เคล็ดลับป้อนนมด้วยถ้วย เรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัวที่คุณแม่ควรรู้ นั่นคือ การป้อนนมจากถ้วยป้อนนม เพื่อช่วยให้ลูกน้อยไม่ติดขวดนม ซึ่งทั้งตัวคุณแม่เอง หรือคุณพ่อ หรือคนที่ช่วยเลี้ยงลูกน้อยสามารถทำได้ไม่ใช่เรื่องยาก โดยจะช่วยให้ลูกน้อยได้รับนมแม่หรือนมผสม หลังจากที่ลูกน้อยคลอดแล้ว ในช่วงแรกคลอดประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งน้ำนมแม่ยังมาในปริมาณที่ไม่มากนั่นเอง มาเริ่มเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เคล็ดลับป้อนนมด้วยถ้วย

เตรียมอุปกรณ์การป้อนนมด้วยถ้วยสำหรับลูกน้อย

1.ถ้วยป้อนนม หรือถ้วยแก้ว

2.ช้อนเล็ก ๆ สำหรับการป้อน ซึ่งคุณแม่ต้องใช้ปลายช้อนสำหรับการป้อน

วิธีการป้อนนมด้วยถ้วย

1.เริ่มต้นด้วยการนมน้ำนมที่แช่เก็บเอาไว้ในตู้เย็น นำมาแช่น้ำอุ่นเพื่อให้น้ำนมละลาย แล้วใส่น้ำนมลงไปในปริมาณครึ่งถ้วยป้อน

2.จัดท่าป้อนนมให้เหมาะสม โดยการประคองลูกน้อย ให้อยู่ในท่านั่งตัวตรง

3.วางปากถ้วยให้อยู่บนริมฝีปากล่างของลูกน้อย จากนั้นให้คุณแม่ค่อย ๆ เอียงถ้วยน้ำนมป้อนลูกน้อยในลักษณะค่อย ๆ จิบน้ำนม ข้อควรระวังอย่าเผลอเทน้ำนมเข้าไปในปากลูกน้อยนะคะ เพราะจะทำให้ลูกสำลักได้

4.ในระหว่างป้อนนมจากถ้วยนั้น ควรมีเวลาให้ลูกน้อยได้พัก และควรมีเวลาในการอุ้มลูกน้อยให้เรอเป็นระยะ ๆ ด้วย เพื่อจะทำให้ลูกน้อยสบายท้องมากขึ้น ดูได้จากลิงค์ วิธีจับลูกเรอ

วิธีเก็บรักษาน้ำนมรักษาแม่

การเก็บรักษานมแม่ในตู้เย็น ถือเป็นวิธีการเก็บรักษานมแม่ที่ง่ายที่สุด ซึ่งอุปกรณ์ที่เก็บน้ำนมนั้นต้องมั่นใจว่า สะอาดปลอดภัย ผ่านการต้มหรือนึ่ง เพื่อฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ที่สำคัญคุณแม่ควรมีการเขียนระบุ วัน เวลา ที่ปั๊มนมไว้อย่างละเอียดด้วย รวมถึงมีการแบ่งน้ำนมที่จัดเก็บในปริมาณที่พอดีกับการป้อนลูก 1 มื้อด้วย เพื่อความสะดวกในการนำมาละลายให้ลูกน้อยดื่มในแต่ละมื้อนั่นเอง  โดยระยะเวลาในการเก็บรักษาน้ำนมมีดังนี้

1.เก็บน้ำนมแม่ในอุณหภูมิห้องมากกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

Sponsored

2.เก็บน้ำนมแม่ในอุณหภูมิห้องน้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง

3.เก็บในช่องปกติตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 2-3 วัน

4.เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็น แบบประตูเดียว อุณหภูมิ 2–8 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

5.เก็บในช่องแช่แข็งตู้เย็น แบบ 2 ประตู อุณหภูมิ –14 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 3 เดือน

6.เก็บในช่องแช่แข็งพิเศษของตู้เย็น -19 องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ได้ในระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

7.ในการนำนมแม่ออกมาใช้นั้น หากเป็นตู้เย็นช่องธรรมดา ให้นำน้ำนมออกมาวางนอกตู้เย็น หรือวางในภาชนะที่แช่น้ำอุ่นไว้แล้ว ข้อควรระวังคุณแม่ห้ามนมน้ำนมแม่ไปอุ่นหรือต้มในไมโครเวฟเด็ดขาด และในกรณีที่แช่แข็งน้ำนมแม่เอาไว้ ก่อนนำมาใช้ ควรมีการนำน้ำนมมาแช่ไว้ในช่องธรรมดาก่อน เพื่อให้ละลาย 1 คืน

เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้คุณแม่สามารถนำไปใช้ได้เลยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง