ป้อนนมลูกเล็ก การป้อนนมลูกเล็กจากเต้าของคุณแม่เอง นอกจากน้ำนมจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีภูมิคุ้มกันที่จะช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ให้ลูกแล้ว ยังเป็นการเชื่อมสายใยรักระหว่างแม่กับลูกอีกด้วย

ป้อนนมลูกเล็ก

เพราะทุกครั้งที่ป้อนนมให้ลูกด้วยตัวเอง ลูกจะได้รับอ้อมกอดที่อบอุ่นและได้มองตาสร้างความสุขและความอบอุ่นให้กับลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยและไม่งอแง เลี้ยงง่าย เรียกว่านมแม่เป็นเหมือนสิ่งมหัศจรรย์ ที่สามารถถ่ายทอดความรักจากแม่ไปสู่ลูกได้อย่างน่าประทับใจ นอกจากเป็นประโยชน์ต่อลูกรักของคุณแล้ว ยังมอบประโยชน์ให้กับคุณแม่อีกด้วย วันนี้เรามาดูกันว่า คุณแม่ควรป้อนนมลูกเล็กอย่างไรให้ช่วยดูแลรูปร่างของคุณแม่ไปในตัว ตามมาดูรายละเอียดกันเลย

ป้อนนมลูกเล็ก เพื่อรูปร่างที่ดีของคุณแม่

คุณแม่หลายคนที่ยังกังวลว่าหากป้อนนมลูกเล็กด้วยตัวเองแล้วจะทำให้รูปร่างเปลี่ยนไป แต่จริง ๆแล้วมันไม่ได้มีเพียงข้อเสียเพียงเท่านั้นในการให้นมลูกจากเต้า มันขึ้นอยู่กับวิธีการในการป้อนมากกว่า คุณแม่หลายท่านที่ประสบกับปัญหาการมีเต้านมที่เล็กใหญ่ไม่เท่ากัน นั่นเพราะคุณแม่มักจะป้อนนมลูกเพียงข้างเดียวโดยไม่สลับข้าง ดังนั้นข้างที่ให้นมลูกบ่อยก็จะได้รับการกระตุ้นมากกว่าทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่มากกว่าอีกข้าง วิธีการแก้คือ พยายามป้อนนมลูกให้เท่ากันทั้งสองข้าง สมมุติลูกเริ่มกินนมข้างขวา พอผ่านไปซัก 5-10 นาทีคุณแม่ควรเปลี่ยนมาให้กินนมข้างซ้าย ถึงจะเป็นการป้อนนมลูกเล็กที่จะช่วยดูแลหน้าอกหน้าใจของคุณแม่ไปในตัว หลายคนบอกว่าเลี้ยงลูกแล้วไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย จริง ๆ แล้ว อาจจะเพราะต้องดูแลลูกเล็กตลอดเลยไม่มีเวลามากนัก แต่มันก็ไม่ได้แปลว่าไม่มีเวลาเลยทีเดียว คุณสามารถใช้เวลาที่ลูกนอนหลับมาออกกำลังกายเบา ๆ ได้ อย่างโยคะพื้นฐาน ที่จะช่วยให้รูปร่างเฟิร์มกระชับ ช่วงที่ให้นมลูกคุณอาจจะไดเอตไม่ได้ แต่คุณสามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้มากกว่าทานพวกไขมันหรือน้ำตาลสูงที่เป็นสาเหตุทำให้คุณอ้วนได้ การป้อนนมลูกเล็กจึงไม่ได้เป็นอุปสรรคในการดูแลรูปร่างของคุณแม่เลย สำหรับคุณแม่ยุคใหม่แล้ว สามารถสวยแซ่บได้ไม่แพ้คนโสดกันเลย

การป้อนนมลูกเล็กที่ถูกวิธีต้องอาศัยความสม่ำเสมอ การมีวินัยในการให้นมลูก นอกจากจะช่วยดูแลรูปร่างของคุณแม่แล้ว ยังช่วยไม่ให้คุณแม่เหนื่อยเกินไปอีกด้วย รูปร่างที่ดีไม่ได้เกิดจากการให้นมลูกเพียงอย่างเดียว ยังต้องอาศัยในเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายมาเป็นส่วนสำคัญด้วย ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ระหว่างตั้งครรภ์ ไปจนถึงหลังคลอด ไม่ได้เพื่อรักษารูปร่างเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง พร้อมรับมือกับการเลี้ยงลูกน้อยได้อย่างสบายมือกันเลย

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/