เคล็ดลับป้อนนมด้วยถ้วย เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวที่คุณแม่ควรรู้ นั่นคือ การป้อนนมจากถ้วยป้อนนม เพื่อช่วยให้ลูกน้อยไม่ติดขวดนม ซึ่งทั้งตัวคุณแม่เอง หรือคุณพ่อ หรือคนที่ช่วยเลี้ยงลูกน้อยสามารถทำได้ไม่ใช่เรื่องยาก

เคล็ดลับป้อนนมด้วยถ้วย

โดยจะช่วยให้ลูกน้อยได้รับนมแม่หรือนมผสม หลังจากที่ลูกน้อยคลอดแล้ว ในช่วงแรกคลอดประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งน้ำนมแม่ยังมาในปริมาณที่ไม่มากนั่นเอง มาเริ่มเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เคล็ดลับป้อนนมด้วยถ้วย

เตรียมอุปกรณ์การป้อนนมด้วยถ้วยสำหรับลูกน้อย

1.ถ้วยป้อนนม หรือถ้วยแก้ว

2.ช้อนเล็ก ๆ สำหรับการป้อน ซึ่งคุณแม่ต้องใช้ปลายช้อนสำหรับการป้อน

วิธีการป้อนนมด้วยถ้วย

1.เริ่มต้นด้วยการนมน้ำนมที่แช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น นำมาแช่น้ำอุ่นเพื่อให้น้ำนมละลาย แล้วใส่น้ำนมลงไปในปริมาณครึ่งถ้วยป้อน

2.จัดท่าป้อนนมให้เหมาะสม โดยการประคองลูกน้อย ให้อยู่ในท่านั่งตัวตรง

3.วางปากถ้วยให้อยู่บนริมฝีปากล่างของลูกน้อย จากนั้นให้คุณแม่ค่อย ๆ เอียงถ้วยน้ำนมป้อนลูกน้อยในลักษณะค่อย ๆ จิบน้ำนม ข้อควรระวังอย่าเผลอเทน้ำนมเข้าไปในปากลูกน้อยนะคะ เพราะจะทำให้ลูกสำลักได้

4.ในระหว่างป้อนนมจากถ้วยนั้น ควรมีเวลาให้ลูกน้อยได้พัก และควรมีเวลาในการอุ้มลูกน้อยให้เรอเป็นระยะ ๆ ด้วย เพื่อจะทำให้ลูกน้อยสบายท้องมากขึ้น ดูได้จากลิงค์ วิธีจับลูกเรอ

วิธีเก็บรักษาน้ำนมรักษาแม่

การเก็บรักษานมแม่ในตู้เย็น ถือเป็นวิธีการเก็บรักษานมแม่ที่ง่ายที่สุด ซึ่งอุปกรณ์ที่เก็บน้ำนมนั้นต้องมั่นใจว่า สะอาดปลอดภัย ผ่านการต้มหรือนึ่ง เพื่อฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญคุณแม่ควรมีการเขียนระบุ วัน เวลา ที่ปั๊มนมไว้อย่างละเอียดด้วย รวมถึงมีการแบ่งน้ำนมที่จัดเก็บในปริมาณที่พอดีกับการป้อนลูก 1 มื้อด้วย เพื่อความสะดวกในการนำมาละลายให้ลูกน้อยดื่มในแต่ละมื้อนั่นเอง  โดยระยะเวลาในการเก็บรักษาน้ำนมมีดังนี้

Sponsored

1.เก็บน้ำนมแม่ในอุณหภูมิห้องมากกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

2.เก็บน้ำนมแม่ในอุณหภูมิห้องน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

3.เก็บในช่องปกติตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน

4.เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็น แบบประตูเดียว อุณหภูมิ 2–8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

5.เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็น แบบ 2 ประตู อุณหภูมิ –14 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

6.เก็บในช่องแช่แข็งพิเศษของตู้เย็น -19 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

7.ในการนำนมแม่ออกมาใช้นั้น หากเป็นตู้เย็นช่องธรรมดา ให้นำน้ำนมออกมาวางนอกตู้เย็น หรือวางในภาชนะที่แช่น้ำอุ่นไว้แล้ว ข้อควรระวังคุณแม่ห้ามนมน้ำนมแม่ไปอุ่นหรือต้มในไมโครเวฟเด็ดขาด และในกรณีที่แช่แข็งน้ำนมแม่เอาไว้ ก่อนนำมาใช้ ควรมีการนำน้ำนมมาแช่ไว้ในช่องธรรมดาก่อน เพื่อให้ละลาย 1 คืน

เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้คุณแม่สามารถนำไปใช้ได้เลยนะคะ  

Photos from : The Seattle Times

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/