อติดเชื้อราแมว จะมีอาการดังนี้

  • มีผื่นแดงขึ้นบริเวณผิวหนัง โดยผื่นนั้นจะมีลักษณะเป็นวง มีขุยรอบๆ และรอยแดงจะขยายไปข้างนอกเรื่อยๆ ผิวหนังบริเวณที่เป็นผื่นก็จะแห้ง เป็นขุย
  • มีอาการแสบคันตลอดเวลา บริเวณที่ติดเชื้อรา
  • อาการจะยิ่งลุกลามเมื่อเกา และหากเชื้อราติดที่นิ้ว และเล็บ หากไปสัมผัสบริเวณอื่นก็จะติดเชื้อราไปด้วย
  • ผู้ที่ติดเชื้อราแมว หากไม่ได้รับการรักษา เชื้ออาจจะลุกลามไปทั้งตัว และผื่นแดงอาจจะทิ้งรอยดำไว้ จะต้องใช้เวลาในการรักษานานพอสมควร กว่าจะกลับมาเป็นปกติได้

อย่างไรก็ตาม โรคเชื้อราแมว ไม่ได้เป็นโรคที่อันตรายร้ายแรงอะไร เป็นเพียงโรคผิวหนังที่สามารถรักษาให้หายได้ เพียงแต่เมื่อเป็นแล้ว อาจจะทิ้งรอยแผลไว้บนผิวเราเป็นเวลานานหลายเดือน เป็นแล้วก็สามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีกด้วย

วิธีการรักษาเชื้อราแมวในคน

เชื้อราแมว เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่สามารถติดต่อมาสู่คนได้ จากการสัมผัส กอด หอม แมวโดยตรง โรคเชื้อราแมว เป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร สามารถรักษาได้เหมือนโรคผิวหนังทั่วไป วิธีรักษาเชื้อราแมวในคน สามารถรักษาได้ด้วยวิธีดังนี้

1.รักษาโดยการใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา

หากพบว่าติดเชื้อราแมวสู่ร่างกาย ควรได้รับการรักษาไม่ควรปล่อยไว้ สำหรับผู้ที่มีอาการเล็กน้อย มีผื่นแดง 1- 2 จุดเท่านั้น แพทย์จะรักษาโดยให้ยาทาฆ่าเชื้อรา ให้ทาต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ หรือจนกว่าผื่นจะค่อยๆ จางหายไป

2.การรักษาโดยการใช้ยาทา ร่วมกับ ยารับประทาน

สำหรับคนที่มีอาการแพ้มาก ผื่นลุกลามไปทั่วร่างกาย แพทย์จะทำการรักษาโดยให้ทั้งยาทาฆ่าเชื้อรา และยากินเพื่อต้านเชื้อรา ซึ่งอาจใช้เวลาในการรักษานานถึง 3 สัปดาห์ขึ้นไป

3.พาแมวไปรักษาด้วย

หากพบว่าติดเชื้อราจากแมว ควรพาแมวไปรักษากับสัตวแพทย์ด้วย เพื่อเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ และช่วงระหว่างการรักษา ควรแยกแมวไว้ในกรง และทำความสะอาดบริเวณบ้านเพื่อกำจัดเชื้อราให้หมดไป

ป้องกันอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อราจากแมว

เพราะเชื้อราแมวมีอยู่ทั่วไปตามธรรมชาติ โดยเฉพาะที่อับชื้น หากแมวมีอาการป่วย หรือสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ก็สามารถที่จะติดโรคเชื้อราแมวได้ และสามารถติดต่อสู่คนได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากติดเชื้อราแมวจนมีอาการป่วย เราสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังนี้

1. รักษาสุขอนามัยของตัวเองให้สะอาดอยู่เสมอ

2. ดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

Sponsored

3. ทุกครั้งที่สัมผัสแมว จะต้องไม่ลืมล้างมือให้สะอาด

4. ไม่คลุกคลีกับแมวจนเกินไปไม่ว่าจะเป็นการ กอด หอม ฟัด และไม่นำสัตว์เลี้ยงไปเล่นที่เตียงนอน

5. พาน้องแมวไปฉีดวัคซีนให้ครบ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และหมั่นพาไปตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างน้อย 6 เดือนต่อครั้ง

6. หมั่นอาบน้ำให้แมวเป็นประจำอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง พร้อมทั้งเป่าขนให้แห้ง เพื่อป้องกันความอับชื้น ก่อให้เกิดเชื้อรา

7. หมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะของเล่น และพื้นที่ที่แมวอยู่

เพราะ โรคเชื้อราแมวสามารถที่จะติดต่อสู่คนได้ ใครที่เป็นทาสแมวก็ควรที่จะระวังไว้ให้มากๆ และที่สำคัญควรพาน้องแมวไปรับการฉีดวัคซีนป้องกัน โรคเชื้อราในแมว พร้อมทั้งหมั่นดูแลทำความสะอาดบ้าน บริเวณที่แมวอยู่เป็นประจำ ไม่คลุกคลีกับแมวมากเกินไป เพียงเท่านี้ก็สามารถลดความเสี่ยง การติดเชื้อราจากแมวสู่เราได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการนอน รพ.

2.เก็บขี้แมวตอนท้องต้องระวัง! คุณแม่รู้ไหมอาจถึงขั้นแท้งลูกได้