ชาวสแกนดิเนเวียเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกน้อยเป็นอย่างมาก ทุกสิ่งอย่างไม่ว่าจะเป็นการศึกษา สวัสดิการเกี่ยวกับครอบครัว จัดว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่มาเป็นอันดับต้นๆ ที่ทางรัฐบาลมองเห็นถึงความสำคัญ เพราะเขาได้มองการไกลต้องการที่จะปูพื้นฐานที่ดีให้กับประชาการตั้งแต่เด็กโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพในวันข้างหน้านั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณไปดูวิธีการเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่สแกนดิเนเวียกัน

พ่อแม่ “สแกนดิเนเวีย” เลี้ยงลูกอย่างไร

สำหรับวิธีการเลี้ยงลูกแบบพ่อแม่สแกนดิเนเวีย ก็มี 7 วิธีดังนี้

1.ปล่อยให้ลูกน้อยวิ่งเล่นแบบไม่สวมใส่เสื้อผ้า

คุณคงจะรู้สึกแปลกไม่น้อยถ้าจะต้องปล่อยให้ลูกน้อยวิ่งเล่นแบบไม่สวมใส่เสื้อผ้า ตรงกันข้ามกับคุณพ่อคุณแม่ชาวสแกนดิเนเวีย พวกเขาปล่อยเสรีให้ลูกน้อยวิ่งล่อนจ้อนไม่สวมใส่เสื้อผ้า เพื่อที่จะได้ขยับร่างกายได้อย่างอิสระ โดยไม่มีเสื้อผ้าดึงหรือรั้งเอาไว้ ซึ่งก็จัดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ในการส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้

2.สอนให้ลูกอยู่กับธรรมชาติ

ในบ้านเรานั้นอาจไม่ได้ใส่ใจเรื่องนี้สักเท่าไหร่ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจไม่เข้าใจด้วยซ้ำว่าทำไมต้องให้ลูกรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของป่า ผิดจากชาวสแกนดิเนเวียที่ได้ให้ความสำคัญในข้อนี้เป็นอย่างมาก พวกเขามองเห็นถึงความสำคัญของการให้ลูกน้อยเข้าป่า เพื่อเรียนรู้และใกล้ชิดธรรมชาติ สำรวจต้นไม้ ลำธาร ดิน แมลง  โดยจากการวิจัยพบว่า การที่คุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยได้อยู่ หรือคลุกคลีกับป่า ต้นไม้ และพื้นดิน จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ เช่น หอบหืด ภูมิแพ้ รวมไปถึงแบคทีเรียที่อยู่ในธรรมชาติ ทั้งยังช่วยในการกระตุ้นให้ร่างกายลูกน้อยผลิตสารซีโรโทนินออกมามากขึ้น จึงส่งผลให้ลูกน้อยอารมณ์ดีและรู้สึกดีอีกด้วย

3.คุณแม่พาลูกออกไปข้างนอกทุกวัน

แม้วันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ชาวสแกนดิเนเวียชอบที่จะพาลูกน้อยออกนอกบ้าน เพราะพวกเขาเชื่อกันว่าการที่ปล่อยให้ทารกอยู่กับธรรมชาติทั้งต้นไม้ ลม แสงแดด สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลดีต่อตัวลูกน้อย ที่สำคัญการที่คุณแม่พาลูกน้อยออกมานั้นช่วยให้เขาได้เปิดหูเปิดตา ไม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน จิตใจก็จะแจ่มใส่มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการที่ลูกน้อยอารมณ์ดีก็จะช่วยเสริมสร้างการพัฒนาการในด้านต่างๆของลูกน้อยได้ดีมากทีเดียว

4.ปล่อยให้ลูกน้อยมีการเรียนรู้ด้วยตนเอง แบบค่อยเป็น ค่อยไป

เป็นการฝึกฝนให้ลูกน้อยได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ คุณพ่อคุณแม่สแกนดิเนเวียใช้ทักษะการปล่อยให้ลูกน้อยได้คิดเอง ใช้จินตนาการของตัวเอง ไม่เร่งรีบเพื่อที่จะอัดแน่นข้อมูลต่างๆ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการกำหนด หรือปิดกั้นจินตานาการของลูกน้อย ซึ่งไม่แปลกที่พวกเขาปล่อยให้ลูกน้อยเรียนรู้ผ่านการเล่น เชื่อกันว่าการปล่อยให้ลูกน้อยเรียนรู้ด้วยตนเองเป็นสิ่งที่สำคัญไม่ต่างไปจาการพาเขาเข้าสู่ประตูรั้วโรงเรียน

5.ไม่มีการตั้งข้อจำกัดเกี่ยวกับเพศของลูก

Sponsored

ชาวสแกนดิเนเวีย ไม่ได้สนใจเกี่ยวกับเพศของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นลูกชายหรือลูกสาวมีสิทธิเท่าเทียมกันหมด ไม่ได้ตั้งข้อจำกัดว่าผู้ชายจะต้องใช้สีฟ้า ผู้หญิงจะต้องใช้สีชมพู ที่สำคัญพวกเขาไม่ได้ต้องการที่จะรู้ล่วงหน้าว่าลูกน้อยที่จะคลอดออกมานั้นเป็นเพศอะไร

6.การลงโทษด้วยการตีไม่ใช่แนวทางของคุณพ่อคุณแม่ชาวสแกนดิเนเวีย

การใช้ความรุนแรง ทุบตีเพื่อการลงโทษไม่ใช่แนวทางในการแก้ไขปัญหาของพวกเขา โดยสวีเดนเป็นประเทศแรกที่มีการออกกฎหมายห้ามตี หรือทำร้ายร่างกายเด็ก ประเทศต่อมาคือฟินแลนด์ และนอร์เวย์ พวกเขานึกเสมอว่าการลงโทษด้วยการตีหรือการใช้ความรุนแรงกับลูกน้อยนั้นนอกจากผิดกฎหมาย ลูกน้อยเจ็บตัวแล้ว ยังส่งผลกระทบอย่างมหาศาลต่อจิตใจลูกอีกด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ชาวสแกนดิเนเวียรับไม่ได้มากที่สุด

7.ปล่อยให้ลูกน้อยนอนหลับนอกบ้าน

การที่ลูกน้อยนอนหลับนอกบ้าน หรือนอกอาคารนั้น จะช่วยให้ลูกน้อยได้สูดอาการดีๆ อากาศที่บริสุทธิ์เข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง เพราะการนอนในบ้านเรือน หรืออาคารอาจทำให้ลูกน้อยหายใจไม่สะดวก โดยจากการวิจัยพบว่าการที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยนอนหลับนอกบ้านนั้น จะช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ลึกและสบายขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง คุ้นชินไปกับสภาพอากาศไม่ว่าจะอบอุ่น ร้อน หรือหนาว จึงสร้างภูมิต้านทานให้ลูกไม่ป่วยได้ง่าย

การเลี้ยงดูลูกน้อยในลักษณะต่างๆ ที่ทางเราได้ยกมานั้น ไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรมากเลย เพียงแค่พวกเขาเปิดโอกาสให้กับลูกน้อยได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง จัดว่าเป็นคุณแม่สายชิวล์ เลี้ยงแบบบุพเฟ่ง่าย สะดวก แต่มีคุณภาพ เพราะเด็กๆ ที่เติบโตมาจากครอบครัวเหล่านี้ล้วนมีคุณภาพ สามารถเอาตัวเองรอดได้ ไม่เดือดร้อน หรือต้องพึ่งพาพ่อแม่ อย่างไรก็ตามลองนำไปประยุกต์ใช้กับลูกน้อยของตัวเองกันดู ทั้งนี้ก็เพื่ออนาคตที่ดีของลูกน้อยในวันหน้านั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ