ทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยวนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร คุณพ่อคุณแม่ควรรีบเช็คด่วน อย่าปล่อยให้ทารกมีอาการแบบนี้นาน ๆ เพราะอาจเกิดความผิดปกติภายในร่างกายได้ การดูแลทารกในช่วงแรก ๆ อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่เพราะอาจจะยังไม่ชินแต่เชื่อว่าอีกไม่นานคุณพ่อคุณแม่จะเริ่มทำได้ดีขึ้น สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุของอุจจาระเหม็นเปรี้ยวเกิดจากอะไร พร้อมกับให้สาระความรู้เกี่ยวกับอุจจาระที่บ่งบอกถึงความผิดปกติ ทั้งนี้มาดูกันเลยค่ะ

ทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยว เกิดจากอะไร

ทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยวเกิดจากกรดในนมที่ค้างอยู่ในลำไส้ ไม่มีความอันตราย ส่วนใหญ่จะพบในเด็กที่ดื่มนมแม่ โดยลักษณะอุจจาระทารกจะมีความนิ่มสามารถซึมลงบนผ้าอ้อมได้ดี กลิ่นเหม็นเปรี้ยวนี้จะไม่เหม็นมากเท่าไหร่และสีจะเป็นสีเหลืองคล้าย ๆ กับสีของฟักทองหรือเด็กบางคนอาจจะอุจจาระออกมาเป็นสีออกเขียว ๆ อาการที่เกิดขึ้นนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน ฉะนั้นแล้วเมื่อคุณแม่พบว่าทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยวไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใดเพราะนี่ถือเป็นเรื่องปกติในทารกที่ดื่มนมแม่ น้ำนมแม่ที่ค้างอยู่ในลำไส้จะเกิดการสะสมและถูกขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระนั่นเอง แต่ให้ระวังไว้ว่าหากลูกน้อยไม่ค่อยอุจจาระหรือนาน ๆ จะถ่ายทีควรจะต้องให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีด้วยนะคะ

อุจจาระแบบไหนไม่ปกติ

มีอุจจาระหลายแบบที่สามารถบ่งบอกได้ถึงความไม่ปกติ ซึ่งในแต่ละแบบนั้นจะมีสีและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป แนะนำให้คุณแม่ลองหาข้อมูลและทำการศึกษาอย่างละเอียดเพื่อที่จะได้เข้าใจและทำการรักษาได้ทันเวลา ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมากล่าวถึงอุจจาระแบบไหนที่ไม่ปกติ ถ้าพรอมแล้วมาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

1.อุจจาระเหลว

ลักษณะอุจจาระทารกที่เหลวจะแสดงให้เห็นว่าทารกแพ้อาหารหรือมีอาการติดเชื้อ หากปล่อยไว้แบบนี้นาน ๆ จะทำให้ทารกมีภาวะขาดน้ำได้ ควรรีบทำการรักษาโดยด่วน คุณแม่ควรระวังเรื่องการรับประทานอาหารของทารกด้วย เลือกรับประทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกและมีประโยชน์เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอันตรายกับร่างกายของทารก

2.อุจจาระที่มีสีขาว

เป็นอุจจาระที่บ่งบอกว่าระบบย่อยอาหารของทารกทำงานได้ไม่ค่อยดีนักหรืออาจจะเกิดความผิดปกติของตับและถุงน้ำดีๆ ได้ หากคุณแม่พบว่าลูกน้อยมีลักษณะอุจจาระตามที่เรากล่าวมานี้ควรพาลูกน้อยเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา แน่นอนว่าคงไม่มีอุจจาระสีขาวเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ กับร่างกายเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดปกติมากยิ่งถ้าเกิดขึ้นกับทารกคุณแม่อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาดเพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงความอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้นได้

3.มีมูกปนติดออกมาด้วย

อุจจาระที่มีมูกสีขาวปนติดออกมาด้วย แสดงว่ามีอาการติดเชื้อจะมีลักษณะเป็นริ้ว ๆ สีขาวปนกับเขียวติดออกมา คุณแม่จะต้องสังเกตให้ดี หากมีสิ่งผิดปกติติดออกมาให้สงสัยได้เลยว่าร่างกายภายในของลูกน้อยอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ เมื่อทราบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นให้รีบพาลูกน้อยเข้าปรึกษาแพทย์โดยด่วนเพื่อที่จะได้หาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้น หากปล่อยไว้นานจะทำให้เกิดอันตรายต่อทารกได้ เห็นไหมว่าการขับถ่ายของทารกนั้นมีความสำคัญอย่างมากคุณพ่อคุณแม่ควรจะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษและควรจะต้องทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ หากยังมีเศษอุจจาระติดอยู่จะทำให้มีกลิ่นเหม็นและเกิดการอับชื้นได้

4.มูกเลือดสีแดง

Sponsored

ลักษณะอุจจาระทารกที่มีมูกเลือดสีแดงปนติดมาอาจเป็นเพราะลูกน้อยได้รับสารอาหารที่มีสีแดงเข้าไป เช่น มะเขือเทศ จึงทำให้ขับถ่ายออกมาเป็นสีแดงนั่นเอง แต่ถ้าหากมีมูกเลือกสีแดงติดออกมาอย่างต่อเนื่องอาจเป็นเพราะว่ามีอาการติดเชื้อแบคทีเรียบางอย่างหรือแพ้โปรตีนที่อยู่ในนมแม่ ให้คุณแม่ลองขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะได้หาอาหารเสริมมาให้ลูกน้อยเพื่อเติมเต็มโปรตีนในส่วนที่ลูกน้อยแพ้

5.อุจจาระแข็งเป็นก้อนเล็ก ๆ

ทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยวและแข็งแสดงว่าทารกมีอาการท้องผูกหากรับประทานอาหารที่มีความแข็งเข้าไปจะทำให้ขับถ่ายออกมาได้ไม่สะดวก ให้คุณแม่หาอาหารที่มีเส้นใยสูงมาให้ทารกรับประทานจะช่วยทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น การที่ทารถขับถ่ายอุจจาระออกมามีความแข็งนั้นอาจจะทำให้บริเวณทวารหนักเกิดบาดแผลได้ เพราะฉะนั้นแล้วคุณแม่ควรให้ทารกหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความแข็งจะดีกว่า

เป็นอย่างไรกันบ้างหวังว่าคุณพ่อคุณแม่ที่ได้เข้ามาอ่านบทความนี้จะได้สาระความรู้เกี่ยวกับทารกอุจจาระเหม็นเปรี้ยวกันไปพอสมควรแล้ว เชื่อว่าการเลี้ยงลูกน้อยของคุณจะกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น หาไม่อยากพลาดข้อมูลและสาระดี ๆ แบบนี้ แนะนำให้เข้ามาติดตามที่เว็บของเราบ่อย ๆ รับรองว่าคุณจะได้วิธีการเลี้ยงดูลูกน้อยในแบบฉบับที่ง่ายคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็สามารถทำได้ สุดท้ายนี้เราอยากให้ทุกคนมีความสุขกับการดูแลลูกน้อยในทุก ๆ วัน ขอให้ลุกน้อยของคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์เติบโตมาเป็นเด็กที่น่ารักและเป็นคนดีของสังคม

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?