เมื่อพูดถึงอาการครรภ์เป็นพิษ คุณแม่ก็คงกัวงลกันใช่ไหมคะ? และเมื่อพูดถึงไขมันอาจทำให้คุณแม่กังวลไม่อยากรับประทานอาหารประเภทมีไขมัน เพราะเกรงความความอ้วนจะถามหา แต่ถ้าเราเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม นอกจากจะไม่มีผลเสียต่อสุขภาพและรูปร่างของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลดีต่อทารกน้อยในครรภ์อีกด้วยนะคะ กรดไขมัน มีดีอย่างไร ติดตามอ่าน

กรดไขมัน จำเป็นต่อคนท้องอย่างไร

ไปดูกันเลยว่า กรดไขมันมีความจำเป็นต่อคนท้องอย่างไรบ้าง

  1. การได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ระหว่างที่ตั้งครรภ์ถือเป็นสิ่งสำคัญและขาดไม่ได้นะคะ เพราะกรดไขมันเป็นตัวช่วยให้ระบบประสาทของทารกน้อยพัฒนาได้ดี จากการศึกษาพบว่า การรับกรดไขมันโอเมก้า 3 ระหว่างตั้งครรภ์จะส่งผลให้ลูกน้อยฉลาดมากขึ้นด้วย
  2. ช่วยป้องกันโรคหัวใจให้แก่คุณแม่ และลดความเสี่ยงอาการครรภ์เป็นพิษ ใกล้คลอดได้ดี
  3. สารสำคัญในกรดโอเมก้า 3 แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ คือ EPA (EICOSAPANTAENOIC ACID) และ DHA (DOCOSAHEXANOIC ACID) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการทำงานของเซลล์ทุกชนิดในร่างกายโดยเฉพาะ DHA มีมากในน้ำนม

ครรภ์เป็นพิษ กับการลดความเสี่ยงด้วย กรดไขมัน

  1. สิ่งสำคัญและน่าสนใจอย่างยิ่งนั่นคือ หากแม่ตั้งครรภ์ได้รับประทานกรดโอเมก้า 3 จะช่วยลดปัญหา ภาวะครรภ์เป็นพิษ
  2. ยิ่งไปกว่านั้นทารกน้อยในครรภ์ดึงสารอาหารจากเนื้อเยื่อสมองของแม่ และทำให้แม่ขาด DHA อย่างรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการซึมเศร้าหลังคลอดได้
  3. นอกจาก DHA แล้ว ในปลาทะเลยังมี EPA ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของสมอง ซึ่งมีผลต่อการติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกัน เส้นเลือด การแข็งตัวของเลือด และการส่งเลือดไปเลี้ยงสมอง รวมถึงการรักษาสมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 มีที่ใดบ้าง

กรดไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในปลาซาร์ดีน ปลาแมคคอเรล และปลาแซลลมอน แต่คุณแม่ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนะคะ เพราะปลาเหล่านี้อาจมีสารปรอทเจือปนอยู่ หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลกระทบต่อทารกน้อยได้ นอกจากนี้ยังพบได้ในเมล็ดพันธุ์พืชต่าง ๆ เช่น เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง อีกด้วย   อย่างไรก็ตามการรับประทานกรดไขมันควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยจนเกินไปนะคะ

สรุป

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ลองหันมาทานกรดไขมันที่ดีและมีประโยชน์ เพื่อป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษ และเพื่อประโยชน์อื่นๆ กันดู รับรองว่าดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์แน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ไขข้อข้องใจ ทำไมเกิด อาการครรภ์เป็นพิษ

2.ภาวะครรภ์เป็นพิษ กับ การป้องกันครรภ์เป็นพิษ ที่คุณแม่ต้องรู้