เมื่อคุณแม่รู้ว่าตัวเองเริ่มตั้งครรภ์ ต่างก็รู้สึกดีใจ แต่พอใกล้ๆ คลอดขึ้นมา บางคนอาจรู้สึกกลัวด้วยเพราะไม่มั่นใจว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยเฉพาะกับคุณแม่มือใหม่ ดังนั้นมาดูกันสิว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ทำให้คุณแม่กลัวเมื่อพูดถึงการคลอดลูก

10 เรื่องที่คุณแม่มักจะกลัว เกี่ยวกับการคลอดลูก

สำหรับเรื่องที่คุณแม่มักจะกลัวและรู้สึกกังวล เกี่ยวกับการคลอดลูก ก็มีดังนี้

1. กลัวไปโรงพยาบาลไม่ทัน

ถ้าคุณแม่คนไหนรู้สึกกังวลใจว่าจะไปโรงพยาบาลเพื่อทำคลอดไม่ทัน อาจต้องหาที่พักที่อยู่ใกล้ๆโรงพยาบาลไว้เมื่อเข้าสู่ช่วงท้องแก่หรือใกล้คลอด หรือถ้าไม่สะดวกย้ายที่อยู่ ควรมองหาเส้นทางที่ใกล้ที่สุดในการมาโรงพยาบาล ซึ่งก็น่าจะช่วยให้คลายกังวลลงได้ และในระหว่างนี้การจัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ใส่กระเป๋าเดินทางไว้ เช่น สมุดฝากครรภ์ สำเนาบัตรประชาชนของพ่อและแม่ พร้อมทั้งชื่อลูกเพื่อใช้แจ้งเกิด อีกทั้งเสื้อผ้าของใช้ของแม่ และเสื้อผ้าของใช้ของลูกในวันที่ต้องใส่กลับบ้านทั้งหลายเหล่านี้ ก็จะช่วยให้ออกเดินทางเพื่อไปทำคลอดได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะถ้าเกิดกรณีคลอดฉุกเฉินขึ้นมา ก็จะทำให้คุณแม่สบายใจได้

2.กลัวไม่รู้สัญญาณเตือนว่าจะคลอด

อาการหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้น อาจทำให้คุณแม่หลายท่านกลัว เพราะไม่รู้ว่าอาการแบบไหนที่เป็นสัญญาณเตือนว่าจะคลอดลูก โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ที่อาจสับสนว่าอันไหนคืออาการเจ็บท้องหลอกหรือเจ็บท้องจริง ซึ่งอาการเจ็บท้องใกล้คลอดจริงนั้น มักจะมีอาการ เช่น ท้องลด เจ็บท้องน้อยและทวารหนัก มูกในช่องคลอดเหนียว หรืออาจมีเลือดปน มดลูกมีการหดรัดตัวแรงและบ่อยขึ้น ท้องเสีย เป็นตัน แต่ถ้าคุณแม่ไม่แน่ใจในอาการที่เกิดขึ้นก็ควรไปพบแพทย์จะดีกว่า

3.กลัวการเจ็บท้อง

อาการเจ็บท้องคลอดนั้นเกิดขึ้นเนื่องจากมีการบีบตัวของมดลูกเพื่อให้ทารกในครรภ์ได้คลอดออกมา ซึ่งอาการเจ็บท้องนี้ในแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน โดยในท้องแรกนั้นอาจทำให้รู้สึกเจ็บท้องก่อนคลอดได้นานกว่า 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ก็มีวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องนี้ได้เหมือนกัน เช่น ผ่อนคลายจิตใจ หายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ นวด หรือใช้ยาบรรเทาความปวด ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นได้

4.กลัวว่าจะคลอดยาก

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่คลอดยากนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น ทารกตัวใหญ่ คุณแม่เชิงกรานแคบ มดลูกหดตัวไม่ดี สายสะดือพันคอ ซึ่งคุณแม่ที่มีอาการเหล่านี้ขณะคลอด จะยิ่งรู้สึกกลัวและกังวลใจมากขึ้นว่าจะคลอดลูกยาก ดังนั้นเมื่อมีปัญหานี้เกิดขึ้นแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยโรคและหาทางแก้ไขปัญหาอีกที ซึ่งก็มีโอกาสอย่างมากที่แพทย์จะใช้วิธีการผ่าตัดคลอดแทน

5.กลัวช่องคลอดฉีกขาด

คุณแม่ที่ต้องการคลอดลูกเองตามธรรมชาติ มีโอกาสที่จะช่องคลอดฉีกขาดได้ จึงทำให้หลายคนรู้สึกกลัว แต่ความเป็นจริงแล้ว คุณแม่ส่วนใหญ่สามารถเกิดแผลฉีกขาดเล็กน้อยขณะคลอดขึ้นได้ เพื่อให้ศีรษะของทารกคลอดออกมาได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ขณะคลอดคุณแม่จะรู้สึกเจ็บท้องคลอดมากกว่า จนทำให้คุณแม่ลืมความรู้สึกเจ็บปวดที่ช่องคลอดฉีกขาดไปเลยด้วยซ้ำ

6.กลัวลูกจะเป็นอันตราย

ด้วยความเป็นแม่ ทำให้คุณแม่รู้สึกกลัวไม่หมดตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด ทั้งเรื่องความสมบูรณ์ของร่างกายลูก อาการผิดปกติขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว ที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ ดังนั้นการฝากท้องตั้งแต่เนิ่นๆ ที่รู้ว่าตั้งครรภ์ จะทำให้คุณแม่คลายความกังวลลงได้ ซึ่งแพทย์จะสอบถามประวัติ พร้อมทั้งตรวจร่างกายอย่างละเอียด และคุณแม่ยังสามารถสอบถามเรื่องต่างๆ ที่สงสัยได้อีกด้วย

Sponsored

7.กลัวการผ่าคลอด

คุณแม่ที่ต้องการคลอดเองตามธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เช่น กระดูกเชิงกรานผิดปกติ รกเกาะต่ำ เนื้องอกในมดลูก เบาหวาน อาจทำให้แพทย์ต้องใช้วิธีผ่าตัดคลอดแทน ซึ่งถ้าคุณแม่ไม่ได้ศึกษาหรือเตรียมใจมาบ้างเลย อาจทำให้รู้สึกกังวลใจ ดังนั้นคงดีกว่าถ้าคุณแม่จะมีข้อมูลเกี่ยวกับการผ่าคลอดไว้บ้าง

8.กลัวว่าจะไม่ไช่หมอที่ทำคลอด

แม้ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ คุณแม่จะได้รับการตรวจจากแพทย์ที่ฝากครรภ์ แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าวันคลอด อาจไม่ใช่แพทย์คนเดิมที่ทำคลอดให้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดเหตุต้องคลอดฉุกเฉินขึ้น เช่น รถติดระหว่างทางมาโรงพยาบาลทำให้คุณแม่ต้องคลอดลูกในรถ คุณแม่จึงเกิดความกลัวว่าใครจะเป็นผู้ทำคลอดให้ ซึ่งก็อาจจะเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยหรือตำรวจ แต่ก็ไม่ต้องกลัวไป เพราะเจ้าหน้าที่เหล่านี้ได้รับการฝึกฝนเรื่องการทำคลอดมาบ้างเหมือนกัน

9.กลัวการใช้เครื่องมือแพทย์

เมื่อลูกคลอดยาก จนทำให้แพทย์ต้องใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยนำลูกออกมา ย่อมส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึกกลัว เนื่องด้วยระยะเวลาทำคลอดที่นานขึ้น และอุปกรณ์ที่ใช้นั้นอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ลูกได้ ซึ่งคุณแม่จำเป็นต้องทำใจให้สงบและไว้ใจในการทำงานของแพทย์และพยาบาลมากขึ้น

10.กลัวโรคแทรกซ้อนขณะคลอด

ในขณะคลอดมีโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนขณะคลอดได้ เช่น ทารกหยุดหายใจ ปากมดลูกไม่เปิด ทารกตัวใหญ่เกิน โรคประจำตัวของแม่กำเริบขณะคลอด ปัญหาเหล่านี้ทำให้คุณแม่รู้สึกกลัวและกังวลขึ้นได้เช่นกัน

ความกลัวการคลอดลูกย่อมเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน ซึ่งบางเรื่องนั้นคุณแม่สามารถเตรียมตัวและเตรียมใจแต่เนิ่นๆ ได้ เช่น การดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์เพื่อลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อน และการฝึกหายใจเพื่อลดความเจ็บปวดขณะคลอด โดยเมื่อวันคลอดมาถึง ก็จะช่วยทำให้ความกลัวต่างๆ ลดลงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19